‘น้องสกาย’ กลับมาพักฟื้นที่บ้านแล้ว คุณแม่เผยลูกชายใจสู้ เชื่อป่วยรักษาเดี๋ยวก็หาย

หลังจากที่ “น้องสกาย” นักแสดงเด็กจากละคร “เพลิงบุญ” ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือระยะที่ 4 ได้เข้ารับการรักษา กระทั่งอาการดีขึ้นโดยแพทย์ให้กลับมาพักที่บ้านได้แล้ว
ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ ทีวีได้เดินทางไปสอบถามอาการของน้องถึงที่บ้าน แต่ยังไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้เนื่องจากน้องต้องปลอดเชื้อมากที่สุด

คุณแม่เผยกับทีมข่าวว่า “คุณหมอให้กลับมาพักที่บ้าน ก็เพื่อต้องการให้ฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างการของน้องสกาย ให้กลับมาแข็งแรง เพราะช่วงที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลน้ำหนักลดฮวบไปถึง 3 กิโลกรัม โดยแพทย์ให้เวลาฟื้นฟู 1 สัปดาห์ ก่อนวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ จะต้องกลับเข้าโรงพยาบาลเพื่อให้คีโมรอบที่ 2 อีกครั้ง”

“หลังจากน้องอยู่ห้องไอซียู แล้วก็ได้ออกจากห้องไอซียูมาพักฟื้น เหมือนน้องมีอาการดีขึ้น เม็ดเลือดขาวขึ้นเกร็ดเลือดขึ้นท้องยุบลง หมอก็เลยมองว่าควรจะให้น้องกลับมาพักที่บ้าน เพื่อที่จะมาฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้กลับมาเหมือนเดิม เพราะพอได้กลับมาที่บ้าน เค้าก็จะรู้สึกว่าไม่ได้ไกลบ้านไปไหน เค้าไปเค้าก็ยังได้กลับ โดยจะพักอยู่บ้านประมาณหนึ่งอาทิตย์ค่ะ วันที่ 12 ก็ต้องกลับไปนอนโรงพยาบาล เพื่อที่จะรอให้คีโมรอบที่สอง”

ทีมข่าวถามต่อถึงเรื่องความกังวลในการทำคีโมรอบ 2 ซึ่งคุณแม่น้องสกายกล่าวว่า
“อันนี้ก็กังวล กลัวว่าจะเป็นแบบรอบที่ผ่านมา แต่เราก็ได้บทเรียนจากครั้งแรกแล้วว่าน้องจะต้องเจออะไรบ้าง
รู้แล้วว่าเราจะต้องรับมือยังไง เพราะรอบแรกคือเราไม่รู้เลยว่าลูกจะมีอาการแบบนี้ อย่างเช่นน้องต้องถ่ายวันละ 10
ถึง 20 ครั้ง อันนี้คือเราตกใจมากครั้งแรกคือเราตกใจทุกอย่าง เพราะเราไม่รู้มาก่อนว่าการให้คีโมแล้วจะต้องเจอผลกระทบที่รุนแรงมาก อีกอย่างที่เรากังวลก็คือร่างกายของน้อง ไม่อยากให้เป็นเหมือนครั้งแรก เพราะยาที่จะให้รอบที่สองคือโดสเดียวกับรอบแรก ซึ่งเป็นชนิดที่ค่อนข้างจะรุนแรง แต่ถ้าเป็นรอบสามถึงรอบแปดยาจะเบาลง รอบแรกเค้าผ่านมาได้แล้วเนอะ รอบสองนี้เราก็ต้องไปดูกันอีกทีนึงว่าเค้าจะเป็นยังไง

ตอนนี้เราเลยต้องดูแลเป็นพิเศษเพราะน้องกลับบ้านมาแล้วร่างกายน้องก็ยังไม่ปกติ ในส่วนของทวารหนักและอวัยวะเพศก็ยังคงเป็นแผลอยู่ ต้องดูแลใส่ใจทำความสะอาดอย่างดี เพื่อที่จะให้ร่างกายกลับมาเป็นเหมือนเดิม อีกอย่างที่สำคัญก็คือสภาพจิตใจด้วย พอเขาได้กลับมาบ้านเค้าก็ได้เล่นของเล่นของเขา”

น้ำหนักน้องลงไปเยอะไหม?
“ประมาณสองถึงสามโลค่ะ ก่อนหน้านี้คือเค้าหนักประมาณ 14-15 โล ตอนนี้เหลือแค่ 11 ถึง 12 โล ตอนนี้ก็เลยพยายามทำยังไงก็ได้ให้ลูกทานให้มากที่สุด ก็ให้ทานบ่อยๆ แต่ไม่ได้ทานทีละเยอะๆ เพราะกลัวว่าระบบในร่างกายยังไม่ปกติ”

เห็นว่าน้องทานอาหารฝีมือเราจนหมดเกลี้ยงเลย? “ใช่ค่ะ รู้สึกดีใจมากเพราะว่าก่อนที่น้องจะไม่สบายเป็นคนกินน้อยมาก เราก็เคยรู้สึกว่าเราทำกับข้าวไม่อร่อยหรือเปล่า ไม่ถูกปากลูกหรือเปล่า แต่ตอนนี้เราทำอะไรให้เขาก็ทานหมด เขาพูดเองเลยว่าหนูหิว หนูอยากกินอันนี้หนูอยากกินอันนั้น ก็พยายามเปิดเมนูดูว่าวันนี้จะทำอะไรให้น้องทานดี เราก็เน้นปลาเน้นอะไรที่มีคุณค่า เพื่อให้น้ำหนักมันเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม”

หวังไหมว่า 1 อาทิตย์นี้จะสามารถทำให้น้ำหนักกลับมาเท่าเดิมได้? “ก็หวังว่าน่าจะกลับมาเท่าเดิมได้ แต่มากกว่าเดิมนี่ไม่แน่ใจ เพราะเราก็คิดอยู่ว่าถ้าน้องทานแบบนี้ไปได้ตลอด น้ำหนักก็คงจะกลับมาเท่าเดิมได้”

ห้องนอนของน้องต้องทำใหม่หมดเพื่อให้ปลอดเชื้อมากที่สุด?
“มันต้องทำหลายอย่าง เราไม่รู้ว่าตรงไหนมีฝุ่นหรือไม่มีบ้าง เราก็ใช้เดทตอล ฆ่าเชื้อให้ทุกอย่าง ไม่มีฝุ่นเลย ไม่ให้มีเชื้อโรคคือทุกอย่างต้องสะอาด ของเล่นเขาทุกชิ้นต้องมาแช่แอลกอฮอล์”

หลังจากกลับมาอยู่บ้านแล้ว อาการน้องเป็นอย่างไรบ้าง?
“ในเรื่องของการกินน้องก็กินเยอะขึ้น ในเรื่องของการพูดคุย ก็ยังคงพยักหน้าเหมือนเดิมไม่ได้ตอบอะไรมาก แต่ในเรื่องของการเล่น เค้าก็จะพูดว่าหนูอยากได้อันนั้น หนูอยากเล่นอันนี้ หนูอยากกินอันนี้ ถามว่าอุ่นใจมากขึ้นไหม ก็อุ่นใจค่ะ เพราะเขาเริ่มจะกลับมาดีขึ้นกว่าแต่ก่อน ดีกว่าตอนที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ก็เชื่อมั่นว่าลูกเราต้องหายแน่นอน ซึ่งเราก็พยายามบอกน้องตลอดว่าไม่สบายเดี๋ยวก็หายนะ เค้าก็จะพยักหน้าเหมือนว่ารับรู้ ว่าตอนนี้เค้าไม่สบายอยู่ เดี๋ยวรักษาเค้าก็จะหาย”

ทั้งนี้ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวีขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจและขอให้น้องสกายหายจากอาการป่วยและกลับมาแข็งแรง สดใสเหมือนเดิมเร็วๆ นะคะ

ภาพ : IG tarit_sky

keyboard_arrow_up