รวม 5 นิสัยการใช้เงินแบบแย่ๆ ที่เป็นเหตุให้คุณยังไม่รวยสักที

ต่อให้ไม่อยากให้ความสำคัญ แต่เชื่อเถอะว่า…จะยุคสมัยไหนก็ตามเงินทองล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญอย่างปฏิเสธไม่ได้ จึงไม่แปลกที่ใครหลายๆ คนจะยินดีทำงานหนักเพื่อแลกกับโอกาสที่จะได้รับรับเงินก้อนโตและเข้าสู่เส้นทางสู่ความร่ำรวยแบบคนอื่นบ้าง แต่บางครั้งผู้คนก็มาพลาดกับเรื่องง่ายๆ อย่างนิสัยการใช้เงินแบบแย่ๆ จนทำให้พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จสักที

หามาได้มาก แต่ก็สร้างหนี้มากเช่นกัน

มันเป็นเรื่องน่าเสียดายที่คุณพยายามหาเงินจำนวนมาก มาจ่ายหนี้ขั้นต่ำ ซึ่งมันแทบไม่ช่วยลดยอดหนี้ลงไปเลย แถมการมีการมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ยิ่งทำให้คุณสูญเสียที่จะเก็บเงินก้อนตามไปด้วย

ไม่ทำรายรับ-รายจ่าย

อย่าคิดว่าการจดรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องของเด็กๆ เพราะวิธีที่จะช่วยให้คุณรู้ว่า เงินที่หามาเลือดตาแทบกระเด็นนั้น มันออกจากมือคุณไปอยู่ตรงไหนบ้าง และมันใช่รายจ่ายจำเป็นที่คุณต้องเสียหรือเปล่า ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนทางการเงินได้ดีขึ้นด้วย

ใช้เงินเกินตัว

การมีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเองนั้นเป็นเรื่องดี แต่การจ่ายเงินเกินตัวเพื่อให้ได้ชีวิตที่ต้องการนั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่แลาดสักเท่าไหร่ เพราะแบบนี้ต่อให้สามารถหามาได้เท่าไหร่…ยังไงก็หมด

ซื้อของไม่เน้นคุณภาพ

การเลือกซื้อของใช้ราคาประหยัดนั้นเป็นเรื่องดี แต่การซื้อของถูกๆ โดยไม่คำนึงถึงอายุการใช้งาน ก็อาจทำให้คุณจ่ายเงินกับสินค้าคุณภาพแย่ๆ จนสุดท้ายอาจต้องเสียเงินเยอะกว่าการซื้อของคุณภาพดีที่ราคาอาจจะสูงกว่าไม่มาก แต่ใช้งานได้นานกว่า

ไม่คิดเรื่องการเก็บออม

การใช้เงินแบบเดือนชนเดือนโดยไม่เหลือเงินเก็บนั้น อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โตในวันนี้ แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้น ความสามารถในการทำงานลดลง และรายได้เริ่มไม่แน่นอน คุณเกิดความคิดว่า…น่าจะรู้จักเก็บเงินให้เร็วกว่านี้

keyboard_arrow_up