ตามอำเภอจานพาเที่ยว อ.เมือง จ.ระยอง พร้อมเสิร์ฟสองเมนูเด็ดจากทะเล

ตามอำเภอจานสัปดาห์นี้มากันที่ ชุมชนสมุทรเจดีย์ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนประมงชายฝั่ง มีพื้นที่ส่วนของคลองเชื่อมต่อไปสู่ทะเล และคลองของชุมชุนนี้ มีชื่อว่า คลองปากน้ำ

สวัสดีค่ะวันนี้ โน และ น้องทรายขอพามาเที่ยวที่ชุมชนสมุทรเจดีย์ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนประมงชายฝั่งซึ่งคลองของชุมชุนนี้ มีชื่อว่า คลองปากน้ำ ซึ่งจะใช้เป็นเส้นทางในการสัญจรออกสู่ทะเลเพื่อหาสัตว์น้ำ ปู ปลาแล้วนำกลับมาทำอาหาร หรือเพื่อจำหน่าย

และวัตถุดิบที่จะออกไปหาในวันนี้ คือ ปูม้า ใช้วิธีการวางลอบ ซึ่งวิธีการคือ ชาวบ้านจะทำเหยื่อ โดยใช้ปลาเนื้อแข็ง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ปลาแข้งไก่ มาหั่นเป็น 3 ท่อน ได้แก่ ส่วนหัว ส่วนลำตัว และส่วนหางค่ะ

และส่วนที่ต้องใช้ปลาเนื้อแข็ง เนื่องจากต้องทิ้งไว้ข้ามคืน ซึ่งเนื้อที่ค่อนข้างแข็งจะทำให้ย่อยสลายยากเมื่ออยู่ในน้ำทะเล จึงทำให้การวางลอบของชาวบ้านส่วนใหญ่ใช้เหยื่อที่เป็นปลาเนื้อแข็งค่ะ

ส่วนวิธีการใส่เหยื่อนั้นจะใส่บนเรือก่อนวางลอบ หรือก่อนออกเรือก็ได้ ต้องดูที่สภาพของคลื่นทะเล ถ้าคลื่นแรงเราก็จะใส่เหยื่อที่ท่าลงเรือก่อนออกไปวางลอบ แต่ถ้าในวันนั้นคลื่นไม่แรงมาก ก็สามารถนำเหยื่อไปใส่บริเวณจุดที่จะวางลอบ เกี่ยวตะขอปิดปากลอบแล้วโยนลอบลงน้ำทะเลได้ทันที

ส่วนช่วงเวลาในการวางลอบนั้น จะออกไปวางช่วงเย็นๆแล้วกลับไปกู้ในตอนเช้าตรู่ จุดที่วางจะเป็นจุดเดิมที่วางเป็นประจำตามสัญลักษณ์ของธงที่เราวางไว้ค่ะ เพราะจะได้เยอะในจุดนั้น ซึ่งในการวางรอบครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากๆเลยค่ะ เพราะได้ปูม้าค่อนข้างเยอะ และได้สัตว์น้ำอื่นๆอีกที่ค่อนข้างหลากหลายเลยทีเดียวค่ะ

เมื่อได้วัตถุดิบมา เมนูที่จะนำเสนอในวันนี้ เป็นเมนูที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ คือ ปูผัดผงกะหรี่ และกั้งแช่น้ำปลา ซึ่งความสดใหม่ของปูม้าและกั้งที่หาได้จากทะเลสดๆ นั้นทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น เมื่อได้วัตถุดิบมา เมนูที่จะนำเสนอในวันนี้ เป็นเมนูที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ คือ ปูผัดผงกะหรี่ และกั้งแช่น้ำปลา ซึ่งความสดใหม่ของปูม้าและกั้งที่หาได้จากทะเลสดๆ นั้นทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น

และยิ่งทำในสถานที่ที่รอบข้างเป็นธรรมชาติและล้อมรอบด้วยป่าโกงกางด้วยแล้ว รับรองว่าอาหารมื้อนี้น่าทานสุดๆทำให้บรรยากาศ ที่จะต้องมาพักผ่อนยามเหนื่อยกันเลยทีเดียวหล่ะค่ะส่วนวิธีการทำทั้งสองเมนูนั้นติดตามได้ที่”ตามอำเภอจาน” ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 หรือที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

keyboard_arrow_up