ดาบนั้นคืนสนอง!! งานวิจัยเผยมนุษย์นำ “ไมโครพลาสติก” เข้าสู่ร่างกายปีละกว่าแสนชิ้น

หากจะมีสิ่งใดที่เราไม่อยากให้เข้ามาอยู่ในร่างกายมากที่สุด ก็คงต้องยกให้บรรดาพลาสติกทั้งหลาย เพราะแม้เราจะมีของแบบนี้อยู่รอบตัว และใช้มันในการบรรจุสิ่งของต่างๆ ในชีวิตประจำวัน แต่เราต่างก็รู้ดีว่าพลาสติกนั้นไม่มีทางกินได้ แม้ว่าบางครั้ง…เราจะเผลอกินมันเข้าไปในรูปของ “ไมโครพลาสติก” ก็ตาม

ไมโครพลาสติกในตะกอนก้นแม่น้ำ

ไมโครพลาสติก (Microplastics) คือชิ้นส่วนพลาสติกขนาดเล็กมากที่อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งปนเปื้อนลงไปในสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่ได้หมายถึงพลาสติกประเภทใดประเภทหนึ่งเป็นพิเศษ แต่หมายถึงรวมถึงเศษพลาสติกชนิดใดๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร และเกิดจากขยะพลาสติกที่เมื่อเวลานานเข้าๆ จะแตกเป็นชิ้นเล็กๆ จนเราแทบมองไม่เห็น แต่จะปนเปื้อน เป็นอันตรายต่อสัตว์ มนุษย์ และสิ่งแวดล้อมอย่างมากโดยที่เราไม่รู้ตัว และยังใช้เวลาในการย่อยสลายนาน โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าไมโครพลาสติกถูกนำเข้าสู่สิ่งแวดล้อมได้หลายช่องทาง และปัจจุบันมันได้กระจายอยู่ทุกที่ รวมทั้งในตัวมนุษย์เองก็มีไมโครพลาสติกอยู่ด้วย

เม็ดโฟมบนชายหาด

จากงานวิจัยที่มีการเผยแพร่ในวารสาร the journal Environmental Science and Technology พบว่าไมโครพลาสติกนั้นมีอยู่ทั้งในอาหาร น้ำ และอากาศ แถมคนทั่วไปยังกินไมโครพลาสติกชิ้นเล็กๆ เหล่านี้เข้าไปมากกว่าปีละ 50,000 ชิ้น และสูดเข้าไปทางระบบทางเดินหายใจในปริมาณเท่ากัน แถมการกินน้ำจากขวดพลาสติกยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการนำไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกายมากเป็นพิเศษอีกด้วย ซึ่งผลจากการสะสมไมโครพลาสติกไว้ในร่างกายนั้น นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอาจส่งผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทาน แม้จะยังไม่มีผลการศึกษาชัดเจนก็ตาม

โพลีเอททีลีนในยาสีฟัน

ปัจจุบันมีการค้นพบไมโครพลาสติกที่กระจายอยู่ทุกที่ทั้งในอากาศ ดิน แม่น้ำ ส่วนที่ลึกสุดของมหาสมุทร และยังพบในขวดน้ำพลาสติก และที่กดน้ำสาธารณะ พบในเบียร์ ในน้ำตาล ในเกลือ ในสัตว์น้ำ แม้กระทั่งพบในอุจจาระมนุษย์และสัตว์ ซึ่งเรื่องนี้แสดงให้เห้นอย่างชัดเจนว่า พลาสติกจำนวนมากที่เกิดจากฝีมือมนุษย์นั้น ไม่เพียงจะวนเวียนอยู่ในระบบนิเวศของโลก และกำลังวนกลับเข้ามาสู่ร่างกายของพวกเราแล้ว

เส้นใยไมโครพลาสติกที่พบในทะเล
keyboard_arrow_up