‘บิ๊กตู่’ ซิ่งมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ก่อนนำทีมประชุม ครม.สัญจรสุโขทัย

การประชุม ครม. นอกสถานที่รอบสุดท้าย ส่งท้ายปี 2560 โดยนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ จ.พิษณุโลกตั้งแต่วานนี้ และวันนี้มีการประชุม ครม.ที่ จ.สุโขทัย ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมาก็มีกิจกรรมทำบุญตักบาตร และพบปะประชาชนในพื้นที่

วันที่ 26 ธ.ค.60 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ ที่จังหวัดสุโขทัย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทำบุญตักบาตร พระสงฆ์จำนวน 38 รูป พร้อมถ่ายภาพหมู่บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ อุทยานประวิติศาสตร์สุโขทัย หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้กล่าวอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส ว่า จังหวัดสุโขทัยเป็นเมืองน่าอยู่ อากาศดี ก่อนจะเดินทักทายและถ่ายรูปร่วมกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง

โดยนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับเด็กที่มารอต้อนรับพร้อมบอกให้ตั้งใจเรียน ไม่ต้องเรียนเก่งมาก ขอให้มีเป้าหมาย แค่หาตัวเองให้เจอและเรียนให้สำเร็จ จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินพูดคุยกับนักเรียนจากโรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม และถ่ายรูปเซลฟี่ ด้วยท่ามินิฮาร์ท พร้อมบอกนักเรียนชายให้ตั้งใจเรียน หันมาออกกำลังกาย เล่นกีฬา และโหนต้นไม้ทุกวันเพื่อเพิ่มความสูง

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้ชี้แจงเรื่องกฏหมายรัฐธรรมนูญกับประชาชน ว่า เป็นห่วงเรื่องรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายเอามาถกเถียงกัน ซึ่งจะต้องดูกฎหมายลูกด้วย ขณะนี้ยังร่างไม่แล้วเสร็จ ก็นำมาเป็นข้อถกเถียงกันแล้ว โดย พลเอก ประยุทธ์ ย้ำว่า กำลังให้รวบรวมกฎหมายรัฐธรรมนูญหลายมาตราที่เกี่ยวกับประชาชน เพื่อเผยแพร่ทำความเข้าใจ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกนำมาถกเถียงกันให้เป็นประเด็นอีก

ทั้งนี้เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง สถาบันพละศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย ได้เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ นวัตกรรมพาหนะไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย ก่อนจะทดลองขับขี่รถไฟฟ้า จำนวน 4 คัน ประกอบด้วย รถมอเตอร์ไซค์ 3 คัน และรถตุ๊กๆ 1 คัน ก่อนจะเซ็นต์ชื่อที่กระจกด้านหน้ารถตุ๊กๆ โดยระบุว่า “ ขอให้ประสบความสำเร็จ “ พร้อมทั้งแนะนำให้มีการพัฒนารถไฟฟ้าให้มีเสียง เพื่อลดอุบัติเหตุ และให้คนสัญจรไปมาได้ยินด้วย

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจในครั้งนี้จะเน้นไปที่ การผลักดันการแก้ไขปัญหาความยากจน ดึงศักยภาพพื้นที่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเชื่อมโยงเศรษฐกิจเพระปัญหาสำคัญของภาคเหนือคือ ประชากรส่วนใหญ่ยังยากจน โครงสร้างพื้นฐานของเมืองศูนย์กลางยังไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะระบบขนส่งสาธารณะและสนามบิน พื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่อยู่นอกเขตชลประทาน และสินค้าเกษตรยังมีมูลค่าไม่สูงนัก นอกจากนี้ในที่ประชุมจะนำข้อเสนอ จากการหารือกับผู้นำท้องถิ่นเมื่อวานนี้ซึ่งมีการเสนอกว่า 134 โครงการมูลค่ารวมทั้งหมด 6,500 ล้านบาทเข้าร่วมพิจารณาด้วย

keyboard_arrow_up