ธุรกิจการตลาด

Apple ใกล้ปิดดีลเจรจา OpenAI ใส่ฟีเจอร์ ChatGPT ใน iPhone คาดมาพร้อม iOS 18 ปีนี้

11 พ.ค. 67
Apple ใกล้ปิดดีลเจรจา OpenAI ใส่ฟีเจอร์ ChatGPT ใน iPhone คาดมาพร้อม iOS 18 ปีนี้

Apple เร่งเจรจาปิดดีลกับ OpenAI นำ ChatGPT มาเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 18 และโทรศัพท์ iPhone รุ่นใหม่ในซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนมิถุนายนนี้ หวังสร้างจุดเด่นสู้คู่แข่งหลัง Samsung เปิดตัว Galaxy AI ไปใน Samsung S24 Series

แหล่งข่าวภายในให้ข้อมูลแก่สำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า การเจรจาของทั้งสองบริษัทดำเนินใกล้มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว นอกจากนี้ Apple ยังได้พูดคุยกับ Alphabet บริษัทแม่ของ Google เพื่อขอซื้อแชทบอท Gemini มาใช้ด้วย แต่ยังไม่ได้ข้อตกลงที่น่าพึงพอใจ

สื่อต่างประเทศคาดว่า Apple น่าจะเริ่มเปิดตัวฟีเจอร์ AI ในวันที่ 10 มิถุนายนที่จะถึง ซึ่ง Apple กำลังจะจัดงาน Worldwide Developers Conference ประจำปีขึ้น โดยคาดว่า AI ที่เปิดตัวในงานน่าจะเป็น AI ที่ดำเนินการในศูนย์ข้อมูล และใช้ระบบประมวลผลที่ Apple พัฒนาขึ้นเอง

Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้เผยแผนที่จะใส่ฟีเจอร์ AI เข้าไปในอุปกรณ์ของ Apple ตั้งแต่ปี 2023 และได้เผยในงานประกาศผลประกอบการในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า AI จะทำให้อุปกรณ์ของ Apple มีจุดเด่นเหนืออุปกรณ์ของคู่แข่ง เพราะอุปกรณ์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการของ Apple มีระบบที่เชื่อมต่อกันได้หมด ทำให้การใช้ AI บนอุปกรณ์ Apple มีความปลอดภัย และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้รอบด้าน

ทั้งนี้ OpenAI กำลังจะจัดงานแถลงข่าวแยกในวันจันทร์ที่ 13 ที่กำลังจะถึงนี้ โดยมีสื่อรายงานว่า หนึ่งในฟีเจอร์ AI ที่ OpenAI กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้คือ ระบบผู้ช่วยทางเสียง (voice assistant) ที่คาดว่าจะออกมาเป็นคู่แข่งของ Siri และ Google Assistant

 

 

ที่มา: Bloomberg

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT