“คาเวียร์” ไม่ใช่ทั้งชื่อไข่และปลา แต่มันเป็น “วิธีปรุงรส” ไข่ปลาให้อร่อย

พอพูดถึง คาเวียร์ (caviar) หลายคนมักคิดว่าเป็นต้องเป็นไข่ปลาเม็ดเล็กๆ สีคล้ำๆ เท่านั้น และบางคนอาจคิดว่าปลาที่ให้ไข่คาเวียร์ได้ต้องเป็นปลาสเตอร์เจียนเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคำว่าคาเวียร์นั้นหมายถึง ไข่ปลาที่ผ่านการปรุงรสโดยไข่มาจากปลาหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นปลาสเตอร์เจียนที่ได้เป็นคาเวียร์สีดำ และปลาแซลมอนที่ให้คาเวียร์สีส้ม

อย่างไรก็ดี ไข่คาเวียร์ส่วนมากมักนิยมนำไข่ปลาสเตอร์เจียนมาทำซะมากกว่า เพราะมีราคาแพงและรสชาติดีจนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก โดยในปัจจุบันคาเวียร์ที่มีชื่อเสียงจะมาจากทะเลสาบแคสเปียน ในแถบอาเซอร์ไบจาน, อิหร่าน และรัสเซีย คาเวียร์มีหลายประเภทและหลายสี ทั้งยังมีคาเวียร์สีทองที่มาจากปลาสเตอร์เลต (Sterlet) ซึ่งเป็นคาเวียร์ที่หายาก นิยมรับประทานกันในหมู่กษัตริย์และบุคคลชั้นสูง โดยในปัจจุบันคาเวียร์ชนิดนี้แทบจะหาไม่ได้เนื่องจากมีการล่ามากจนเกินไป จนทำให้ปลาชนิดนี้เกือบจะสูญพันธุ์

นอกจากนี้ การล่าจับปลาสเตอร์เจียนกันมาก จนอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการค้าสัตว์และพืชที่ใกล้สูญพันธุ์ทั้งหมดราว 30,000 ชนิด ได้เข้ามาควบคุมการทำร้ายปลาสเตอร์เจียนด้วย เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ ทั้งนี้เพราะได้มีการพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า คาเวียร์จากทะเลสาบแคสเปียนมีคุณภาพดีที่สุด จึงทำให้มีการซื้อขายคาเวียร์ทำเงินได้ปีละตั้งแต่ 2,000–4,000 ล้านเหรียญ

แต่ไซเตสก็ตระหนักดีว่าการปกป้องคุ้มครองปลาจำพวกนี้นั้น จำต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งศุลกากร นักวิทยาศาสตร์ และชาวประมง จึงได้ออกกฎหมายบังคับห้ามจับปลาสเตอร์เจียนในปริมาณที่เกินกำหนด อีกทั้งห้ามชาวประมงไม่ให้สร้างมลภาวะที่ร้ายแรงในทะเลสาบ และห้ามฆ่าปลาสเตอร์เจียนในช่วงก่อนอายุวางไข่ (15 ปี) รวมถึงให้มีการจำกัดโควตาการผลิตคาเวียร์ โดยให้ทุกประเทศที่อยู่รายรอบทะเลสาบแคสเปียนปฏิบัติตาม

keyboard_arrow_up