หากสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกมีจริง มันอาจเหมือนกับสิ่งที่ติดมาในอุกกาบาตชิ้นนี้

อีกหนึ่งความฝันของนักดาราศาสตร์และคนธรรมดาอีกหลายท่าน คงจะหนีไม่พ้นการค้นพบสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกสักครั้งในชีวิต แต่ถ้าการหาเศษกรวดสวยๆ สักอัน ท่ามกลางเม็ดทรายในกำมือนั้นเป็นเรื่องยาก การค้นหาคำตอบในคำถามนี้ก็เป็นเรื่องยากยิ่งกว่าหลายเท่า

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหลักฐานที่ ดูเหมือนจะมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดชิ้นหนึ่งปรากฎอยู่ และสร้างความตื่นเต้นให้กับนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามค้นหาสัญญาณของชีวิต (biosignatures) ภายในระบบสุริยะ ซึ่งติดมากับอุกกาบาตจากดาวอังคาร

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1984 โดยคุณ Roberta Score นักวิจัยในโครงการแอนตาร์กติกา ที่ได้นำก้อนหินหนัก 2 กิโลกรัมที่เธอเจอบนพื้นน้ำแข็งกลับมายังศูนย์วิจัย โดยไม่รู้มาก่อนเลยว่าหินที่เธอหยิบมานั้นมาเคยเป็นส่วนหนึ่งของจากดาวอังคาร และได้ตั้งชื่อให้มันว่า ALH84001

หลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบพบว่า หินของมันไม่ตรงกับหินชนิดใดบนโลกค่อนข้างเป็นที่ชัดเจนว่ามันไม่ได้มาจากโลกนี้แน่นอน สุดท้ายแล้วในปี ค.ศ. 1996 องค์การนาซ่าได้ออกมาประกาศว่าหินก้อนนี้มาจากดาวอังคาร และอาจเดินทางมายังโลกจากการที่ดาวอังคารถูกชนด้วยดาวเคราะห์น้อยเมื่อหนึ่ง 16 ล้านปีที่แล้ว และจากการวัดอายุคาร์บอนพบว่าตกมาบนโลกเมื่อเวลาประมาณหนึงหมื่นปีก่อนคริสตกาล

ความประหลาดใจไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะหลังจากที่พวกเขาได้ทำการส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ก็ได้พบกับสิ่งที่เหมือนจะเป็นฟอสซิลของแบคทีเรีย หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆ ไม่ว่าสิ่งนี้จะเกิดจากการปนเปื้อนบนโลก หรือมาจากดาวอังคารจริงๆ แต่การค้นพบนี้ก็ได้เปลี่ยนการศึกษาระหว่างดาวไปตลอดกาล และทำให้เกิดศาสตร์ที่ถูกเรียกว่า Astrobiology หรือ ดาราศาสตร์ชีววิทยา ขึ้นบนโลก เพราะค้นหาสิ่งมีชีวิตรูปแบบต่างๆ ที่อาศัยนอกดวงดาวของเรา

keyboard_arrow_up