รายแรกของปี! พบผู้ป่วยกิน ‘เห็ดพิษ’ แพทย์แนะวิธีสังเกตก่อนนำมาบริโภค

นพ.พงศ์เทพ วงวัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน แจ้งเตือนประชาชน เนื่องจากปีนี้จะมี “เห็ดพิษ” เกิดขึ้นมากเพราะฝนมากเร็ว จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเก็บมาบริโภคด้วย ล่าสุดพบผู้ป่วยที่รับสารพิษจากการรับประทานเห็ดพิษแล้ว 1 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน เป็นเพศชายอายุ 60 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ภูมิลำเนาอยู่ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย โดยผู้ป่วยเริ่มมีอาการในวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยอาการวิงเวียนศีรษะคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว อ่อนเพลียมาก หลังจากรับประทานอาหารมื้อเย็นของวันที่ 18 พฤษภาคม 2560

โดยมีอาหารต้องสงสัย เป็นเห็ด 2 ชนิด คือ เห็ดดอกสีแดงก้านยาว ข้างในมีโพรงมีกระเปาะ และเห็ดดอกสีขาวก้านยาวติดเป็นกระเปาะตัน คาดว่าเป็นเห็ดระโงกหิน ซึ่งเป็นเห็ดพิษ โดยนำมาแกงรวมกัน โดยมีผู้รับประทานร่วมกันในครอบครัว 3 ราย มีอาการป่วยทั้ง 3 ราย ผู้ป่วยทั้ง 2 รายส่งโรงพยาบาลนาน้อย และส่งต่อมารับการรักษาที่ รพ.น่าน จำนวน 1 ราย ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว แต่ตับยังมีปัญหาเพราะถูกทำลายมีเอ็นไซด์สูงอยู่ถึง 400 ต้องรักษาพยาบาลอีก 3-4 วัน ซึ่งคนไข้รายนี้รับประทานเห็ดที่อยู่ในกลุ่มเห็ดระโงกหิน ซึ่งสามารถผลิตสารพิษจำพวกอะเมนิตาทร็อกซินได้ โชคดีที่กินปริมาณไม่มาก

นพ.พงษ์เทพ กล่าวว่า ปีนี้มีแนวโน้มเห็ดพิษจะมามากขึ้นเพราะฝนมาเร็ว จึงห่วงใยประชาชนชาวน่าน ที่ชอบรับประทานเห็ด ซึ่งมักจะพบเห็ดขึ้นในป่าหลังฝนเริ่มตกเป็นจำนวนมาก บ้างก็เก็บมารับประทาน บ้างก็นำไปวางขาย ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง กิโลกรัมละ 400 – 500 บาทถ้าเป็นลิตรก็ตก 200 บาทต่อลิตร

วิธีการสังเกตลักษณะของเห็ดว่า เป็นเห็ดพิษหรือไม่ เห็ดที่เก็บมาจากป่า สามารถสังเกตลักษณะภายนอกของเห็ดคือ เห็ดจะมีสีส้มหรือแดงเข้ม ตั้งแต่หมวกเห็ดจนถึงครีบดอก และก้านดอก หมวกของเห็ดมีแผ่นหรือเกล็ดขรุขระ มีขนาด 3 – 5 นิ้ว ลักษณะจุดยอดเรียบและมีศูนย์กลางอยู่ตรงกับต้น หักดูลำต้นจะตันมียางสีขาวเหนียว เมื่อนำเห็ดนั้นมาวางในห้องมืดเป็นเวลาหลายนาที เห็ดจะเรืองแสง เห็ดที่มักเป็นพิษ ได้แก่ เห็ดโคน เห็ดโม่งโก้งขาว เห็ดไข่ห่าน เห็ดไข่ห่านตีนตัน เห็ดขี้ควาย เห็ดระโงกหินเห็ดถอบมีตีน

ผู้ที่กินเห็ดพิษจะมีอาการหลังกินเข้าไปประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จะมีอาการ เช่น ปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริว กระหายน้ำ บางรายเป็นรุนแรง ทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือดล้มเหลว และถึงแก่ชีวิตได้ จึงขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการนำเห็ดมาประกอบอาหาร หากไม่แน่ใจ ไม่ทราบชนิด แหล่งที่มาอย่างชัดเจน ไม่ควรนำเห็ดนั้นมาประกอบอาหาร และถ้าทราบว่ารับทานเห็ดพิษให้รีบไปโรงพยาบาลพบแพทย์โดยด่วน.

keyboard_arrow_up