ฟินน้ำตกใกล้กรุงฯ เปิดเส้นทางสู่ ‘น้ำตกผางามงอน’ ที่เขื่อนขุนด่านปราการชล

อีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องเส้นทางธรรมชาติต่างๆ มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายกกั้นแม่น้ำนครนายก สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเก็บกักน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ในหน้าแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นาและพื้นที่การเกษตรในหน้าฝน โดยสร้างครอบฝายท่าด่านเดิม

แต่นอกเหนือจากทิวทัศน์สุดตระการตาของเขื่อนขนาดมหึมาแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจที่หลายๆ คนไม่ควรพลาด นั่นคือเส้นทางสู่ น้ำตกผางามงอน น้ำตกธรรมชาติที่หลายคนอาจยังไม่ทราบมาก่อน ว่ามีสถานที่แห่งนี้ซ่อนตัวอยู่เหนือเขื่อนด้วย

สำหรับการเดินทางก็ไม่ยาก เพียงขับรถมาที่เขื่อนขุนด่านฯ แล้วติดต่อเรือแถวๆ นั้น เพื่อเดินทางต่อไปยังน้ำตกผางามงอน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 200 เมตร ก็จะพบกับน้ำตกขนาดใหญ่ที่โอบล้อมด้วยแนวหินและผืนป่า ซึ่งแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะไม่ค่อยเหมาะเล่นน้ำสักเท่าไหร่ แต่ด้วยเส้นทางธรรมชาติที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากมาย และชั้นน้ำตกต่างๆ ก็นับว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการถ่ายรูปอย่างมาก

keyboard_arrow_up