พบกับ “กุ้งไกปืน” นักล่าตาเกือบบอดที่เป็นเพื่อนกับปลาบู่ และสร้างอุณหภูมิเทียบเท่าพื้นผิวดวงอาทิตย์

แม้กุ้งและปูส่วนใหญ่จะใช้ก้ามทรงพลังของมันในการหนีบ คีบ หรือฉีกทึ้งเหยื่อ แต่ก็ยังมีสัตว์กลุ่มนี้บางชนิดที่ใช้ก้ามเพื่อวัตถุประสงค์อื่น แต่ก็สามารถเป็นอาวุธร้ายกาจที่สุดในท้องทะเลได้เช่นกัน อย่างเช่นกรณีของ กุ้งไกปืน หรือ snapping shrimp สัตว์เปลือกแข็งหน้าตาธรรดาๆ แต่ได้ฉายาว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เสียงดังที่สุดในโลก และสามารถสร้างอุณหภูมิเทียบเท่าพื้นผิวดวงอาทิตย์ได้

อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่การหนีบก้ามของกุ้งไขปืนนั้นมีความเร็วถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมากพอที่จะทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า โซโนลูมิเนสเซนส์ (sonoluminescence) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ของเหลวได้รับการกระตุ้นในลักษณะของการสั่นที่ความถี่สูง จนทำให้เกิดความร้อนสูงในชั่วพริบตา ที่ทำให้เกิดฟองอากาศขึ้น และในขณะที่ฟองอากาศนั้นกำลังแตกตัวการปลดปล่อยพลังงานออกมาจนกลายเป็นคลื่นกระแทกที่มีเสียงที่ดังถึง 218 เดซิเบล และเปลี่ยนน้ำรอบๆ การระเบิดนั้นให้มีอุณหภูมิสูงกว่า 5,000 เคลวิน (4,700 เซลเซียส)

แม้ปรากฏการณ์ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในเวลาเพียง 1 ใน 1,000 ส่วนของวินาที แต่การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และความดังของเสียงที่เกิดขึ้นในพริบตานั้น ก็มากพอจะทำให้เหยื่อขนาดเล็กที่อยู่ในระยะโจมตีของกุ้งไกปืนเกิดอาการช็อกอย่างรุนแรง จนถึงขั้นหมดสติได้

แต่ถึงจะมีอาวุธที่อันตรายอยู่ที่ปลายก้าม กุ้งไกปืนก็เลือกจะใช้มันกับเพื่อการล่าเหยื่อซะมากกว่า ที่สำคัญคือเจ้ามือปืนจากก้นทะเลตัวนี้มีสายตาที่แย่มากจนเรียกได้ว่าเกือบบอด ทำให้การใช้ชีวิตในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ที่มีอันตรายรอบด้านจำเป็นต้องมีพันธมิตรที่ไว้ใจได้ และบรรดากุ้งไกปืนกว่า 45 สกุลทั่วโลก ล้วนแต่พึ่งพาปลาบู่ขนาดเล็กตามพื้นทรายแทบทั้งสิ้น เพราะกุ้งชนิดนี้มีความสามารถในการขุดรูอย่างมาก และปลาบู่เองก็ต้องการบ้านสำหรับซ่อนตัวจากปลาใหญ่ ฉะนั้นมันจึงเข้ามาอยู่อาศัยร่วมกับกุ้งไกปืน และทำหน้าที่เป็นตาสำหรับเฝ้าระวังภัย และคอยพาเจ้ากุ้งคลานกลับบ้าน เมื่อมันเดินหลงออกนอกเส้นทาง

keyboard_arrow_up