รู้หรือไม่?? งบการตลาดของ Avengers : Endgame พุ่งสูงสุดแซงหนังในจักรวาล Marvel ทุกเรื่องไปเรียบร้อยแล้ว

จริงๆ เป็นเรื่องที่รู้หรือไม่รู้ก็ได้ แต่นี่คือกรณีที่น่าศึกษาสำหรับการวางแผนงานการตลาดระดับโลกที่น่าสนใจเคสหนึ่งเลยทีเดียว เพราะว่าก่อนที่หนังจะฉายในสัปดาห์หน้า Avengers : Endgame ก็ทุบสถิติพังเพดานงบประมาณด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ของหนังทุกเรื่องในจักรวาล Marvel ไปเรียบร้อยแล้ว


โดยงบประมาณที่บานปลายนั้นสามารถระบุเป็นตัวเลขคร่าวๆ ได้ประมาณ 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,366 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดที่ Marvel เคยใช้ ก่อนหน้านี้สถิติเดิมเป็นของ Avengers: Infinity War กับงบราว 150 ล้านเหรียญ ถัดมาก็เป็น Guardians of the Galaxy Vol. 2 ใช้ไปราว 80 ล้านเหรียญ

แน่นอนว่าพอเห็นตัวเลขแล้วเราย่อมตกใจแน่นอน เพราะงบประมาณดังกล่าวสามารถสร้างหนังสเกลระดับบล๊อก บัสเตอร์ ได้เลยทีเดียว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือสามารถสร้างหนังอย่าง Iron Man 3 ได้เรื่องนึงเลย หรือถ้าจะเอาไปเทียบกับหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆ ตัวเลขสถิตินี้สามารถสร้างหนังอย่าง Deadpool ที่ภาคแรกใช้ทุนเพียง 58 ล้านเหรียญ ได้เกือบ 4 เรื่อง!!

สิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนอาจจะสงสัย ไม่สิ…ต้องสงสัยแน่นอน ในเมื่อหนังอภิมหากาพย์ปิดฉากสงครามอัญมณี Avengers : Endgame แทบจะไม่ได้ปล่อยของอะไรที่เชื่อมโยงต่อการเดาเนื้อเรื่องได้เลย ทั้งตัวอย่างหนังที่มีไม่กี่ซีน 2-3 ตัวอย่างที่มีฟุทเตจซ้ำๆ รวมถึงไม่ได้โปรโมทรุนแรงอะไร อาศัยเพียงกระแสปากต่อปากของการใช้โซเชียลมีเดียเสียมากกว่า ถ้าอย่างนั้นแล้วทำไมงบการตลาดถึงได้สูงทะลุเพดานสถิติได้ขนาดนั้น


คำถามนี้มีคำตอบครับ โดยปกติแล้วการปล่อยตัวอย่างหนังงบประมาณที่มีค่าใช้จ่ายมากที่สุด คืองบหนังโฆษณาทางทีวี ที่ต้องซื้อเวลาของสถานีโทรทัศน์ หรือสื่อต่างๆ เพื่อฉาย และเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา Avengers : Endgame ได้ใช้งบส่วนนี้ลงไปในช่วงพักเบรคของการแข่งขัน Super Bowl ซึ่งปีนี้มีรายงานว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีมูลค่าสูงที่สุดเป็นสถิติเท่าที่เคยมีการแข่งขันมาเลยทีเดียว

 

keyboard_arrow_up