Lesser bilby สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องที่ถูกค้นพบได้เพียง 60 ปี ก่อนจะสูญพันธุ์เพราะ “แมวบ้าน”

ยากเกินจะปฎิเสธว่าออสเตรเลียนั้นเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่เฉพาะตัวมาก เพราะมีสัตว์มากมายที่มีอยู่เพียงบนดินแดนแห่งนี้เท่านั้น และไม่สามารถพบเห็นได้ในมุมอื่นใดของโลก แต่ขณะเดียวกัน…เพราะการวิวัฒนาการบนพื้นที่แคบๆ ก็สร้างปัญหาให้กับพวกมันเช่นกัน อย่างเช่น Lesser bilby สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทรายของออสเตรเลีย และต้องมาสูญพันธุ์ไปเมื่อต้องเผชิญหน้ากับแมวบ้านที่มนุษย์นำมาเลี้ยง

เรื่องของเจ้า Lesser bilby นั้นมีบันทึกเอาไว้สั้นมาก เพราะมันเป็นสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องขนาดเล็กที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1887 เท่านั้น และเรารู้เพียงว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและเนื้อสัตว์ มีน้ำหนักตัวประมาณ 300 ถึง 450 กรัม มีขนสีน้ำตาลอมเหลืองไปจนถึงสีน้ำตาลเทา มีขนสีขาวหรือออกเหลืองบริเวณท้อง และมีหางสีขาวที่ยาวกว่า 70% ของความยาวหัวลำตัว

ปกติ Lesser bilby ขุดรูอาศัยอยู่ใต้ดินลึกลงไปกว่า 2-3 เมตร โดยพวกมันจะปิดทางเข้าด้วยทรายในช่วงกลางวัน และรูนี้จะเปิดออกในตอนกลางคืนเมื่อยามที่พวกจะออกหากิน และการให้กำเนิดลูกแฝดถือเป็นเรื่องปกติสำหรับสัตว์สายพันธุ์นี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากพบมันได้เพียง 63 ปี ในปี ค.ศ. 1950 นักวิทยาศาสตร์พบกว่า Lesser bilby เริ่มส่อแววของการสูญพันธุ์อย่างน่ากังวล เพราะจากที่เคยพบมันได้บ่อยๆ และยังเป้นนักล่าตัวเล็กจน Hedley Finlayson (1895–1991) ผู้ชื่อชอบสัตว์พื้นเมืองชาวออสเตรเลีย และช่างภาพสารคดีสัตว์ป่าชาวออสซี่ เคยบรรยายถึงพวกมันว่า “Lesser bilby เป็นสัตว์ที่ดุร้าย ดื้อดึง และน่ารังเกียจ” จึงไม่มีใครคิดว่าพวกมันจะถูกคุกคาม

จนกระทั่งช่วงปลายของปี ค.ศ. 1960 นักวิทยาศาสตร์พวกว่าสัตว์พื้นเมืองชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปจากประเทศแล้ว และไม่มีใครพบเห็นมันอีก แต่สิ่งที่เข้ามาแทนที่พวกมัน คือนักล่าหน้าใหม่อย่างแมวบ้านที่กลายเป็น Feral cat หนึ่งในนักล่าต่างถิ่นที่สร้างความเสียหายต่อสายพันธุ์พื้นเมืองมาแล้วนับไม่ถ้วน

แม้จะฟังดูเหมือนเป็นการใส่ร้ายแมวมากเกินไป แต่ปัญหาที่เกิดจากแมวซึ่งสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในออสเตรเลียนั้นมีมายาวนานกว่า 200 ปีแล้ว เพราะตั้งแต่แมวกลุ่มแรกได้เดินทางมาบนแผ่นดินนี้กับมนุษย์ พวกมันก็เริ่มขยายพันธุ์ และกลายเป็นนักล่าชั้นบนสุดของห่วงโซ่อาหาร ที่สัตว์พื้นเมืองซึ่งวิวัฒนาการมาอย่างโดดเดี่ยวของออสเตรเลียไม่เคยเจอมาก่อน ทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่อัตราการสูญพันธุ์ของสัตว์พื้นเมืองมากที่สุดในโลก โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 29 ชนิดสูญพันธุ์ไปนับตั้งแต่ที่คนยุโรปกลุ่มแรกเข้าไปตั้งถิ่นฐาน และปัจจุบันมีสัตว์อีกกว่า 1,800 สายพันธุ์ที่กำลังใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งสาเหตุสำคัญก็มาจากแมวจรจัดเกือบทั้งสิ้น (อ่านเพิ่มเติม : Feral cat คืออะไร!? ทำไมออสเตรเลียถึงมีแผนกำจัดพวกมันกว่า 2 ล้านตัว ภายในปี 2020)

keyboard_arrow_up