งงในงง!? ชาวเน็ตถกสนั่น…ตกลงแล้ว ‘แปรงฟัน’ ต้องบ้วนปากหรือไม่

เชื่อว่าหลายคนคงถูกสอน หรือเคยชินกับการบ้วนปากหลังแปรงฟันกันมาตั้งแต่ยังเด็ก แต่ล่าสุดในโลกออนไลน์ได้มีการถกเกียงกันในเรื่องที่เรียกว่าเป็นความรู้ Old School ที่ว่านี้กันอย่างกว้างขว้าง เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้อ้างคำพูดของหมอฟันที่ระบุว่า หลังแปรงฟันเสร็จให้บ้วนแค่ยาสีฟันทิ้ง ห้ามบ้วนปาก เพราะฟลูออไรด์จะถูกล้างออกไปด้วย อีกทั้งเจ้าตัวได้ลองทำแล้ว พบว่ารู้สึกปากสะอาดขึ้นด้วย จนมีผู้คนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นมากมาย ซึ่งมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับโพสต์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมข้อมูลพบว่า ปัจจุบันองค์ความรู้สมัยใหม่มีการสนับสนุนให้มีการหันมาแปรงฟันแบบบ้วนฟองทิ้งแต่ไม่ต้องบ้วนปากมากขึ้น เพื่อเป็นการรักษาฟลูออไรด์ในยาสีฟันให้ติดอยู่กับฟันนานขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันพุ เนื่องจากการบ้วนปากหรือแม้กระทั่งการนำยาสีฟันที่บีบจากหลอดไปโดนน้ำ ก็ทำให้สารฟลูออไรด์ถูกชะล้างไปได้

แต่ขณะเดียวกันก็มีบางงานวิจัยที่ยังกังวลเกี่ยวกับสารปรุงแต่งต่างๆ ในยาสีฟัน โดยเฉพาะในยาสีฟันสำหรับเด็กและยาสีฟันสูตรเฉพาะบางประเภท ที่จำเป็นต้องบ้วนปากทุกครั้งหลังแปรง เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีบางชิดเข้าสู่ร่างกาย และมีบางข้อมูลที่ระบุว่าคราบยาสีฟันอาจทำให้ฟันมีปัญหาได้

ด้วยเหตุนี้ จึงยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าการแปรงฟันแบบแห้งหรือแปรงโดยไม่บ้วนปากนั้นทำให้ปากสะอาดกว่าการแปรงฟันแบบปกติทั่วไปหรือไม่ จึงกลายเป็นเรื่องสะดวกใจของแต่ละคนเสียมากกว่า ว่าต้องการใช้วิธีไหนในการดูแลสุขภาพในช่องปากของตนเอง

ที่มา – twitter.com : cmcamel / wikipedia.org

keyboard_arrow_up