Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กาแฟพันธุ์ไทยรายได้พุ่ง 134% ดันกำไร PTG โต 3.1% ในปีที่ธุรกิจน้ำมันหด
โดย : กองบรรณาธิการ SPOTLIGHT

กาแฟพันธุ์ไทยรายได้พุ่ง 134% ดันกำไร PTG โต 3.1% ในปีที่ธุรกิจน้ำมันหด

27 ก.พ. 69
18:16 น.
แชร์

PTG บริษัทเจ้าของปั๊มน้ำมัน PT และกาแฟพันธุ์ไทย รายงานผลงานปี 2568 ที่แสดงให้เห็นว่า กาแฟพันธุ์ไทยเป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัท ในขณะที่ธุรกิจ Oil (ธุรกิจน้ำมัน) มีรายได้และกำไรน้อยลง โดยยอดขายกาแฟพันธุ์ไทยเติบโตจากปีก่อนหน้ามากถึง 134.3% เป็นผลจากการเร่งขยายสาขาเฉลี่ยวันละ 2.2 สาขา

ในปี 2569 PTG ประกาศเดินหน้าเร่งการเติบโตของธุรกิจ Non-Oil ที่มีอัตราการทำกำไรสูงกว่า โดยมีธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทยเป็นแม่ทัพและเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ โดยตั้งเป้าจะขยายสาขาอีก 800 สาขา หรือเฉลี่ยวันละ 2.2 สาขาเท่ากับปีที่ผ่านมา

PTG รายได้หด 0.7% กำไรโต 3.1%

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยผลการดำเนินงานงวดปี 2568 (สิ้นสุด 31 ธันวาคม 2568) ว่า PTG และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 1,074 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.1% จากปีก่อนหน้า (YoY) และมีกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) 6,899 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.3% และมีกำไรขั้นต้น 17,489 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.4%

จากผลการดำเนินงานดังกล่าว คณะกรรมการบริษัท PTG มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลงวดปี 2568 ให้กับผู้ถือหุ้นเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.35 บาท คิดเป็นจำนวนเงินรวม 584.5 ล้านบาท โดยกำหนดวันไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) ในวันที่ 10 มีนาคม 2569 และกำหนดวันจ่ายเงินปันผล ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 ซึ่งการใช้สิทธิดังกล่าวต้องรอการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 24 เมษายน 2569

ทั้งนี้ กำไรขั้นต้นที่เติบโต 18.4% และกำไรสุทธิที่เติบโตขึ้น 3.1% ได้รับปัจจัยหนุนจากธุรกิจ Non-Oil (ธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ธุรกิจน้ำมัน) ซึ่งมีกำไรขั้นต้นเติบโตขึ้น 75.7% ส่งผลให้สัดส่วนกำไรขั้นต้นจากธุรกิจ Non-Oil เพิ่มขึ้นเป็น 37.1% ของกำไรขั้นต้นรวม จากที่มีสัดส่วน 25.0% ในปี 2567 สะท้อนการเปลี่ยนผ่านเชิงโครงสร้างของพอร์ตธุรกิจที่มีความสมดุลและมีคุณภาพมากขึ้น

ส่วนรายได้จากการขายและการให้บริการอยู่ที่ 224,341 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย 0.7% จากปีก่อนหน้า มีสาเหตุหลักจากราคาขายปลีกเฉลี่ยในธุรกิจ Oil ที่ปรับลดลง ขณะที่ปริมาณจำหน่ายน้ำมันผ่านทุกช่องทางยังสามารถรักษาระดับได้ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า

ราคาน้ำมันลดดึงรายได้ธุรกิจ Oil หด

ธุรกิจ Oil ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ PTG มีรายได้จากการขายและการให้บริการ 200,687 ล้านบาท ลดลง -3.4% จากปีก่อนหน้า และมีกำไรขั้นต้น 11,007 ล้านบาท ลดลง -0.7% เนื่องจากราคาขายปลีกเฉลี่ยปรับลดลง

ด้านปริมาณจำหน่ายน้ำมันยังสามารถรักษาระดับได้ใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า โดยมีปริมาณการจำหน่ายน้ำมันผ่านทุกช่องทางรวมประมาณ 6,685 ล้านลิตร ขณะที่ปริมาณการจำหน่ายผ่านช่องทางค้าปลีกผ่านสถานีบริการ PT เป็นหลักอยู่ที่จำนวน 6,569 ล้านลิตร และยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดผ่านช่องทางค้าปลีกผ่านสถานีบริการ PT เป็น 22.0%

สำหรับปี 2569 PTG ตั้งเป้าปริมาณการจำหน่ายน้ำมันเติบโตประมาณ 3-5% และคาดว่าจะมีจำนวนสถานีบริการน้ำมันรวมประมาณ 2,309 สถานีภายในปี 2569

กาแฟพันธุ์ไทยโตพุ่ง 134% ดัน PTG โต

ส่วนกลุ่มธุรกิจที่เติบโตอย่างโดดเด่น คือ ธุรกิจ Non-Oil โดยมีรายได้ 23,654 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.7% จากปีก่อนหน้า (YoY) และกำไรขั้นต้น 6,482 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 75.7%

ธุรกิจที่เป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนการเติบโต คือ ธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทยที่มีรายได้ 5,309 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 134.3% และกำไรขั้นต้นของธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทย คิดเป็น 16.1% ของกำไรขั้นต้นรวมของ PTG

การเติบโตแบบพุ่งแรงของกาแฟพันธุ์ไทยเป็นผลจากการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ณ สิ้นปี 2568 มีจำนวนสาขา 2,151 สาขา เพิ่มขึ้น 59.7% เทียบเท่ากับอัตราการขยาย 2.2 สาขาต่อวัน รวมถึงการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (Same-Store-Sales) ที่ได้ปัจจัยหนุนจากการกลับมาใช้บริการของกลุ่มลูกค้าสมาชิกเป็นหลักและแคมเปญทางการตลาดที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนธุรกิจก๊าซ LPG ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Non-Oil มีรายได้ 10,337 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.4% เป็นผลมาจากปริมาณการจำหน่ายก๊าซ LPG ผ่านทุกช่องทางที่เติบโต 7.9% เป็น 421 ล้านกิโลกรัม และมีจำนวนสาขาธุรกิจ LPG เพิ่มขึ้น 21.6% เป็น 698 สาขา อย่างไรก็ตาม PT ยังคงครองส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มของปริมาณการจัดจำหน่ายก๊าซ LPG ผ่านสถานีบริการเป็นอันดับที่ 1 ในปี 2568

พิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลการดำเนินงานในปี 2568 สะท้อนความสามารถของ PTG ในการรักษาสมดุลระหว่างธุรกิจ Oil ซึ่งเป็นฐานรายได้หลัก และการเร่งเติบโตของธุรกิจ Non-Oil ที่มีอัตราการทำกำไรสูงกว่า โดยเฉพาะธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทยซึ่งยังคงขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญ และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตต่อไป

เป้า 69 ขยายพันธุ์ไทย 800 สาขา รายได้ Non-Oil โต 30-40%

สำหรับปี 2569 PTG ตั้งเป้าให้ธุรกิจ Non-Oil มีอัตราการเติบโตของรายได้ 30-40% จากปีก่อนหน้า และรักษาสัดส่วนกำไรขั้นต้นของธุรกิจ Non-Oil ไว้ที่ประมาณ 40-45% ผ่านการบริหารพอร์ตธุรกิจ การควบคุมต้นทุน และการเพิ่มเติมสัดส่วนธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ส่วน EBITDA ตั้งเป้าเติบโต 8-12%

พิทักษ์บอกว่า ธุรกิจกาแฟพันธุ์ไทยยังคงเป็นธุรกิจที่สำคัญของ Non-Oil โดยปีนี้วางแผนขยายสาขาไม่น้อยกว่า 800 สาขา ควบคู่กับการสร้างฐานลูกค้าใหม่ ขณะเดียวกันได้ต่อยอดพอร์ตธุรกิจอาหารผ่านการเปิดตัวแบรนด์ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือพันธุ์ไทย’ ซึ่งได้เปิดสาขานำร่องแล้ว 3 สาขาในปีที่ผ่านมา และในปี 2569 วางแผนขยายเพิ่มประมาณ 50 สาขา ส่วนธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ ยังคงเดินหน้าขยายต่อเนื่อง อย่างเช่น ธุรกิจ SUBWAY

ขณะที่ธุรกิจ LPG วางเป้าหมายขยายจุดให้บริการรวมเป็นประมาณ 836 จุด โดยการเติบโตยังคงมาจากธุรกิจก๊าซหุงต้มเป็นหลัก ในส่วนของธุรกิจ Non-Oil อื่น ๆ เช่น ร้านสะดวกซื้อ Max Mart, ศูนย์ซ่อมบำรุงรถยนต์ และศูนย์บริการ Autobacs, สถานีบริการรูปแบบใหม่ PT GIGA EV และสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT PT ยังคงขยายเครือข่ายเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์และเพิ่มการเข้าถึงของลูกค้าในระยะยาว

นอกจากนั้น พิทักษ์บอกว่า PTG มุ่งเสริมความแข็งแกร่งของฐานลูกค้าผ่านการพัฒนาระบบสมาชิก PT Max Card, PT Max Card Plus และ PT Max Card Plus EV ควบคู่กับการเชื่อมโยงบริการภายใต้ Max World Ecosystem เพื่อเพิ่มความถี่ในการใช้บริการ และสร้างความผูกพันระยะยาวกับลูกค้า โดยมุ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การพักผ่อน การรับประทานอาหาร หรือการดูแลรถยนต์

แชร์
กาแฟพันธุ์ไทยรายได้พุ่ง 134% ดันกำไร PTG โต 3.1% ในปีที่ธุรกิจน้ำมันหด