ปอร์เช่ ฉลอง “50 ปีแห่งขุมพลังเทอร์โบ” ในงาน Retro Classics

25 เม.ย. 67

PORSCHE งาน Retro Classics ที่เมืองสตุ๊ทการ์ท ประเทศเยอรมนี เป็นงานที่รวมพลกลุ่มผู้ชื่นชอบรถคลาสสิกและรถสปอร์ตจากทั่วทุกมุมโลก สำหรับปอร์เช่ งานนี้ ไม่ได้เป็นเพียงงานแสดงสินค้าทั่วไป แต่ยังเป็นงานประจำปีที่พลาดไม่ได้ โดยงานจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2024 คุณอาคิม สเตจสคาล (Achim Stejskal) ผู้อำนวยการฝ่ายมรดกและพิพิธภัณฑ์ของปอร์เช่ (Porsche) กล่าวว่า “ในปีนี้เราฉลองครบรอบ 50 ปี ของเทอร์โบ ที่งาน Retro Classics ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีรถรุ่นไหนที่แสดงถึงนวัตกรรมการขับเคลื่อนของบริษัทได้โดดเด่นเท่ากับรุ่นเทอร์โบนี้ เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะนำเสนอยานยนต์ที่ล้ำสมัยเหนือกาลเวลามาจัดแสดงให้ทุกคนได้สัมผัส”

Porsche turbo

ในปี 1974 ได้เปิดตัว 911 Turbo รุ่นแรกที่งานปารีสมอเตอร์โชว์ ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีจากมอเตอร์สปอร์ตมาสู่รถยนต์ที่ผลิตเพื่อวางจำหน่าย

สำหรับในวันเสาร์ที่ 27 เมษายน เวลา 14:00 น. (หรือ 19.00 น. เวลาประเทศไทย) จะได้พบกับคุณโธมัส คริกเคลเบิร์ก (Thomas Krickelberg) ผู้จัดการโครงการในปอร์เช่ รุ่น 911/718 และแฟรงค์ จุง (Frank Jung) หัวหน้าฝ่ายเอกสารสำคัญของบริษัท มาร่วมพูดคุยกับคุณสเตฟาน ออร์เตลลี่ (Stéphane Ortelli) นักแข่งรถชาวโมนาโก ที่คว้าชัยชนะในการแข่งขัน เลอม็องส์ เกี่ยวกับเทคโนโลยีเทอร์โบ (Turbo) หลังจากนั้น คุณออร์เตลลี่ (Ortelli) ผู้คว้าชัยชนะการแข่งขัน 24 ชั่วโมงให้กับปอร์เช่ด้วยรถปอร์เช่ 911 จีที 1 (Porsche 911 GT1) ในปี 1998 กับเพื่อนร่วมทีม คุณโลร็องต์ ไอเอลโล (Laurent Aïello) และคุณอัลลัน แมคนิช (Allan McNish) ได้แจกลายเซ็น นอกจากบทสนทนาเกี่ยวกับ Turbo Talk แล้ว ผู้เข้าชมบูธปอร์เช่ยังสามารถร่วมทัวร์ชมนิทรรศการพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ของเทอร์โบได้อีกด้วย

Retro Classics

ของขวัญวันเกิดเมื่อ 50 ปีผ่านมา

ที่บูธ A74 ในฮอลล์ 1 ได้มีการจัดแสดงปอร์เช่ 911 เทอร์โบ (911 Tubo) รุ่นแรก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ ปอร์เช่ 911 เทอร์โบ “หมายเลข 1” (Porsche Turbo No. 1) ได้นำมาจัดแสดง รถคันนี้เป็นของคุณหลุยส์ เพียช (Louise Piech) ที่เธอได้รับเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 70 ปี ในปี 1974 ปอร์เช่ 911 เทอร์โบ “หมายเลข 1” นี้ มีความแตกต่างจากรุ่นเทอร์โบ (Turbo) ที่โรงงานผลิตตั้งแต่ปี 1975 เป็นต้นมา โดยรถของคุณเปียช (Piech) จะมีรูปทรงตัวถังของ 911 คาร์เรร่า (Carrera) ที่แคบ และมีฝากระโปรงของรถสปอร์ตสำหรับเครื่องยนต์ขนาด 240 แรงม้า (176 กิโลวัตต์) พร้อมโลโก้ "Carrera" แทนที่จะเป็นโลโก้ "Turbo" นอกจากนี้กระจกหน้ารถยังมีจุดเด่นคือการไม่ย้อมสี เนื่องจากลูกสาวของเฟอร์ดินาน ปอร์เช่ (Ferdinand Porsche) ต้องการให้คุณเปียช (Piech) มองเห็นทิวทัศน์ภูเขาอันงดงามของออสเตรียด้วยสีสันที่สมจริง และบริเวณช่องเก็บของในตัวรถมีการจารึกอักษรย่อ LP และ Turbo-Porsche No. 1, Stuttgart-Zuffenhausen, 29 Aug. 1974

Porsche 50 years of turbo

รถยนต์ที่หายากทรงพลัง

รถปอร์เช่อีกหนึ่งคันที่จัดแสดงอยู่ที่บูธคือ 911 เทอร์โบ 3.0 คูเป้ (911 Turbo 3.0 Coupé) ปี 1975 รถปอร์เช่สีเงิน กรีน ไดมอนด์ (Silver Green Diamond) คันนี้เป็น 1 ใน 30 คันของเทอร์โบรุ่นแรกที่ผลิตในสายการผลิต โดดเด่นด้วยกระจกสไตล์คาร์เรร่า (Carrera) ในเฉดสีเดียวกับสีของตัวรถ นอกจากนี้ปีกกว้างของรถได้ถูกประกอบเข้ากับตัวรถด้วยมือของช่างผู้เชี่ยวชาญ

อีกหนึ่งความน่าสนใจที่ดึงดูดทุกสายตาบนพื้นที่จัดแสดงรถยนต์กว่า 500 ตารางเมตร คือ ปอร์เช่ 911 จีที2 (911 GT2) เครื่องยนต์เทอร์โบที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดดเด่นด้วยส่วนต่อขยายของปีกหลังและช่องรับอากาศ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการส่งอากาศให้เพียงพอต่อเครื่องยนต์เทอร์โบ ปีกหลังแบบปรับได้มีช่องเปิดด้านข้าง สะท้อนปรัชญาการออกแบบที่เน้นประสิทธิภาพ อุปกรณ์ในรถสปอร์ตรุ่นปี 1996 นั้นเป็นอุปกรณ์แบบเรียบง่าย เน้นการลดน้ำหนักที่ไม่จำเป็น ประตูและฝากระโปรงหน้าทำจากอะลูมิเนียม กระจกหน้าต่างด้านหลังและด้านข้างทำจากกระจกชนิดบาง ผู้ผลิตตัดสินใจไม่เลือกใช้วัสดุฉนวนกันความร้อนทั้งหมด และรถคันนี้ยังมีเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ที่มีกำลังมากกว่ารุ่นมาตรฐานถึง 20 แรงม้า

retro classics 2023

รถแข่งสายพันธุ์เบาเครื่องยนต์ทรงพลัง

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่นำมาจัดแสดงในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งนี้คือปอร์เช่ 911 จีที1 '98 (911 GT1 ‘98) รถสปอร์ตเครื่องวางกลาง ตัวถังน้ำหนักเบาเพียง 970 กิโลกรัม ต่างจากรุ่นก่อนหน้าที่มีตัวถังด้านหน้าเป็นเหล็ก แผงโครงสร้างหลัก (monocoque) ของรุ่นนี้ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนเปลือกนอกตัวถังเป็นพลาสติก เครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 3.2 ลิตร ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาพร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์คู่ ให้กำลังแรงม้าสูงถึง 550 แรงม้า (404 กิโลวัตต์) ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูง ทำให้มีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำ ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันเลอมังส์ (Le Mans) รถรุ่นนี้เดิมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นพาหนะสำหรับการทดสอบมาโดยตลอด และต่อมาถูกนำไปใช้เป็นรถต้นแบบสำหรับการถ่ายภาพ

ปอร์เช่ 911 เทอร์โบ เอส (911 Turbo S) ผลิตเพียง 435 คัน โดยแผนก Porsche Exclusive เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ เทอร์โบคู่ ให้กำลังแรงม้า 450 แรงม้า (331 กิโลวัตต์) มีระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ จัดเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่งในตระกูล 911 เจนเนอเรชั่น ตัวถัง 993 ช่วงล่างของรถสปอร์ตคันนี้ต่ำกว่ารุ่นมาตรฐาน 15 มิลลิเมตร ตัวถังมาพร้อมชุดแต่งแอโรไดนามิก ไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์หน้าและด้านหลัง ท่อไอเสียทั้ง 4 โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยหนังแท้เกือบทุกชิ้นส่วน

911 turbo s

ความลงตัวระหว่างรถสปอร์ตและเครื่องบิน

เรื่องราวเบื้องหลังของเทอร์โบ (Turbo) รุ่นใหม่ล่าสุดที่บูธปอร์เช่ คือ ปอร์เช่ 911 เทอร์โบ เอส “ดูเอท” (911 Turbo S “Duet”) รุ่นปี 2020 เป็นผลงานความร่วมมือระหว่างปอร์เช่กับบริษัทผลิตเครื่องบิน Embraer สำหรับผู้ที่เลือกซื้อเครื่องบินเจ็ทธุรกิจ Phenom 300E ในขณะนั้น สามารถเป็นเจ้าของ 911 เทอร์โบ เอส (911 Turbo S) รุ่นที่ได้รับการปรับแต่งพิเศษนี้ได้ในสีทูโทนเงิน

รถคันนี้มีรายละเอียดต่างๆ ที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศการบิน ไม่ว่าจะเป็น พละกำลัง 650 แรงม้า ช่องรับอากาศด้านข้างและขอบตกแต่งโครเมียมบริเวณหน้าต่างด้านข้าง ที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องยนต์ไอพ่น นอกจากนี้ยังมีการใส่รายละเอียดอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นั่นคือ หมายเลขทะเบียนประจำเครื่องบินที่ประทับอยู่ใต้สปอยเลอร์หลัง และบนกุญแจรถ ที่บนแผ่นกันรอยบริเวณประตูรถ ยังมีข้อความ “No step” ซึ่งป็นคำเตือนที่พบได้บนปีกเครื่องบิน รถยนต์รุ่นนี้ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 10 คันเท่านั้น

นอกเหนือจากรถยนต์ ปอร์เช่ยังจัดแสดงเครื่องยนต์อีก 2 รายการด้วย เครื่องยนต์รุ่นแรกจากปี 1988 เป็นตัวแทนของตระกูลเทอร์โบ (Turbo) เจเนอเรชั่นที่ 2 และอีกเครื่องหนึ่งมาจากเจเนอเรชั่นที่ 7 โดยระหว่าง 911 เทอร์โบ (911 Turbo) ทั้ง2 รุ่นนี้ รุ่นแรกเรียกกันภายในบริษัทว่ารุ่น 930 และ 991.2 มีช่วงอายุต่างกันถึง 26 ปี และมีกำลังเพิ่มขึ้น 220 แรงม้า ภายในพื้นที่จัดแสดง ปอร์เช่ได้นำเสนอนิทรรศการที่เกิดจากการรวบรวมของสะสมและเอกสารสำคัญ เช่น ภาพวาดโลโก้ Turbo จากปี 1974 โฆษณา และการ์ดอุปกรณ์ของ Turbo รุ่นแรก สินค้าคอลเลคชั่นพิเศษที่ออกแบบมาเฉลิมฉลองการครบรอบของ Turbo รวมถึงร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ที่นำมาตั้งอยู่ในบูธงานแสดงรถ

Retro Classics

advertisement

Powered by อมรินทร์ นิวส์ - ยานยนต์

ยานยนต์ คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม