“น้ำเต้าหู้” แหล่งโปรตีนสำหรับผู้ไม่บริโภคเนื้อสัตว์

น้ำเต้าหู้ หรือ นมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มซึ่งทำจากการบดถั่วเหลืองและนำไปต้มกรองจนเจือจางลง อาจมีการปรุงรสหรือรับประทานคู่กับปาท่องโก๋ และธัญพืชอื่นๆ ตามชอบ

นอกจากนี้ ยังจัดเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกัน และยังอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ อีกมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A, B, B1, B2, B6, B12, ไนอาซิน และวิตามิน C, D, E อีกทั้งในถั่วเหลืองนั้นยังมีสารเลซิทิน ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มทักษะความจำ และช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้การดื่มนมถั่วเหลืองจะได้รับประโยชน์กว่าเครื่องดื่มอื่นๆ แต่ขณะเดียวกันนมถั่วเหลืองก็ยังมีสารอาหารบางอย่างที่สู้นมไม่ได้ เพราะถึงนมถั่วเหลืองให้โปรตีนเกือบเท่านม และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่า แต่ขณะเดียวกันก็มีปริมาณแคลเซียมที่น้อยกว่ามาก

ดังนั้นการดื่มนมถั่วเหลืองในแต่ละวัน ถ้าเป็นนมถั่วเหลืองชนิดธรรมดาที่ไม่ได้มีการเสริมแคลเซียมเข้าไปนั้น แนะนำให้ดื่มเป็นอาหารเสริมวันละ 1-2 แก้ว เพราะนมถั่วเหลืองชนิดธรรมดา มีแคลเซียมไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงควรรับประทานอาหารอื่นที่มีแคลเซียมควบคู่กันไปด้วย

keyboard_arrow_up