ชีวิตไม่ง่าย!! เผยชีวิต ‘มนุษย์กล่อง’ ที่ใช้สถานีรถไฟชินจูกุเป็นที่ซุกหัวนอน

ที่มา : iwebstreet.com

ท่ามกลางตึกระฟ้าและสังคมที่เจริญก้าวหน้าของญี่ปุ่น ปัญหาหนึ่งที่ประเทศนี้ต้องเช่นเดียวกับทุกที่ในโลกนั่นคือ กลุ่มคนไร้บ้านที่ทำให้บ้านเมืองดูไม่สะอาดตาสักเท่าไหร่ อย่างเช่น เรื่องราวของคนไร้บ้านที่สถานีรถไฟชินจูกุ ซึ่งถูกเรียกกันในชื่อว่า ‘มนุษย์กล่อง’

แม้จะไม่ได้สร้างความเดือดร้อนมากให้กับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แต่การมีผู้คนไร้บ้านตามที่ต่างๆ ในย่านเจริญแล้วของญี่ปุ่นก็เป็นภาพสะท้อนปัญหาสังคมเมืองอีกแบบหนึ่งที่รัฐบาลพยายามแก้เช่นกัน แต่เนื่องจากยังไม่มีแนวทางใดที่จะทำให้คนกลุ่มนี้หมดไปได้ จึงต้องมีการกำหนดมาตรการต่างๆ ขึ้นมาเพื่อควบคุมดูแลคนกลุ่มนี้อยู่ในระเบียบเท่าที่จะทำได้ เช่น การกำหนดโซนที่สามารถอยู่อาศัยได้ ทุกคนถูกบังคับให้ต้องหางานทำ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นคนเก็บขยะ

นอกจากนี้ พวกเขาไม่อนุญาตให้พูดชื่อจริง นามสกุลจริง หรือแม้แต่สาเหตุที่ทำให้ต้องมาเป็นมนุษย์กล่อง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเมื่อพวกเขาหลุดผลจากสถานะนี้ และยังมีข้อกำหนดให้พวกเขาจะต้องช่วยเหลือกัน เช่นถ้าใครมีกล่องพอสำหรับใช้ทำที่นอนแล้ว เขาต้องนำมาแบ่งให้เพื่อนที่ยังไม่มี หรือถ้ามีใครได้รับอาหารมากเกินกว่าจะกินหมด ก็ต้องแบ่งให้คนที่ยังไม่ได้กิน มากกว่าจะเก็บตุนเอาไว้เอง ซึ่งนั่นเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้คนพวกนี้ออกมาเก็บใบไม้และหญ้าในที่สาธารณะกิน

keyboard_arrow_up