ตำนาน “ขนมไหว้พระจันทร์” รีวิว HONG KONG MX MOONCAKES ยอดขายอันดับ1 ในฮ่องกง 19ปีซ้อน!

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลแห่งปีที่หลายๆ คนรอคอยที่จะได้ลิ้มลองความอร่อยของ “ขนมไหว้พระจันทร์” หลากรสชาติ ชื่อดังจากเกาะฮ่องกง ที่หากใครเคยไปเยือนเชื่อแน่ว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน maxim’s cakes ที่มีสาขากว่า 170 สาขาในฮ่องกง

และหนึ่งในสินค้าที่มีชื่อเสียงของทางร้าน คือ HONG KONG MX MOONCAKES (Mei-Xin) หรือ ขนมไหว้พระจันทร์ เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) ที่มีตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี! แต่ก่อนที่เราจะพาไปชิม จะพาย้อนไปสู่ความอร่อยนับพันปีกันก่อนจ้า

กำเนิดมูนเค้ก ขนมไหว้พระจันทร์

ที่มาของเทศกาลนี้ เกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่เล่าถึงเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อ “ฉางเอ๋อ” ซึ่งเป็นหญิงคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย

ในยุคของฮั่นเหวินตี้ แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อ ที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

และที่ขาดไม่ได้คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” ที่มีฐานกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้ง มีไส้ต่างๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้

ขนมไหว้พระจันทร์ปรากฏครั้งแรกในยุคสมัยสงครามจีน (ปี 475-221 ก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งพิธีเซ่นไหว้พระจันทร์นั้น ตามบันทึกพงศาวดารจีน “โจวหลี่” บันทึกไว้ว่า ประเทศจีนมีการเซ่นไหว้พระจันทร์ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งพิธีการเซ่นไหว้นั้นมาจากความฝันของฮ่องเต้ หมิงหวง ในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ที่ทรงพระสุบินว่าได้เสด็จประพาสบนดวงจันทร์ และทรงพระเกษมสำราญยิ่ง เมื่อพระองค์ทรงตื่นบรรทม จึงทรงโปรดให้ฝันนั้นกลายเป็นจริงอีกครั้ง โดยมีรับสั่งให้พระสนมแต่งตัว และร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาตามความฝัน ตั้งแต่นั้นมาทุกวัน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จึงเป็นที่มาของเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ราษฎรทั่วไปร่วมกันบูชาดวงจันทร์ทั่วประเทศจีน และในปี 2560 นี้ ตรงกับวันพุธที่ 4 ตุลาคม

“ฮ่องกง” ถิ่นเลื่องชื่อเรื่องขนมไหว้พระจันทร์

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2530 “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว (ไข่คู่)” กล่องแรกได้ถูกจำหน่ายในฮ่องกง จนได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากผู้บริโภค ควบคู่กับการรักษาคุณภาพและมาตรฐาน และในปี พ.ศ.2541 ขนมไหว้พระจันทร์ของทางร้านได้ก้าวขึ้นสู่แบรนด์ขนมไหว้พระจันทร์อันดับ 1 ในฮ่องกง เพราะมียอดขายอันดับ 1 ในฮ่องกงติดต่อกัน 19 ปีซ้อนจนถึงทุกวันนี้ 

รางวัลการันตีจากสถาบันระดับโลก “Monde Selection”

ในปี พ.ศ.2558 ได้มีการคิดค้นและพัฒนาขนมไหว้พระจันทร์รสชาติใหม่ คือ “ไส้คัสตาร์ดลาวา” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ในตลาดขนมไหว้พระจันทร์ ด้วยรสชาติที่แตกต่างจากขนมไหว้พระจันทร์สูตรดั้งเดิมและการใช้วัตถุดิบระดับพรีเมียมผสานกับกรรมวิธีการอบสูตรลับเฉพาะ ทำให้ได้ “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดลาวา” ที่มีรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร

โดยเมนูนี้ยังได้รับการการันตีคุณภาพและความอร่อยด้วยรางวัล “Gold Medal” ถึง 3 ปีซ้อน จากสถาบันระดับโลก “Monde Selection” (มอนเด ซีเล็คชั่น) ประเทศเบลเยี่ยม

และอีกหนึ่งรสชาติที่ได้รับความนิยมคือ “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ด” ที่ได้รับรางวัล “Gold Medal” ติดต่อกันถึง 2 ปีซ้อนเช่นกัน และในปีนี้ยังคงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนารสชาติใหม่ๆ โดยได้รังสรรค์เมนูใหม่ คือ “ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัวขาวไข่เค็มลาวา” ที่ผสานความอร่อยลงตัวของไส้เม็ดบัวขาวและไข่เค็มลาวาไว้ในหนึ่งเดียว

ขนมไหว้พระจันทร์เอ็ม เอกซ์ ไส้ เม็ดบัวขาวไข่เค็มลาวา
ไส้เม็ดบัวขาวไข่เค็มลาวา

และเพื่อต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ซึ่งได้ร่วมมือกับ Hong Kong Maxim’s group ผู้นำกลุ่มธุรกิจอาหารและเบเกอรี่รายใหญ่ของฮ่องกง เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อปี พ.ศ 2559 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อร้าน “mx cakes & bakery” (เอ็ม เอกซ์ เค้ก แอนด์ เบเกอรี่) ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท แมกซ์ เอเชีย จำกัด ผู้รังสรรค์หลากหลายเมนูสูตรต้นตำรับเฉพาะจากฮ่องกง พร้อมส่งตรง ขนมไหว้พระจันทร์ เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) จากฮ่องกง หลากรสชาติบรรจุใน กล่องดีไซน์คอลเลคชั่นพิเศษจำนวนจำกัด เอาใจแฟนๆ ซุปเปอร์ฮีโร่

ด้วย “กล่องลายสไปเดอร์แมน” สีสวยรูปทรงทันสมัย พร้อมขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ด เนื้อนุ่ม หวานหอม และ “กล่องลายไอรอนแมน” สีแดงสด กับรสชาติใหม่ไส้ชาเขียวและถั่วแดง มาพร้อมดีไซน์แปลกใหม่เป็นสัญลักษณ์รูปตัวA ของทีมอเวนเจอร์บนขนม

ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,099 – 2,850 บาท/กล่อง โดยสามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้าน mx cakes & bakery สาขาสยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, อาคารปาร์คเวนเชอร์ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 4 ต.ค 2560 รวมทั้งบูธพิเศษในงานเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ที่ศูนย์การค้าต่างๆ อาทิ เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, เดอะมอลล์ (สาขาบางแค, ท่าพระ), ท็อปส์ (เซ็นทรัลชิดลม, เซ็นทรัลสีลมคอมเพล็กซ์, คริสตัลพาร์ค)

ไส้เม็ดบัวขาวไข่เค็มลาวา
ไส้คัสตาร์ด

กล่องดีไซน์คอลเลคชั่นพิเศษ กล่องลายสไปเดอร์แมน และลายไอรอนแมน
ร้าน mx cakes & bakery
ร้าน mx cakes & bakery

ภาพและข้อมูล: mx cakes & bakery/ Nielsen 1998-2016 Hong Kong Mooncake Study

keyboard_arrow_up