ย้อนเรื่องราวของ “Kevin Carter” กับคำถามปวดใจช่างภาพ…จะทำหน้าที่ หรือแทรกแซงธรรมชาติ!?

เรียกว่าเป็นปัญหา “ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน?” ในวงการช่างภาพอาชีพเลยก็ว่าได้ และโดยเฉพาะการทำงานที่อยู่ระหว่าง “หน้าที่” เพื่อให้ได้ภาพและผลงานที่ดีที่สุด หรือจะเลือกทิ้งงานและปล่อยตัวไปตาม “อารมณ์ความรู้สึกส่วนตัว” เพื่อแทรกแซงสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้น หรือไม่ควรเกิดขึ้น

พูดแบบนี้อาจจะเข้าใจยากสักหน่อย แต่เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วกับ Kevin Carter ช่างภาพผู้ได้รางวัล Pulitzer Prize ประจำปี 1993 ซึ่งถ่ายมาจากซูดานข้างล่างนี้

Carter ได้บรรยายเหตุการณ์ในภาพดังกล่าวว่า “The girl had enough strength to walk away from the vulture, but that her ultimate fate was unknown” หรือ “เด็กหญิงอ่อนแรงเกินกว่าจะเดินหนีนกแร้ง แต่ยังไม่มีใครบอกได้ว่าชะตากรรมของเธอจะเป็นอย่างไร” ซึ่งเขาได้เปิดเผยหลังจากถ่ายภาพนี้ว่า ตอนนั้นเขามีสองทางเลือกคือเดินเข้าไปไล่อีแร้งและช่วยเหลือเด็กคนนั้น กับรอให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ธรรมชาติกำหนด ซึ่งเขาตัดสินเลือกในแบบคาร์เตอร์เลือกในแบบที่สอง และใช้เวลากว่า 20 นาที เพื่อรอให้นกแร้งสยายปีก แต่เนื่องมันกับไม่ยอมทำ เขาจึงถ่ายภาพนี้มา แล้วไล่มันไป

ภาพถ่ายนี้ถูกขายให้กับ The New York Time และได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1993 จนมีผู้อ่านนับพันติดต่อเข้ายังสำนักพิมพ์เพื่อสอบถามชะตากรรมของเด็กในภาพ แต่ไม่มีใครตอบได้ และกลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างหนักว่า Carter ไม่ยอมช่วยชีวิตเด็ก แต่กลับรอบันทึกภาพของแทน

อย่างไรก็ตาม João Silva ช่างภาพหนังสือพิมพ์โปรตุเกส ที่ได้ร่วมเดินทางกับ Carter ไปยังซูดานให้สัมภาษณ์อีกแง่มุมหนึ่งกับผู้สื่อข่าวญี่ปุ่น Akio Fujiwara ที่ได้ตีพิมพ์หนังสือชื่อว่า Fujiwara โดยมีภาพหน้าปกเป็นเด็กคนนี้ โดย Silva ได้เล่าว่า เรื่องราวทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงเดินทางไปซูดานร่วมกับกองกำลังบรรเทาทุกข์ UN ขณะที่เรือบินจอดแถบตอนใต้ของซูดานในวันที่ 11 มีนาคม 1993 เจ้าหน้าที่ UN บอกว่าเรือบินจะขึ้นบินอีกใน 30 นาทีข้างหน้า พวกเขาจึงวิ่งไปรอบๆ เพื่อถ่ายภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ UN แจกจ่ายข้าวโพด

พวกผู้หญิงในค่ายผู้อพยพลี้ภัยต่างออกมาจากโรงเรือนไม้ชั่วคราวมายังเรือบิน Silva ได้วิ่งไปถ่ายภาพพวกนักรบกองโจร ขณะที่ Carter อยู่ไม่ไกลจากเรือบินเพียง 12 ฟุตเล็กน้อย โดย Silva เล่าว่า Carter รู้สึกตกใจมากที่เห็นภาพการอดอยาก และได้ถ่ายภาพเด็กของๆ มาเป็นจำนวนมาก ซึ่ง Silva เองก็ถ่ายภาพเด็กๆ ที่กำลังร้องไห้ขณะที่พ่อแม่เด็ก ๆ ต่างยุ่งอยู่กับการไปรับแจกอาหารจากเรือบินมาด้วย แต่ภาพไม่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่

ส่วนภาพเด็กที่ถูกถ่ายโดย Carter ขณะที่อีแร้งยืนอยู่ด้านหลังในการจับภาพทั้งคู่นี้ Silva ระบุว่า Carter ต้องระมัดระวังไม่ให้อีแร้งตื่นตกใจแล้วบินหนีไป โดยภาพนี้ถ่ายในระยะห่างประมาณ 10 เมตรจากเด็กที่นอนก้มหน้าอยู่ และในเวลานั้นมีช่างภาพสเปน 2 รายที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง คือ José María Luis Arenzana กับ Luis Davila ถ่ายภาพนี้ไว้ด้วย ซึ่ง Silva ระบุว่า…ถ้าสังเกตให้ดีแล้วระยะห่างของเด็กชายกับอีแร้งมุมกล้องทำให้เกิดภาพลวงตา เพราะทั้งคู่อยู่ห่างกันประมาณ 20 เมตร

แต่จากกระแสกดดันอย่างมากมาย ทำให้ Kevin Carter ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองในวันที่ 27 กรกฏาคม 1994 ด้วยการต่อท่อไอเสียเข้ากับรถยนต์ของเขา แล้วเข้าไปนั่งฟังเพลงขณะติดเครื่องยนต์

keyboard_arrow_up