แนะนำ 9 ไม้ดอกสีเหลืองที่สามารถปลูกประดับได้ หากหาดอกดาวเรืองไม่ทัน

ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินข่าวเรื่องการปรับราคาของดอกดาวเรืองที่พุ่งสูงซะจนทำใจซื้อไม่ได้ แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกใบนี้ไม่มีแค่ดาวเรืองที่เป็นดอกไม้สีเหลืองเท่านั้น แต่ยังมีต้นไม้และพืชประดับอีกหลายชนิดที่ให้ดอกเหลืองสำหรับนำมาประดับบ้านได้เหมือนกัน อย่างเช่นตัวอย่าง 9 ชนิดที่หยิบมาให้ชมเป็นตัวเลือกข้างล่างนี้

1. กระดุมทองเลื้อย (Singapore daisy) : ไม้เลื้อยคลุมดินที่มีความทนแดดและชอบแดดมากชนิดหนึ่ง ทั้งยังมีความทนแล้งได้ดี สามารถปลูกในกระถางหรือปลูกลงดินเป็นพืชสำหรับแต่งขอบสนามได้ ทั้งมีดอกสีเหลืองขนาดเล็กที่มักบานพร้อมกันอีกด้วย แต่เนื่องจากเป็นพืชที่แตกแขนงได้รวดเร็ว จึงต้องมีการตัดแต่งให้อยู่ทรงอย่างสม่ำเสมอ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Ahsan Habib

2. ถั่วบราซิล (pinto peanut) : ไม้ล้มลุกแบบคลุมดินที่มีความนุ่มและทนการเหยียบย่ำได้ดี จนมีหลายคนนำมาใช้ปูแทนสนามหญ้า ทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาหน้าดินและทนแล้งได้ดี เป็นพืชที่ชอบแดดในช่วงเช้าจนถึงเที่ยง และควรระวังในการให้น้ำ เพราะถั่วบราซิลจะตายง่ายหากอยู่ในที่ชื้นแฉะ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Neil Michael De Asi

3. ทานตะวัน (Sunflower) :  ตัวแทนแห่งความสดใส และลักษณะของประเทศเขตอบอุ่น จัดเป็นไม้ดอกที่ชอบแสงแดดจัด สามารถเพาะพันธุ์ได้ด้วยนำเมล็ด และเจริญเติบโตได้ดีในดินเกือบทุกประเภท แต่จะชอบดินร่วนมากเป็นพิเศษ ควรหยอดเมล็ดให้ลึกอย่างน้อย 4-5 เซนติเมตร เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับยึดเกาะรากและไม่ทำให้ต้นล้มง่าย ซึ่งในช่วงแรกต้องมีการดูแลมากเป็นพิเศษ และควรให้น้ำสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดินแห้ง ทั้งยังควรระมัดระวังเรื่องการให้ปุ๋ย เพราะอาจทำให้ก้านดอกไม่แข็งแรง และหักง่ายในช่วงที่ดอกบาน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Birds & Blooms Magazine

4. กระบองเพชรโนโตแคคตัส สโกป้า (Notocactus scopa) : สำหรับสายไม้อวบน้ำแล้ว มีกระเพชรหลายสายพันธุ์ที่ให้ดอกสีเหลือง แต่ที่แนะนำให้รู้จักกับโนโตแคคตัส สโกป้า เพราะเป็นพืชอวบน้ำราคาค่อนข้างถูก หาซื้อง่าย สามารถออกดอกได้ตั้งแต่ตอนที่ต้นยังมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการการดูแลในเรื่องน้ำและปุ๋ย เพราะอาจทำให้ต้นกระบองเพชรเสียทรงได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Rancho Con Muchos Nopales

5. พุทธรักษา (Canna) : จัดเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยปกป้องคุ้มภัยไม่ให้มีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับคนในบ้าน มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1-2 เมตร สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการแตกหน่อและเพาะเมล็ด จัดเป็นพืชที่ชอบน้ำจึงสามารถรดได้วันละ 3-5 ครั้ง และควรระวังในเรื่องแสงเพราะพุทธรักษาชอบแดดรำไรมากกว่าการโดนแดดโดยตรง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Debra Barlow Hardy

6. เบญจมาศ (Chrysanthemum) : เช่นเดียวกับไม้ดอกหลายชนิดที่มีสีดอกหลายแบบ เบญจมาศสีเหลืองก้ได้รับความนิยมจากผู้จัดสวนและนักแต่งดอกไม้อย่างมากเช่นกัน ทั้งยังเป็นดอกไม้ที่มีความหมายถึงการเคารพบูชา จึงมีกมีคนนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้ในการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งยังสามารถขึ้นได้ดีในดินร่วนปนทรายและเป็นไม้ที่ชอบแดดจัด สามารถรับแดดโดยตรงได้ แต่ต้องระวังเรื่องการรดน้ำ เพราะเบญจมาศไม่ชอบดินที่แฉะ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Amsterdam Greenhouses & Garden Centre

7. สุพรรณิการ์ (Cochlospermum regium) : ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่สูงได้หลายเมตร มักออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง จัดเป็นพืชที่ดูแลไม่ยาก เพราะทนต่อทุกสภาพอากาศ เจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ขอเพียงเป็นบริเวณมีแดดจัด และเจ้าของสามารถรดน้ำได้ทุกวัน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Plants

8. ราชพฤกษ์ (Golden Shower Tree) : ไม้ยืนต้นที่ให้ดอกสีเหลืองเป็นพวง ซึ่งถูกขนานนามให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยเมื่อปี พ.ศ. 2544 มีสูงประมาณ 10-20 เมตร ออกดอกเป็นช่อความยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร แต่ต้องใช้ความอดทนในการปลูกอย่างมาก เนื่องจาก 3 ปีแรกต้นไม้จะโตช้า และจะเริ่มออกดอกเมื่อมีอายุประมาณ 4 ปีขึ้นไป ทั้งยังเป็นที่ต้องการการดูแลอย่างมาก โดยสามารถรดน้ำได้ถึงวันละ 7-10 ครั้ง ให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง และต้องการแดดจัดพอสมควร

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Setsuko Yamazaki

9. แดฟโฟดิล (Daffodil) : หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อดอกดารารัตน์ เป็นไม้ดอกเมืองหนาวที่ชอบอากาศเย็น และยังเป็นดอกไม้ที่นิยมมอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้งยังมีหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ และสัญลักษณ์ของความหวังด้วย

นอกจากนี้ ดอกดารารัตน์ยังถูกนำมาเป็น ดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ในหลวงในพระบรมโกศทรงโปรดและทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ซึ่งขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ขอบคุณภาพจาก : Facebook.com / Daily dose of flowers
keyboard_arrow_up