“กากาโป” นกแก้วหายากที่เสี่ยงสูญพันธุ์ยิ่งกว่าแพนด้า และยังมีปัญหาแยก “ตัวเมีย” กับ “ผู้บุกรุก” ไม่ออก

ไม่มีใครปฏิเสธว่าแพนด้านั้นเป้นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และเป็นสัญลักษณะของการอนุรักษ์ในระดับสากล แต่ถ้าหากพูดถึงปัญหาการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตทั่วโลกล่ะก้ คงต้องยอมรับว่ามีสัตว์อีกหลายชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญหายไปจากโลกนี้ยิ่งกว่าแพนด้า และหนึ่งในนั้นคือเจ้านกแก้วรักสันโดษที่ชื่อว่ากากาโป (Kakapo)

นกแก้วกากาโป คือนกพันธุ์พื้นเมืองของประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นนกแก้วที่บินไม่ได้สายพันธุ์เดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ และนอกจากความเป็นสัตว์หายากเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในขั้นวิกฤติ นกแก้วกากาโปยังมีปัญหาในเรื่องของการสืบพันธุ์ยากมาก แถมยังยากยิ่งกว่าแพนด้าซะอีก เพราะมันแม้ว่ามันจะมีฤดูกาลผสมพันธุ์ที่ชัดเจน แต่ด้วยประชากรที่เหลืออยู่เพียง 120 ตัวในโลก ทำให้โอกาสที่พวกมันจะพบกันในฤดูผสมพันธุ์นั้นเป็นได้ยากมาก แถมด้วยความรักสันโดษเข้าขั้นอินดี้จัดของนกเพศผู้นั้น ทำให้มันเกิดความสับสนเล็กน้อยในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เพราะหลังจากมันใช้ความพยายามในการร้องเรียกตัวเมียอย่างหนัก จนมีตัวเมียเดินตามเสียงมา แต่มันกลับไม่สามารถแยกแยะนกตัวเมียกับเพศผู้คู่แข่งหรือสัตว์อื่นได้ จึงทำให้นกบางตัวเผลอไล่ตะเพิดตัวเมียออกไป หรือวิ่งไปโดนสัตว์อื่นทำร้ายซะเอง

นอกจากปัญหาที่กล่าวมาแล้ว นกแก้วกากาโปยังจู้จี้ในเรื่องอาหารการกินยิ่งกว่านกแก้วทั่วไปซะอีก และเนื่องจากพื้นที่ป่าที่โดนบุกรุกจนทำให้พืชที่เป็นอาหารของมันเหลือไม่มาก จึงไม่แปลกที่นกแก้วชนิดนี้จะใกล้สูญพันธุ์ยิ่งว่าสัตว์ชนิดใด

keyboard_arrow_up