“ปลากริมมุก” ปลาไทยไซซ์ตะมุตะมิ ที่เลี้ยงเป็นปลาสวยงามขนาดน่ารัก

ปลาสวยงามนับเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ได้รับนิยมอย่างมาก และมีปลาหลากหลายสายพันธุ์ในประเทศไทยที่กลายเป็นปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ อย่างเช่น “ปลากริมมุก” ปลาน้ำจืดขนาดเล็ก ที่มีสีสันจัดจ้านโดนใจคนเลี้ยงปลาจำนวนมาก

ปลากริมมุก หรือ ปลากริมสี (Pygmy gourami) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichopsis pumila เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพบได้ในประเทศไทยทั่วทุกภาค มีรูปร่างเรียวยาว แบนข้าง ปากมีขนาดเล็ก พื้นลำตัวสีน้ำตาลอมเขียว เกล็ดข้างลำตัวสะท้อนแสงแวววาว ข้างลำตัวมีแถบสีคล้ำพาดยาวตามความยาวลำตัว 1 แถบ เหนือแถบมีจุดสีน้ำตาลกระจายเรียงเป็นแถว ครีบมีลักษณะโปร่งใสและมีจุดสีน้ำตาลขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่ว ปลายหางมน ตรงกลางเป็นติ่งยื่นยาวเล็กน้อย ปลายขอบครีบมีสีแดงสด มีขนาดความยาวไม่เกิน 4 เซนติเมตร จัดเป็นปลากริมที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

ปลากริมมุกมีพฤติกรรมชอบอยู่รวมเป็นฝูงในแหล่งน้ำนิ่งตื้นๆ ขนาดเล็ก เช่น หนองหรือบึงน้ำ และแม้จะมีนิสัยก้าวร้าวชอบกัดกันเองในฝูงอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่รุนแรงขั้นกัดกันจนตายเหมือนปลากัด สามารถฮุบอากาศเหนือผิวน้ำได้โดยไม่ต้องผ่านเหงือกเหมือนปลาชนิดอื่น ปลาตัวผู้มีสีสดกว่าตัวเมีย แพร่พันธุ์ด้วยการก่อหวอดใต้ร่มไม้หรือติดกับพืชน้ำ ใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 2 วัน โดยตัวผู้จะเป็นฝ่ายดูแลไข่และตัวอ่อน โดยไม่ให้ตัวเมียเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วยเลย

แม้จะเป็นปลาที่หาได้ไม่ยาก แต่ด้วยสีสันที่สวยงาม เลี้ยงง่าย สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดได้ไม่ยาก และไม่ค่อยสร้างปัญหากับปลาอื่นที่ไม่ใช่ปลากริม ทั้งยังสามารถขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้ ทำให้ปลากริมมุกได้รับความนิยมเลี้ยงจากนักเลี้ยงปลาตู้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งนิยมเลี้ยงในตู้ไม้น้ำอีกด้วย

keyboard_arrow_up