ขุดหลุมจะปลูกกล้วย! กลับเจอ ‘กระดูกฟอสซิลโบราณ’ คาดเป็นของสัตว์จำพวกตระกูลช้าง (คลิป)

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ บ้านเนินโพธิ์ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร หลังที่ชาวบ้านปรับพื้นที่ขุดหลุมจะทำการปลูกกล้วยน้ำว้า กลับขุดไปเจอ “กระดูกฟอสซิล” ที่อยู่ในพื้นดินจำนวน 2 ชิ้น โดยพบเป็นลักษณะของกระดูกฟอสซิลของช่องปาก และมีร่องรอยฟันเล็กๆ ของสัตว์กินพืชขนาดใหญ่ และเมื่อขุดลงไปยังพบชิ้นส่วนของกระดูกฝังอยู่ในดิน ในความลึกประมาณ 50 เซนติเมตร อีกหลายชิ้น

นายเนี้ยว แก้วคำ อายุ 61 ปี ชาวบ้านที่ขุดเจอ เล่าว่า ได้ปรับที่และทำการขุดหลุมเพื่อจะนำกล้วยน้ำว้าลงปลูก ในระหว่างที่ขุดหลุม เจอชิ้นส่วนกระดูกจึงขุดขึ้นมา แต่ลองขุดลงไปกับเจออีกจึงนำขึ้นมาดู และน่าจะเป็นซากกระดูกโบราณ จึงแจ้งไปยังผู้นำหมู่บ้านเข้าตรวจสอบ ซึ่งตั้งแต่เกิดมา 60 ปี ยังไม่เคยเจอ และเชื่อว่าน่าจะเป็นกระดูกของสัตว์โบราณ

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ระบุว่า เบื้องต้น จากเกษตรกรที่ขุดพบเจอถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญของจังหวัดพิจิตร ซึ่งทางจังหวัดพิจิตร ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปกรที่ 6 จังหวัดสุโขทัย เข้าตรวจสอบ คาดว่าน่าจะเป็นซากฟอสซิลของสัตว์จำพวกตระกูลช้าง เนื่องจากกระดูกที่พบเจอเป็นกรามของฟันของสัตว์กินพืช และมีลักษณะคล้ายช้าง และจะนำเอากระดูกฟอสซิลที่พบเจอ ไปตรวจพิสูจน์ หาอายุ และ ประเภทของสัตว์ ที่รัฐฟอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะใช้ระยะเวลา 3 เดือน และ ทางกรมศิลปกรที่ 6 จังหวัดสุโขทัย จะทำการขุดหาเพิ่มเติม หลังหมดฤดูฝน ซึ่งการขุดค้นพบ ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่สำคัญ ครั้งแรกของจังหวัดพิจิตร และกระดูกฟอสซิลค่อนข้างสมบูรณ์

เบื้องต้น ทางจังหวัดพิจิตรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำการควบคุมพื้นที่ี่ที่ขุดพบเพื่อป้องกันการเสียหาย และ ทำการกลบพื้นดิน ที่มีการขุดเจอ เพื่อรอให้ทางกรมศิลปกรที่ 6 จังหวัดสุโขทัย จะทำการขุดเพิ่มเติม หลังหมดฤดูฝน เนื่องจากพื้นดินที่ขุดเจอ ค่อนข้างอ่อนตัวและจะมีผลต่อการขุดสำรวจ เพื่อป้องกันความเสียหายของซากฟอสซิลกระดูกโบราณที่พบ.

keyboard_arrow_up