ความสงบที่สัมผัสได้ท่ามกลางความวุ่นวายย่านใจกลางเมือง เพียงแค่เปิดประตูเข้ามาโลกก็เปลี่ยน “บ้านกลางเมือง”

บ้านและสวน ช่วงบ้านสัปดาห์นี้ เราอยู่กันที่ บ้านกลางเมือง อันนี้ชื่อบ้านนะครับ ที่ตั้งชื่อแบบนี้เพราะว่าอยู่กลางใจเมืองเลย บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่อารีย์นี่เอง บ้านหลังใหญ่กลางใจเมืองที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายรอบด้าน ทั้งซ้ายขวาหน้าหลัง แต่หลังจากที่เข้ามาสัมผัสภายในแล้วนั้น ขอบอกเลยครับว่าเงียบสงบ โมเดิร์น และดูขรึมแบบเท่ๆ เหมือนเข้ามาอยู่อีกโลกเลยก็ว่าได้ครับ จากโจทย์ที่ว่าต้องการพื้นที่ใช้สอยให้ได้ครบครันที่สุด ในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางวา ถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับ คุณชลธิษฐ์ ถนัดศิลปกุล ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบสถาปัตยกรรม และ คุณศศิวิมล สินธวณรงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายสถาปัตยกรรมภายใน กลุ่มบริษัท จาร์เคน จำกัด ในพื้นที่เท่านี้แต่ต้องฟูลออพชั่น ตั้งแต่เปิดประตูบ้านเข้ามาจึงต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่แต่ละจุดโดยรอบ ซึ่งแมตทีเรียลที่ประดิษฐ์ลงไปในทุกพื้นที่ใช้คำว่าละเมียดละไมทุกสัดส่วน ตั้งแต่บานประตูหน้า ปูพื้น รวมไปถึงส่วนอื่นๆ เท็กซ์เจอร์ค่อนข้างเนี๊ยบ และสอดคล้องไปกับทุกส่วนของบ้านเลยทีเดียว เมื่อเข้ามาถึงตัวบ้านจะเห็นได้ถึงความพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุมากๆ ทุกรายละเอียดถูกคัดสรรค์มาอย่างดีเพื่อให้เป็นโทนธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่กลางใจเมือง ด้วยโทนสีที่ออกน้ำตาลๆ ให้เข้ากับความเป็นไม้สักที่ใช้ประดับประดาบนพื้นบ้าน ห้องนอน 2 ห้อง ที่เชื่อมถึงกันด้วยสะพานเล็กๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานให้กับฟังก์ชั่นที่นอกจากการใช้งานแล้วยังเป็นส่วนที่ตกแต่งบ้านไปในตัว รวมถึงสวนที่อยู่นอกระเบียงห้องนอนที่ออกแบบมาให้เพิ่มความสดชื่น สดใส นอกจากสีทะมึนๆ จากตัวบ้าง เพิ่มความสบายตาให้กับเวลาพักผ่อนไปในตัวอีกด้วย ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 […]

ทุกความแตกต่างมักจะมีจุดเล็กๆ ที่เชื่อมระหว่างกลางของกันและกัน แค่เปลี่ยนมันให้กลายมาเป็นการผสมผสานอย่างลงตัว ณ ที่แห่งนี้ “บ้านกึ่งกลางความแตกต่าง”

บ้านและสวน ช่วงบ้าน สัปดาห์นี้เรามาอยู่กันที่บ้านหลังใหญ่ที่มองไปรอบๆ แล้วเหมือนอยู่ต่างประเทศยังไงยังงั้น เอาจริงๆ ถ้าดูแต่บรรยากาศโดยรอบ ไม่นับอากาศร้อนแบบไทยๆ ผมนึกว่าอยู่ญี่ปุ่นเลยนะเนี่ย บ้านสไตล์โมเดิร์น-ลอฟต์ ที่ออกแบบได้ดูมีสเน่ห์ชวนพักอาศัย ผสมผสานกับสวนสวยๆ เจแปนนิสสไตล์ ทำให้เกิดเป็นความลงตัวระหว่างความแตกต่าง ที่ผลสรุปสุดท้ายของมันทำออกมาได้น่าดูชมเลยทีเดียว บนเนื้อที่ 540 ตารางวา ของบ้านหลังนี้ที่มีชื่อว่า บ้าน “กึ่งกลางความแตกต่าง” ด้วยความแตกต่างของ คุณสารเชษฐ์ – คุณแพรวภา โอษธีศ เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นโจทย์หลักของการสร้างบ้าน “กึ่งกลางความแตกต่าง” ทำให้ต้องศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลของทั้งครอบครัว เพื่อที่จะดึงจุดที่สามารถเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างลงตัวที่สุด เพราะทั้งคู่ต่างมีความชอบและสไตล์ที่แตกต่างกัน และในที่สุดเมื่อเราสามารถหาความเป็นกึ่งกลางได้แล้ว ก็ยังได้ บริษัท Lynk Architect มาช่วยออกแบบดีไซน์ให้ออกมาได้เป็นอย่างที่ใจปรารถนา จนกระทั่งบ้านหลังนี้เกิดขึ้นมา ตอนแรกถูกวางไว้ว่าเป็น Loft ดิบๆ ตามสไตล์คุณผู้ชายที่นิยมความเท่ ความดิบ ที่ถูกแต่งเติมด้วยความเป็นมินิมอล สไตล์เจแปนนีส ทำให้คอนเซ็ปต์ของห้องแต่ละห้องภายในบ้านกลายเป็นความรู้สึกเหมือนอยู่ญี่ปุ่นยังไงยังงั้น ไม่ว่าจะเป็นห้องทานอาหารแบบหย่อนขา ห้องนอนฟูกต่ำ ที่สำคัญคือมันสอดคล้องไปกับการออกแบบสวนเซน สไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วย บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นความลงตัวของกึ่งกลางระหว่างกัน ที่ถึงแตกต่างแต่ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างน่าอิจฉาจริงๆ ครับ ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา […]

แปลงโฉม ‘โรงเจเก่า’ เป็น ‘บูทีค โฮเต็ล’ สไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ สุดชิค!

พาไปดูการแปลงโฉมอาคารเก่าแก่ อายุกว่า 40 ปี ซึ่งอดีตเคยเป็นโรงเจ ให้กลายเป็นบูทีคโฮเทลสุดเก๋ได๋ ภายใต้ชื่อ J.No 14 เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ที่ผสมผสานการตกแต่งแบบอินดัสเทรียล ลอฟท์ กับเฟอร์นิเจอร์คลาสสิก ให้ออกมาเป็นห้องพักขนาด 10 ห้องนอน และพื้นที่ส่วนกลางที่โปร่งสบาย ปฐวี วีระนนท์ เจ้าของ J.No 14 เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมนั้นตึกเก่าอายุ 40 กว่าปีแห่งนี้เป็นตึกแถวสองชั้นถูกใช้ให้เป็นโรงเจ ตอนแรกที่เข้ามารีโนเวท ตั้งใจว่าจะทำเป็นบ้านเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเอง แต่รู้สึกว่ามีขนาดใหญ่เกินจะอยู่คนเดียว จึงเปิดเป็นพื้นที่แชร์ให้คนอื่นเข้าพักด้วย โดย J.No 14 แห่งนี้ ถูกออกแบบคร่าวๆ และค่อยๆ แต่งเติม ปรับเปลี่ยนการตกแต่งตามใจของตัวเอง จนกลายออกมาเป็นสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร J.No 14 มีสไตล์การตกแต่งแบบอินดัสเทรียล ลอฟท์ (Industrial Loft) หรือการตกแต่งสไตล์โรงงานเก่า เน้นโชว์โครงสร้างของอาคาร ใช้อิฐหรือปูนเปลือยเข้ามาประกอบ ที่ J.No 14 ปฐวียังใช้คานเดิมของอาคารแต่นำเหล็กมาเสริมให้แข็งแรงมากขึ้นเพราะตึกมีอายุเก่ามาก ก่อนทาเป็นสีดำทำให้ดูเป็นเหล็กล้วน และรื้อพื้นปูนออกบางส่วน ในส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางก็ทุบพื้นออกให้ทั้งสองชั้นเชื่อมหากัน เป็นห้องโล่ง […]

keyboard_arrow_up