UD Trucks เปิดตัวรถบรรทุกมาตรฐานยูโร 5 ลดการเกิดฝุ่น PM2.5 ลง 80%

1 ก.พ. 67

UD Trucks ประเทศไทย เปิดตัวรถบรรทุก UD Quester (รถบรรทุกขนาดใหญ่) และ UD Croner (รถบรรทุกขนาดกลาง) มาตรฐานยูโร 5 ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสนองนโยบายรัฐบาล ตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567

เปิดตัวรถบรรทุก Euro 5

UD Trucks อยู่ในอุตสาหกรรมรถบรรทุกมายาวนานร่วม 89 ปี และเป็นผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ในกลุ่มรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ มีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าในด้านนวัตกรรมลดการปล่อยไอเสียสู่ชั้นบรรยากาศ เพื่อตอบสนองต่อเทรนด์รักษ์โลก และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จึงได้เริ่มดำเนินการผลิตและจัดจำหน่ายรถบรรทุกมาตรฐานยูโร 5 สู่ตลาดต่างประเทศไปแล้วหลายประเทศทั่วโลก

ประธาน UD Trucks Thailand

มร. อีริค ลาบัท ประธานกรรมการ บริษัท ยูดี ทรัคส์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ภายใต้แผนดำเนินการนี้ โรงงาน Bangkok plant ของยูดี ทรัคส์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด ได้ทำการผลิตรถบรรทุกยูดี ทรัคส์ สำหรับจัดจำหน่ายทั้งในประเทศไทย และทั่วโลก โดยทำการผลิต และส่งออกรถบรรทุกทั้งยูดี เควสเตอร์ และโครเนอร์ มาตรฐานยูโร 5 ตั้งแต่ปี พศ. 2564 ไปยังประเทศอื่น ๆ อาทิ ประเทศแอฟริกาใต้ ประเทศกลุ่มตะวันออกกลาง และอื่นๆ ดังนั้นเราจึงมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ ที่มีสมรรถนะสูงขึ้น และการปล่อยไอเสียที่สะอาดกว่าเดิมสู่ตลาดประเทศไทย โดยใช้เทคโนโลยี Selective Catalytic Reduction – SCR ในการบำบัดมลพิษไอเสีย ซึ่งเป็นการฉีดน้ำยา Adblue เข้าไปในระบบเพื่อทำปฏิกิริยากับก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ในไอเสีย และเปลี่ยนเป็นก๊าซไนโตรเจน และไอน้ำ ก่อนปล่อยออกสู่บรรยากาศ ซึ่งยูดี ทรัคส์ คือผู้ผลิตรถบรรทุกเจ้าแรกที่นำเทคโนโลยี Selective Catalytic Reduction (SCR) มาใช้ตั้งแต่ปี 2004 ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้คิดค้นและพัฒนาระบบเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เทคโนโลยีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถรักษาเครื่องยนต์ให้มีความทนทาน และใช้งานได้อย่างยาวนาน รวมถึงลดต้นทุนการบำรุงรักษารถ และให้สมรรถนะการทำงานของเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มกำลัง” มร. อีริค กล่าวเพิ่มเติมว่าการนำเสนอรถบรรทุกมาตรฐานยูโร 5 ที่มีการนำเทคโนโลยี SCR มาใช้ จากการทดสอบแล้วในต่างประเทศจะสามารถช่วยลดไนโตรเจนไดออกไซด์หรือ ก๊าซมลพิษทางอากาศลง 60% และฝุ่น PM2.5 ได้ถึง 80% เมื่อเทียบกับรถบรรทุกในมาตรฐานยูโร 3


รถบรรทุก UD Trucks Quester

ประโยชน์ของเทคโนโลยี SCR

  • การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ ทำให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
  • ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนอุปกรณ์กรองเขม่า (Diesel Particulate Filter)
  • ลดค่าบำรุงรักษาด้วยรอบการบำรุงรักษาตามระยะที่เพิ่มระยะขึ้น หรือ Preventive maintenance (PM) เป็นทุก 60,000 กิโลเมตร สำหรับยูดีเควสเตอร์ เครื่องยนต์ 11 ลิตร
  • ให้พละกำลังเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มสมรรถนะ
  • เครื่องยนต์สะอาด ไม่มีคราบสกปรกจากกระบวนการเผาไหม้ และยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์
  • ลดมลพิษจากไอเสีย และฝุ่นควัน


Euro 5UD Quester and Croner

ขุมพลัง UD Quester มาพร้อมเกียร์กึ่งอัตโนมัติ Escot ที่มีแรงม้า 410 และ 460 แรงม้า ให้เลือก แรงบิดสูงเป็นช่วงกว้างที่รอบต่ำ ส่งผลต่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง มีระบบป้องกันการพลิกคว่ำและลื่นไถลขณะเข้าโค้ง (Electronic Stability Control - ESC) และ มีสวิตซ์ตัดแบตเตอรี่ 2 จุด (ADR2) ตามมาตรฐานความปลอดภัยเพื่องานขนส่งน้ำมันและวัตถุอันตราย และอื่นๆ

engine Euro 5UD Trucks Quester

ในปี 2566 UD Trucks มียอดตัวเลขจดทะเบียนรถบรรทุกสะสมเติบโตขึ้น กว่า 47% และเป็นเบอร์ 3 ของตลาดรถบรรทุกในประเทศไทยเชื่อว่ารถบรรทุก UD มาตรฐานยูโร 5 น่าจะได้รับการตอบรับที่ดี จากกลุ่มธุรกิจงานขนส่ง โดยมาพร้อมข้อเสนอพิเศษสำหรับการจองภายในเดือนกุมภาพันธ์ ถึงพฤษภาคม 2567 จะได้รับฟรีแพ็คเกจการบำรุงรักษาตามระยะ 2 ปี พร้อมน้ำยา Adblue 1000 ลิตร สำหรับรถ UD Quester และ ฟรีแพ็คเกจการบำรุงรักษาตามระยะ 1 ปี พร้อมด้วยน้ำยา Adblue 500 ลิตร สำหรับรถ UD Croner

advertisement

Powered by อมรินทร์ นิวส์ - ยานยนต์

ข่าวยอดนิยม

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด