มุขมาตรฐาน!? เพจดัง ‘แหม่มโพธิ์ดำ’ เชื่อภาพ ‘เปรี้ยว’ มีหลายมุม แต่สื่อเลือกบางช็อตมาตีประเด็น

แม้จะจับตัวผู้ต้องหาได้ แต่ดูเหมือนประเด็นของแก๊งสามสาวฆ่าหั่นศพจะยังไม่จบแค่ตรงนั้น เมื่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างถึงความไม่เหมาะสมในการวางตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และภาพของผู้ต้องหาคดีดังกล่าวอย่าง ‘เปรี้ยว’ ที่มีรูปถ่ายในใบหน้ายิ้มแย้มปรากฏอยู่บนหน้าสื่อต่างๆ จนสร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนหลายกลุ่ม และพยายามเชื่อมโยงว่าอาจมีเบื้องหลังบางอย่างในคดีนี้ก็เป็นได้

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ดูเหมือนจะเอนเอียงไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ล่าสุดเพจ ‘แหม่มโพธิ์ดำ’ ได้โพสต์ข้อความเชิงตั้งคำถามและอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าทั้งหมดนั้นเป็นเพราะการนำเสนอของสื่อหรือไม่ ที่ได้มีการนำภาพในจังหวะที่ผู้ต้องหากำลังยิ้มหัวเราะออกมาเผยแพร่เพื่อสร้างกระแสให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกบางอย่างต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพราะในความจริงแล้วภาพสลดของผู้ต้องหาก็น่าจะมีเช่นกัน แต่ไม่ได้ถูกเลือกมาใช้ รวมทั้งภาพขณะที่ตำรวจกำลังยิ้มขณะถ่ายรุปคู่กับเปรี้ยว ซึ่งไม่มีใครรู้ความจริงว่าขณะนั้นสื่อกำลังคุยอะไรกับพวกเขา เพราะภาพก็ไม่สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ทั้งหมด

หลังจากข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่และแชร์ออกไปเป้นจำนวนมาก ได้มีผู้คนจำนวนมากที่เห็นด้วยต่อประเด็นที่เพจดังได้นำเสนอและเชื่อว่ากระแสความไม่พอใจที่เกิดขึ้นนั้นส่วนหนึ่งมาจากการเลือกนำเสนอของสื่อ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีคนบางกลุ่มเช่นกัน ที่เชื่อว่าการวางตัวกับผู้ต้องหาในครั้งนี้ แตกต่างจากการครั้งที่ผ่านมามาก และทำให้เห็นถึงการแสดงออกแบบสองมาตรฐานของเจ้าหน้าที่ ที่อาจตทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบของเยาวชนได้

ที่มา – เพจแหม่มโพธิ์ดำ

keyboard_arrow_up