ครอบครัวงัดหลักฐานยัน ‘น้องเมย’ ไม่เป็นโรคหัวใจ ‘ประวิตร’ชี้ นตท.ทุกคนต้องทำใจยอมรับ ‘ธำรงวินัย’

ความคืบหน้าการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ นายภัคพงศ์ หรือ “น้องเมย” ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งทางโรงเรียนเตรียมทหารออกมาแถลงข่าวชี้แจงว่าผลชันสูตศพ น้องเมย บ่งชี้ได้ว่าอาจเกิดจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันนั้น ล่าสุดทางครอบครัวตัญกาญจน์ได้ออกมาตอบโต้ พร้อมนำหลักฐานการตรวจสุขภาพมายืนยันว่าน้องเมยไม่ได้เป็นโรคหัวใจ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 60 นายพิเชษฐ นางสุกัลยา และนางสาวสุพิชชา ตัญกาญจน์ พ่อแม่และพี่สาวของ นายภคพงศ์ นำผลเอ็กซเรย์ร่างกาย น้องเมย จากโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา ครั้งสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต 4 วัน มาให้ทีมข่าวอมรินทร์ดู ซึ่งพบว่า ไม่มีกระดูกซี่โครงซี่ไหนหัก และร่างกายแข็งแรง ไม่มีภาวะของโรคหัวใจใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมยืนยันว่าครอบครัวไม่ได้กล่าวหาว่า มีการขโมยอวัยวะ แต่แค่อยากได้อวัยวะของลูกคืน พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า ตามระเบียบหากเอาอวัยวะจากศพไป ต้องแจ้งให้ครอบครัวทราบก่อน

ครอบครัวน้องเมย

ครอบครัวตัญกาญจน์ ยังเผยด้วยว่า ล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.นครนายก ส่งไลน์มาแจ้งว่า ให้ไปรับอวัยวะของน้องเมย ที่ รพ.พระมงกุฎ วันพฤหัสนี้ (23 พ.ย.60) ซึ่งหลังจากไปรับอวัยวะของลูกมาแล้ว ครอบครัวจะนำไปตรวจดีเอ็นเอ ว่าใช่ของลูกจริงหรือไม่ จากนั้นจะนำไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป พร้อมยืนยันว่าที่ทำมาทั้งหมดก็เพื่ออยากทราบสาเหตุว่าน้องเมยเสียชีวิตเพราะอะไร ที่ผ่านมาถูกลงวินัยอย่างหนัก พร้อมกับยกไว้เป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกฝ่ายอีกด้วย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ทางด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เรื่องนี้ กองทัพไทยได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดแล้ว และมีหลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิดขณะที่น้องเมยอยู่ที่โรงเรียนเตรียมทหาร ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิต เบื้องต้นเกิดจากสุขภาพของน้องเมยเอง ยืนยันว่าไม่มี่การซ้อมใดๆ ทั้งสิ้น โรงเรียนเตรียมทหารไม่ได้มีการปิดบังซ่อนเร้นข้อมูลใดๆ

ส่วนที่สมุดบันทึกประจำวันของน้องเมย ระบุไว้ว่ามีการซ่อมนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกคนที่เข้าเรียนจะต้องเตรียมใจยอมรับ ว่าต้องมีการซ่อม หรือ “ธำรงวินัย” เกิดขึ้นทุกรุ่น หากทำผิดกฎระเบียบของโรงเรียน ซึ่งตนก็เคยผ่านการถูกซ่อมแล้วเช่นกัน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะคนละเรื่องกัน

บันทึกน้องเมย

ส่วนข้อสงสัยของสังคมว่า หากสุขภาพไม่ดี และมีโรคประจำตัว เหตุใดน้องเมยจึงสามารถสอบผ่านเข้าไปเรียนที่เตรียมทหารได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนก็ต้องการที่จะทราบรายละเอียดเช่นเดียวกัน ขณะนี้ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย ที่ต้องมาเสียลูกชายไป

ขณะที่ พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร กล่าวว่า จะเชิญพ่อแม่น้องเมยเข้ามาดูภาพกล้องวงจรปิดและหลักฐานเพิ่มเติม ยืนยันว่าที่ผ่านมาทางหน่วยได้ติดต่อพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กมาโดยตลอดเป็นสิบครั้ง ขอยืนยันว่าที่นี่เป็นโรงเรียนเตรียมทหาร ไม่มีการทำร้ายเด็กอย่างแน่นอน

พล.ต.กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร
keyboard_arrow_up