มารู้จักกับ “เบล์ส ปาสคาล” ผู้ประดิษฐ์เครื่องคิดเลขเครื่องแรกของโลก

ณ จุดๆ นี้ คงต้องยอมรับแล้วไม่มีสิ่งประดิษฐ์ใดจะถูกกล่าวถึงไปมากกว่า “เครื่องคิดเลข” เพราะแม้มันจะเป็นข้าวของเครื่องใช้แบบง่ายๆ ที่ถ้าซื้อได้ทั่วไป และส่วนใหญ่ก็มีติดมาอยู่ในมือถือรุ่นต่างๆ อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่ทราบเรื่องนี้ และอาจไม่รู้ตัวว่าตนเองก็กำลังพกเครื่องคิดเลขติดตัวไว้ตลอดเวลาก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี วันนี้ AmarinTV ขอพาทุกคนย้อนกลับไปทำความรู้จักกับความเป็นมาของเครื่องคิดเลข ที่ก่อนหน้านี้มนุษยชาติได้มีการประดิษฐ์อุปกรณ์ต่างๆ มาเพื่ออำนวยความสะดวกในการคิดคำนวณ แต่เมื่อเอ่ยถึงเครื่องคิดเลขเครื่องแรกของโลกละก็ เราคงต้องมาทำความรู้จักกับ Blaise Pascal (เบล์ส ปาสคาล) กันเสียก่อน

Blaise Pascal (เบล์ส ปาสคาล)

เบล์ส ปาสคาล เป็นนักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาชาวผรั่งเศส ซึ่งได้ถูกขึ้นชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ว่าคือผู้คิดค้นและผู้ประดิษฐ์เครื่องคิดเลขเครื่องแรกของโลก ซึ่งก็คือเครื่องจักรกลที่สามารถบวกและลบได้ในรูปแบบของจำนวนเลขฐานสิบ โดยใช้ฟันเฟืองเป็นตัวทดกันได้ 8 ตัว วางขนานเป็นแนวนอน โดยตำแหน่งของวงล้อนี้จะมองเห็นจากภายนอก ส่วนตัวเลขจะไปปรากฎที่ฝาครอบวงล้อ แต่ละวงจะมีฟันเฟืองอยู่ 10 อัน ซึ่งแต่ละอันจะแทนเลข 1 หลักนั่นเอง ดังนั้น เมื่อเฟืองหมุนครบ 10 ก็จะมาเริ่มต้นที่ 0 ใหม่ แล้วทำให้เฟืองที่อยู่ถัดไปหมุน 1 หลัก ซึ่งเป็นการทดเลขขึ้นไปนั่นเอง จากการทำงานของเครื่องบวกเลขนี้ เป็นหลักการเช่นเดียวกับการวัดระยะทาง ตามที่ปรากฏบนหน้าปัทม์รถยนต์ทั่วๆไป

แม้เครื่องคิดเลขที่ปัสกาลประดิษฐ์ขึ้นนี้จะไม่ได้ใช้ไฟฟ้า หรือวงจรอิเลคทรอนิกส์แบบเครื่องคิดเลขยุคปัจจุบัน แต่ก็ถือเป็นต้นแบบทางความคิด ที่นักประดิษฐ์ในยุคต่อมานำมาต่อยอดจนกลายเป็นเครื่องคิดเลขที่ใช้ระบบวงจรไฟฟ้า ที่มีความซับซ้อนแบบที่เราเห็นอยู่ตอนนี้

เครื่องคำนวณของปาสคาล
keyboard_arrow_up