ไขข้อข้องใจ รถยนต์ไฟฟ้า จอดตากฝนได้หรือไม่?

14 มิ.ย. 67

ข่าวคราวครึกโครมกับกรณีรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ดัง จอดรถขณะที่ฝนตกอยู่หน้าบ้านเป็นเวลา 15-20 นาที แบตเตอรี่ก็ลาโลกซะแล้ว ทำให้เจ้าของออกมาโวยวายกับค่าใช้จ่ายในการซ่อม ที่ไม่ควรจะจ่ายด้วยซ้ำ เนื่องจากไม่สมเหตุสมผลที่รถยนต์ใหม่ๆ แบตกลับพังง่ายมากเซนซิทีฟเหลือเกิน 

รถยนต์ไฟฟ้าสามารถจอดตากฝนทนร้อนได้หรือไม่

รถยนต์ไฟฟ้าทุกคันนั้นผ่านมาตรฐานการกันน้ำ โดยระบบมอเตอร์ไฟฟ้ากับแบตเตอรี่ถูกออกแบบมาให้กันน้ำกันฝุ่นได้ในระดับ IP67 และ IP54 คือค่ามาตรฐานในการป้องกันของเหลว หรือของแข็งเข้าไปสู่ภายในระบบ ตัวรถสูงก็ยิ่งดีต่อการกระทบกระเทือนจากพื้น หรือการกระแทกจากคลื่นน้ำท่วมขัง ถ้ารถไม่สูงมากก็ต้องระวังกันหน่อยพิเศษ ขับช้าๆ ด้วยความเร็วต่ำๆ เพื่อให้ผ่านจุดที่มีน้ำท่วมน้ำขังไปได้

ส่วนท่านที่กังวลว่าขณะฝนตกรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่หมดสามารถนำไปชาร์จไฟได้หรือไม่ รถยนต์ไฟฟ้าทุกคันนั้นสามารถชาร์จไฟขณะฝนตกได้ตามปกติ ซึ่งสถานีชาร์จนั้นมีระบบเซฟตี้อย่างดี แท่นชาร์จมีมาตรฐานความปลอดภัยสูง ตู้ชาร์จติดตั้งระบบตัดไฟรั่ว ส่วนเต้ารับไฟของรถยนต์ไฟฟ้าทุกคันมีมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่น มีเซนเซอร์ตรวจจับพร้อมตัดไฟทันทีเมื่อเกิดไฟรั่ว จึงมั่นใจได้บนความไม่ประมาทเช่นกัน 

ถึงแม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะออกแบบมาเพื่อป้องกันน้ำได้ก็จริง แต่ความแน่นอนย่อมไม่แน่นอน ให้ระมัดระวังเลี่ยงพื้นที่ที่น้ำท่วมสูงขณะฝนตก เลี่ยงการจอดรถยนต์ไฟฟ้าตากฝนเป็นเวลานานๆ ให้หาที่จอดในที่ร่ม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ จำเป็นต้องใช้รถยนต์ไฟฟ้าในขณะฝนตกจริงๆ ให้ขับช้าๆ เว้นระยะห่าง ปิดแอร์เมื่อลุยผ่านน้ำท่วมขัง หากจะให้อุ่นใจยิ่งขึ้นควรทำประกันเพื่อเพิ่มความมั่นใจตอนขับขี่ 

01

 

advertisement

ยานยนต์ คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม