เผยความลับ และที่มาของงานดีไซน์รถแบรนด์ ORA ทำไมถึงได้โดนใจใครหลายๆ คน

16 พ.ค. 66

GWM ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์จากแบรนด์ ORA ในประเทศไทยในช่วงปี 2564 ถือเป็นการสร้างเสียงฮือฮาให้กับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว จากเสียงตอบรับของผู้บริโภคชาวไทยที่ให้การตอบรับด้วยยอดจองมหาศาล

01-ora-good-cat-gt

ORA มีงานดีไซน์เหมือน "ไข่"?

ปฎิเสธไม่ได้นอกจากรถจากแบรนด์ ORA ที่เป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นเทรนด์ยุคใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไปทั่วโลกโดยเฉพาะในประเทศไทย งานดีไซน์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้รถ ORA กลายเป็นที่สนใจขึ้นมาอย่างเด่นชัดแตกต่างจากรถรุ่นอื่น ดีไซน์การออกแบบที่รูปทรงเหมือน “ไข่” (Egg) และแน่นอนทีมออกแบบของ ORA ก็ได้แรงบันดาลใจมากจากไข่นั้่นแหละ มันถึงได้ออกมาแบบนั้น

โดยที่ทีมออกแบบได้ให้ความหมายของ “ไข่” ว่าสื่อถึงความงามอันเป็นนิรันดร์ ความเงียบสงบ และความรุ่งโรจน์ของชีวิต จึงเป็นที่มาของ “ORA Egg ความสวยงามแห่งชีวิต” (ORA EGG aesthetic of life)

นายแอนดรูว์ ไดสัน รองประธานฝ่ายออกแบบของ GWM ได้เผยถึงปรัชญาการออกแบบและเบื้องหลังกระบวนการพัฒนายานยนต์รุ่นใหม่ในอนาคตของ GWM อย่างแบรนด์ ORA ว่า ด้วยคุณค่าของแบรนด์ที่ว่า “ไปให้มากกว่า” (Go With More) ปรัชญาการออกแบบของ GWM จึงต้องก้าวไปให้ไกลกว่าแค่การสร้างสรรค์ดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตา แต่ต้องนำไปสู่การขับเคลื่อนแรงบันดาลใจให้ผู้คนเปิดรับเทคโนโลยีพลังงานใหม่แบบอัจฉริยะให้มากขึ้น ภายใต้แนวความคิด "ชีวิตและพลังงาน" (Life and Energy) ผลิตภัณฑ์รุ่นปัจจุบันของ GWM สะท้อนให้เห็นถึงการนำความสมบูรณ์แบบและความงามตามธรรมชาติมาออกแบบเพื่อยกระดับมุมมองของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ รวมถึงได้นำเอาแนวคิดความเป็น "นิรันดร์" (eternal) และอารมณ์ความรู้สึกที่แข็งแกร่งของชีวิตแบบใหม่มาสู่อุตสาหกรรมยานยนต์

04-ora-good-cat

ความลับของทีมออกแบบ ORA

นายแอนดรูว์ เผยความลับว่า งานดีไซน์ของรถยนต์คือสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะสังเกตเห็นและสัมผัสได้ ดังนั้นการค้นหาดีไซน์การออกแบบสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ จึงถือเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญขั้นสูงสุด

“ไข่มีโครงสร้างที่สมบูรณ์แบบและสวยงาม ด้วยรูปทรงที่โค้งมนเป็นธรรมชาติ พื้นผิวนูนของไข่สามารถรับแรงกดได้มากถึง 120 เท่าของน้ำหนักตัวเอง เราจึงใช้แรงบันดาลใจจากเส้นโค้งรูปทรงไข่อันเป็นเอกลักษณ์และหลักการกระจายแรงบนเปลือกไข่นี้ มาพัฒนาโครงสร้างตัวรถที่แข็งแรงรอบด้านซึ่งผสมผสานความปลอดภัยเข้ากับรูปลักษณ์ที่สง่างาม พร้อมทั้งรวมแนวคิดเหล่านี้เข้ากับรหัสแห่งการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นต่าง ๆ เพื่อถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านลักษณะเฉพาะตัวที่ถ่ายทอดออกมา” นายแอนดรูว์ เผย

รถยนต์ไฟฟ้า ORA 2 รุ่นหลัก ในไทยตอนนี้

ปัจจุบันในประเทศไทยมีรถยนต์แบรนด์ ORA อยู่ 2 รุ่นหลัก คือ ORA Good Cat และ ORA Good Cat GT โดยทั้งสองรุ่นมาด้วยรูปลักษณ์แบบ Retro Futuristic ขับเคลื่อนด้วย Permanent Magnet Synchronous Motor ให้กำลังสูงสุด 143 แรงม้า ประกอบด้วย 3 รุ่น คือ

 • ORA Good Cat 400 PRO มาพร้อม 3 สี ได้แก่ ตัวรถสีขาวหลังคาดำ (Hamilton White with Black Roof) สีขาว (Hamilton White) และ สีฟ้า (Coral Blue) ในราคา 828,500 บาท
 • ORA Good Cat 500 ULTRA มาพร้อม 6 สี ได้แก่ ตัวรถสีเขียวหลังคาสีขาว (Verdant Green with Hamilton White Roof) จับคู่กับภายในสีเขียว-เทา, ตัวรถสีเบจหลังคาสีน้ำตาล (Hazel Wood Beige with Wisdom Brown Roof) จับคู่กับภายในสีเบจ-น้ำตาล, สีขาวหลังคาสีดำ (Hamilton White with Black Roof), สีขาว (Hamilton White), สีฟ้า (Coral Blue) โดยทั้งสามสีนี้มาพร้อมกับภายในสีดำ และสีเขียว Pistachio Green ภายในสีเขียว-เบจ ในราคา 959,000 บาท
 • ORA Good Cat GT สีเทา (Aqua Gray) จับคู่กับภายในสีดำ-แดง และสีขาว (Hamilton White) ในราคา 1,286,000 บาท


ora-grand-cat


Premier Deal สำหรับรุ่น ORA Good Cat และรุ่น ORA Good Cat GT ตั้งแต่วันที่ 1-31 พฤษภาคม 2566

 • ORA Good Cat ดอกเบี้ยพิเศษ 1.85% เมื่อดาวน์ 25% และ ผ่อน 48 เดือน พิเศษ GWM ช่วยผ่อน เดือนละ 5,000 บาท* นาน 6 เดือน รวมมูลค่าสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท
 • ORA Good Cat GT ดอกเบี้ยพิเศษ 0.59 % เมื่อดาวน์ 25% และ ผ่อน 48 เดือน พิเศษ GWM ช่วยผ่อน เดือนละ 10,000 บาท** นาน 10 เดือน รวมมูลค่าสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท


*อัตราผ่อนเริ่มต้นในงวดที่ 1-6 เมื่อดาวน์ 25% และ ผ่อน 48 เดือน ตั้งแต่งวดที่ 7 จะเป็นการผ่อนชำระตามสัญญาปกติ สำหรับผู้ที่ผ่อนในเงื่อนไขอื่น โปรดดูรายละเอียดการผ่อนเริ่มต้นเพิ่มเติม เงื่อนไขเป็นไปตามที่สถาบันการเงินและบริษัทฯ กำหนด **อัตราผ่อนเริ่มต้นในงวดที่ 1-10 เมื่อดาวน์ 25% และ ผ่อน 48 เดือน ตั้งแต่งวดที่ 11 จะเป็นการผ่อนชำระตามสัญญาปกติ สำหรับผู้ที่ผ่อนในเงื่อนไขอื่น โปรดดูรายละเอียดการผ่อนเริ่มต้นเพิ่มเติม เงื่อนไขเป็นไปตามที่สถาบันการเงินและบริษัทฯ กำหนด

08-ora-ballet-cat

นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น

 • ฟรีประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 โดยบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นระยะเวลา 1 ปี มูลค่าสูงสุด 25,000 บาท ข้อกำหนดและเงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด
 • ฟรี GWM โฮมชาร์จเจอร์พร้อมติดตั้งในระยะสายไฟยาวไม่เกิน 20 เมตร 1 ครั้ง จากตู้ควบคุมไฟฟ้าในบ้าน (ตู้เมน) (ไม่รวมแท่นชาร์จ หากต้องการติดตั้งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและผู้รับการติดตั้งต้องตรวจสอบและเตรียมมิเตอร์ไฟที่สามารถใช้กับโฮมชาร์จเจอร์ด้วยตนเอง) มูลค่าสูงสุดไม่เกิน 60,000 บาท**
 • ฟรี ค่าอะไหล่และค่าแรงบำรุงรักษาตามระยะทาง สูงสุด 5 ครั้ง ภายใน 5 ปี หรือ 75,000 กิโลเมตร อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน (ไม่รวมอะไหล่สิ้นเปลือง) (GWM Pro Service Inclusive - GPSI) มูลค่า 13,000 บาท**
 • บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน (Roadside Assistance) ตลอด 24 ชั่วโมง ฟรี 5 ปี มูลค่า 10,000 บาท**
 • การรับประกันคุณภาพรถใหม่ ครอบคลุมระยะเวลา 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร (แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน)**
 • การรับประกันแบตเตอรี่ EV เป็นระยะเวลา 8 ปี หรือ 180,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน)**
 • ฟรี กรอบป้ายทะเบียนและพรม GWM มูลค่ารวม 1,650 บาท


รวมมูลค่าข้อเสนอสุดพิเศษ PREMIERE DEAL สูงสุดกว่า 301,000 บาท สำหรับ GWM ORA Good Cat GT และมูลค่าสูงสุดกว่า 171,000 บาท สำหรับ GWM ORA Good Cat 500 Ultra และ 400 Pro โดยโปรโมชันดังกล่าวสามารถใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น GWM ORA Good Cat และ GWM ORA Good Cat GT เท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 31  พฤษภาคม 2566 และ กำหนดรับรถรับรถภายในวันที่  31 พฤษภาคม 2566 เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

* เนื่องจากสถานการณ์ดอกเบี้ยลอยตัวในปัจจุบัน บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ให้อัตราดอกเบี้ยพิเศษ เฉพาะเมื่อจองและส่งเอกสารทำสัญญาตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนดเท่านั้น หลังจากช่วงเวลาดังกล่าว อัตราดอกเบี้ยพิเศษจะเป็นไปตามที่บริษัทฯ และสถาบันการเงินที่ร่วมรายการกำหนด ** เงื่อนไขการให้บริการเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.gwm.co.th/services.html

advertisement

Powered by CarsBoy

ยานยนต์ คุณอาจสนใจ

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด