ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อ “ไม้กายสิทธิ์” ของมัลฟอย กับ “ขนมเซียงจา” ทำมาจากต้นไม้ชนิดเดียวกัน

อาจเป็นเรื่องราวดักแก่ไปสักหน่อย แต่หากใครอายุใกล้เฉียดเลขสาม คงต้องเคยผ่านการลิ้มรสขนมหวานอมเปรี้ยวจากจีนที่เรียกว่า ขนมเซียงจา ซานจา หรือ ซัวจา (山楂) กันมาบ้างแล้ว และเชื่อหรือไม่ว่า…ขนมเอเชียหน้าตาบ้านๆ นี้ กลับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากต้นไม้ที่ใช้สร้างไม้กายสิทธิ์ของ เดรโก มัลฟอย (Draco Malfoy) ในหนังและภาพยนตร์ชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์อีกด้วย นั่นคือต้น Hawthorn (ฮอว์ทอร์น)

อาจจะฟังนี้ไม่น่าเชื่อ แต่หากใครจำได้ ในภาพยนตร์เรื่องนี้มีการกล่าวถึงส่วนประกอบในการสร้างไม้กายสิทธิ์ของเดรโกที่ระบุว่า ทำจากไม้ฮอว์ทอร์น แกนกลางบรรจุขนหางยูนิคอร์น 10 นิ้ว ยืดหยุ่นกำลังดี ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่าไม้จากต้นฮอว์ทอร์นนั้นไม่เพียงจะมีอยู่ในจริงในโลกของเรา แต่ยังมีความสำคัญต่อโลกในนวนิยายของเหล่าพ่อมดแม่มดอีกด้วย

แต่นอกจากไม้แล้ว ผลของฮอว์ทอร์นยังนำมาทำเป็นขนม Haw flakes หรือที่เกริ่นไปตอนแรกแล้วว่ามันคือ ขนมเซียงจา ซึ่งทำจากผลของ Chinese hawthorn ที่นอกจากจะเป็นขนมขบเคี้ยวรสหวานสำหรับเด็ก และเสิร์ฟพร้อมกับชา แต่ยังมีการนำมาผสมกับยาสมุนไพรจีนรสขมเพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น รวมทั้งนำมาละลายเป็นซอสสำหรับราดบนอาหารอีกด้วย

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสำหรับต้นฮอว์ทอร์นถึงไปโผล่อยู่ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคนละทวีปแบบนี้ได้ งานนี้ก็อย่าแปลกใจ เพราะฮอว์ทอร์นนั้นเป็นต้นไม้ที่พบได้ทั่วไปในซีกโลกเหนือ ตั้งแต่อเมริกา ยุโรป และเอเชีย มีลักษณะเป็นไม้พุ่มทรงสุง มีหนามตามกิ่งก้าน ทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอยู่ในผลและใบอีกด้วย

keyboard_arrow_up