จากของเก่าเก็บ… สู่บ้านที่มีกลิ่นอายแกงโฮะแบบคลาสสิค ‘The ironwood’

บางครั้งหลายๆ คนอาจะสงสัยว่า ผู้ที่ชื่นชอบการสะสมของเก่า เค้าเก็บไปทำอะไรกัน บ้างก็เพื่อชื่นชมในความมีเสน่ห์ บ้างก็ซื้อมาขายไป แต่สำหรับ “The Ironwood” เค้าเก็บมาเพื่อสร้าง “บ้าน” ข้างในบ้านมีการล้อกับความเปลือยมาจากด้านนอก รวมถึงของสะสมก็ช่วยเพิ่มความคลาสสิคให้กับตัวบ้าน แชนเดอเลียร์ ก็ช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับตัวบ้านด้วย ดูมีทุกอย่างในบ้านหลังนี้ ตัวบ้านออกแบบให้เป็นโถงสูง มีความเป็นเหล็ก มีความเปลือย ช่วยให้บ้านดูโปร่ง รวมทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับโชว์ของสะสม เช่น ช่องแสงเก่าเก็บกว่า 15 ปี แต่ช่องแสงก็ยังไม่ใช่ไฮไลท์ของบ้านหลังนี้ ที่สะดุดตาสุดตั้งแต่เปิดประตูเข้ามาก็ต้องเป็น บันไดกลางบ้าน หากใครเคยได้ดูคอนเสิร์ตของมาดอนน่า ที่มาเปิดการแสดงที่เมืองไทย การได้ขึ้นบันไดอันนี้ก็เหมือนได้สวมวิญญาน มาดอนน่า เลยทีเดียว ความโปร่งของบ้านหลังนี้ ไม่ได้มีแค่ข้างล่าง แม้แต่ห้องน้ำก็โปร่งแบบไม่มีอะไรกั้น ให้ความรู้สึกแบบอิสระ การที่ตื่นมาได้เห็นของที่ซื้อสะสมมาอย่างยาวนาน แม้จะยังไม่ใช่บ้านในฝันแบบ 100% แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มความสุขของผู้สร้างบ้านหลังนี้แล้ว ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

‘ศิลป์สร้างบ้าน’ บ้านแฮนด์เมดจากโกดังเก่า ประหยัดงบและมีมนต์เสน่ห์

“ของเก่า” นอกจากจะนำมารียูสเป็นของตกแต่งได้แล้ว ใครจะเชื่อว่ายังสามารถนำมา “สร้างบ้าน” ได้อีกด้วย โฮมสตูดิโอของคุณต่อลาภ ลาภเจริญสุข ที่จะพาไปดูต่อไปนี้ บอกเลยว่าใช้ของรียูสมากกว่า 30 เปอร์เซ็น แถมยังทำด้วยตัวเอง และเพื่อนๆ อีก 3-4 คน โดยไม่จ้างช่าง หรือผู้รับเหมา เป็นบ้านที่ประหยัดงบ แถมยังมีความสวยงามแบบไม่ซ้ำใคร ตามสไตล์ “ศิลป์สร้างบ้าน” ด้วยความที่ใช้ของรียูสบ้านหลังใหม่แห่งนี้จึงกลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่ดูเก่า แต่กลับมีมนต์เสน่ห์ในตัว ทั้งจาก เหล็กเก่า พื้นผิวไม้เก่า พื้นโกดังเก่าที่ยังมีร่องรอยของการวางของและถูกเคลือบไว้ ในสวนของชั้นล่าง ถูกออกแบบให้เป็น ดับเบิ้ลสเปซ คือให้มีเพดานที่สูง เพื่อความโปร่งโล่ง และช่วยให้บ้านดูสบายตาขึ้นด้วยกระจกกว้าง รับแสงธรรมชาติ มุมทานข้าว มีการออกแบบกึ่งๆ ห้องอเนกประสงค์คือสามารถเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร เป็นที่นั่งทำงาน หรือประชุมงานกับเพื่อนๆ ก็ได้ โดยตัวโต๊ะทำจากประตูไม้เก่ารัดด้วยขอบทองแดง ส่วนขาโต๊ะก็เป็นเศษเหล็กที่เจ้าของบ้านสะสมไว้ โซนครัว แทบจะเป็นโซนที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เจ้าของบ้านเลือกที่จะทำเคาท์เตอร์ติดกับผนังห้องน้ำ คือใช้พื้นที่แคบให้เกิดประโยชน์สูงสุด และในจุดนี้ ก็ยังมีการนำศิลปะเข้ามาช่วยตกแต่งอย่างเช่นกรอบของเตาแก๊ส โซนห้องน้ำของที่นี่จะเป็นแบบกึ่งเอาท์ดอร์ เนื่องจากมีต้นไม้ต้นใหญ่ยืนต้นอยู่ภายในห้องน้ำ โดยเจ้าของบ้านเลือกที่จะเก็บไว้ และอยู่ร่วมกับมัน โดยการอาบน้ำแต่ละครั้ง ก็เหมือนเป็นการรดน้ำต้นไม้ไปในตัว ส่วนกระเบื้องหลากสีสันหลายลวดลาย ก็เก็บมาจากไซต์งานต่างๆ […]

“ร้านสุ-จินต์” ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย บรรยากาศสุดคลาสสิก

สำหรับใครที่อยากลิ้มลองรสชาติก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแท้ๆ ต้องร้านสุ-จินต์ นี้เท่านั้น เพราะความพิเศษของร้านนี้จะใช้ถั่วฝั่กยาวลวกเป็นผักรอง

keyboard_arrow_up