‘เซินเจิ้น พสธร’ เตรียมอัดเพลงพระราชนิพนธ์ ลงโซเชียล หวังให้วัยรุ่นหันมาฟังมากขึ้น

นักแสดงหนุ่มหล่อวิกหมอชิต “เซินเจิ้น พสธร” ผุดโปรเจกต์อัดเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และคาดหวังว่าจะสามารถดึงให้คนรุ่นหลังหันมาฟังเพลงพระราชนิพนธ์มากขึ้น

ล่าสุด เจอหนุ่ม “เซินเจิ้น” ในงานโครงการเกษตรหนึ่งใจ น้อมเกล้าถวายความอาลัย ร่วมใจปลูกดาวเรือง ก็เลยขอถามถึงโปรเจกต์ดีๆ ในครั้งนี้ ซึ่งเจ้าตัวก็เผยว่า

“ส่วนตัวผมก็ชื่นชอบในการร้องเพลงอยู่แล้ว แล้วเพลงพระราชนิพนธ์ผมก็เคยฟังมาแล้วหลายเพลง ซึ่งเป็นเพลงที่มีความไพเราะมาก แล้วประกอบด้วยช่วงนี้เป็นการสูญเสียพระองค์ท่าน ผมก็มีความรู้สึกที่อยากทำให้หลายๆ คนหันมาฟังเพลงพระราชนิพนธ์มากขึ้น เพราะเพลงพระราชนิพนธ์ในเรื่องของทำนองและเนื้อร้องเป็นสิ่งที่ไพเราะมากๆ แล้วก็อีกอย่างหนึ่งก็คือ มีความหมายปลุกใจคนเราให้มีความสุขได้มากขึ้น หรือว่าทำให้นึกถึงพระองค์ท่านอยู่ตลอด ผมก็เลยคิดว่าในช่วงนี้ก็อยากจะอัดเพลงพระราชนิพนธ์ไว้แบบให้ทุกคนได้ฟังกันมากขึ้น”

ช่วงนี้ซ้อมหนักไหม
“ก็มีไปเรียนร้องเพลงมาเหมือนกัน อย่างเช่น เพลงยามเย็น ผมก็ได้ไปเรียนกับครูสอนร้องเพลงมา เพื่อที่จะถ่ายทอดออกมาให้ได้ดีที่สุด อันนี้อัดเพลงแบบส่วนตัวคือมาโพสต์ในอินสตราแกรม”

ตั้งใจจะร้องเพลงอะไรบ้าง
“ผมคิดว่าน่าจะ 2 เพลง เป็นเพลงที่หลายๆ คนรู้จักกันดี อย่างเช่น เพลงยามเย็น กับ ใกล้รุ่ง ”

เห็นบอกว่าชื่นชอบเพลงพระราชนิพนธ์มากเพราะอะไร
“ต้องบอกก่อนเลยว่า ครั้งแรกที่ฟังเพลงพระราชนิพนธ์ ผมมีความรู้สึกว่าในใจเราเหมือนมีความรู้สึกมีความสุข แล้วก็รู้สึกฮึกเหิมมากขึ้น ทำให้ชีวิตเรามองอะไรได้มากขึ้น อย่างเพลงยามเย็นก็เป็นเพลงที่สมัยก่อนนำมาใช้เต้นรำกัน ก็เป็นทำนองที่ค่อนข้างสนุกครับ ที่สำคัญในหลวงเราก็เป็นคนแต่งขึ้นมา มันทำให้ผมคิดถึงภาพที่ในหลวงท่านทรงกำลังแต่งเพลงอยู่ จินตนาการว่าตอนท่านแต่งคงมีความสุข เวลาเราฟังทำให้เราคิดตาม ก็เลยยิ่งมีความสุขตามไปด้วย”

โปรเจกต์นี้เราตั้งใจขนาดไหน
“ค่อนข้างเต็มที่นะครับในการอัดเพลงออกมา ผมก็พยายามเต็มที่ครับ เพราะอยากให้ทุกคนได้ฟังเหมือนกัน แล้วก็อยากให้วัยรุ่น คนรุ่นหลังหันมาร้องเพลง และฟังเพลงพระราชนิพนธ์กันบ้าง เพราะว่าเพลงพระราชนิพนธ์นั้นเพราะมาก และทุกครั้งที่ฟังก็ทำให้นึกถึงท่านได้เสมอครับ”

ภาพ : IG@zernjern
ภาพ : IG@zernjern

'เซินเจิ้น พสธร' เตรียมอัดเพลงพระราชนิพนธ์ ลงโซเชียล หวังให้วัยรุ่นหันมาฟังมากขึ้น

 

keyboard_arrow_up