
Tank 300 Diesel Ultra 2WD ขึ้นจุดชมวิวบางกะม่า จ.ราชบุรี ใครหลายคนถ้าเคยไปสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ คงจะบอกว่าขึ้นไปได้อย่างไรกัน มันยากนะสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อน 2 ล้อ บางกะม่าถ้าใครไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน จะบอกว่าที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังถือว่าลับประมาณหนึ่ง เพราะด้วยถนนหนทางที่ใช่ว่ารถทุกคันจะไปได้ แต่ถ้าหากใครไม่สะดวกก็สามารถติดต่อที่พักด้านบนให้ส่งรถ 4x4 ลงมารับได้ไม่มีปัญหา
แต่เราก็ได้เจอเรื่องให้ตื่นเต้นจนได้ เพราะรถที่ได้รับจาก GWM นั้น เป็นรุ่น Tank 300 Diesel Ultra 2WD หรือตัวทอปขับสองนั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านั้นเราได้มีการหาโลเกชันสำหรับการทดสอบเจ้า Tank 300 Diesel โดยคาดเดาเอาเองว่าน่าจะได้เป็นรุ่น 4WD แหละ (ยังมั่นใจแบบนั้น) แต่พอวันเข้าไปรับรถจริงๆ ก็อย่างที่ทราบ แต่ว่าเราก็ต้องลุยแล้วละงานนี้ จะมาเปลี่ยนโลเกชันหน้างานทุกอย่างคงจะสับสนกันน่าดู
มุ่งหน้าขับ Tank 300 Diesel Ultra 2WD ตรงยาวจากกรุงเทพฯ สู่ราชบุรีด้วยใจหวั่นๆ ในตอนแรก ซึ่งการขับบนถนนลาดยางนั้น มันเป็นรถที่ทำได้ดีเกินคาดจากรูปร่างหน้าตา และรูปทรง ช่วงล่างให้ฟิลลิ่งที่กำลังดีถ้าเทียบกับตัวรถที่สูงโย่งที่มักมากับอาการโคลงเคลง แต่ในคันนี้แทบรู้สึกน้อยเอามาก เราสามารถขับมันรูดไปถนนที่ไม่เรียบ เป็นคลื่นได้อย่างนิ่มนวลเลยทีเดียว
Tank 300 Diesel ในทุกรุ่นย่อย มากับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ความจุ 2,370 ซีซี กำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิด 480 นิวตัน-เมตร ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ดีเซลที่มีพละกำลังค่อนข้างสูงในตลาด ดังนั้นการขึ้นเขาหรือทางลาดชันมันยังดูน่าไว้ใจได้ แต่วันนี้เส้นทางที่เรากำลังจะไปทดสอบมันมากกว่าทางลาดชัน เพราะมันคือทางดิน ทางฝุ่น ทางลูกรัง ที่มีความชันระดับ 45 องศา
เราขับ Tank 300 Diesel Ultra 2WD มุ่งหน้ามาถึงต้นทางถนน จะเรียกว่าถนนได้หรือไม่อันนี้ยังไม่แน่ใจ แม้ตลอดการเดินทางมาเราจะค่อนข้างพอใจกับการขับขี่ Tank 300 Diesel Ultra 2WD เอามากๆ พลังได้ ภายในเงียบ เครื่องเสียงครบ แต่พอมาหยุดลงไปยืนดูทางขึ้นบางกะม่า อาการประหม่าของพวกเราก็กลับมาอีกรอบ หลายคนเห็นอาจบอกว่าทางแห้งๆ ง่ายสบายมาก รถยนต์ก็ขึ้นได้ อยากจะบอกว่าให้ไปลองที่จริงดูได้เลยว่ามันเป็นไปไม่ได้แน่นอน ถ้าคุณขับเข้าไป ขึ้นเนินสูงไปเรื่อยๆ จะเจอทั้งจุดกลับใจ และทางชันแบบวิ่งทางเลนเดียวระดับ 45 องศา ที่คนในพื้นที่ผ่านไปมาจะหยุดแวะถามพวกเราว่า รถคันนี้ขับเคลื่อนสี่ล้อใช่มั้ย ซึ่งเมื่อได้คำว่าตอบว่าไม่ใช่ ก็จะมีคำถามกลับมาเป็นเสียงเดียวกันว่า ยากนะ อยากลองก็ลองดู
การรีวิวขับแบบเต็มๆ ทั้งถนนลาดยาง จนถึงทางลาดฝุ่น ทางชันฝุ่น ครบกับจุดชมวิวสวยๆ รับชมได้ใน คลิปรีวิวขับ Tank 300 Diesel Ultra 2WD ขี้นจุดชมวิวบางกะม่า