กลยุทธ์การบริหารธุรกิจแบบฉบับ “สามก๊ก”

ว่ากันว่า…“ใครอ่าน 3 ก๊ก 3 จบ คบไม่ได้” ประโยคนี้แสดงให้เห็นว่า “สามก๊ก” เป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม ตัวละครในสามก๊กนั้นล้วนมากเล่ห์เพทุบาย เพราะฉะนั้นคนที่อ่านมากถึง 3 ครั้ง ย่อมซึมซับเล่ห์ กลอุบาย โดยไม่รู้ตัว

คราวนี้ลองปรับมุมมอง มองสามก๊กในแง่ของการบริหารธุรกิจกันบ้าง ถ้าเปรียบตัวละครสามก๊กเป็นนักบริหารกิจการหรือธุรกิจ ในบรรดาเจ้าก๊กทั้งสามนั้นจะเปรียบเสมือนใคร???

‘อ.ธันยวัชร์’ ได้เปรียบเหล่าตัวละครสามก๊กในแง่นักบริหารธุรกิจว่า “เล่าปี่” เปรียบเสมือนเจ้าของธุรกิจ SME ที่เริ่มต้นทำธุรกิจจากศูนย์ คือ เริ่มต้นจากไม่มีอะไรเลย (Create Something Out Of Nothing) แต่มีภาพลักษณ์ที่ดี ซึ่งอาจจะดูด้อยเมื่อเทียบกับ “โจโฉ” ที่เป็นนักบริหารในองค์กรใหญ่ หรือ เป็นเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ คือ ต้องมีบุคลิกที่แข็งแกร่ง เหี้ยมโหด ดุดัน พร้อมที่จะฟาดฟันทุกเมื่อ อ.ธันยวัชร์ ชี้ว่าคนที่เป็นแบบโจโฉ คือ คนที่มีประสิทธิผลในการทำงาน มี Management by Objectives (MBO) คือ เมื่อมีเป้าหมาย ก็จะบริหารให้บรรลุเป้าหมายทันที สำหรับ “ซุนกวน” อ.ธันยวัชร์ เปรียบเสมือนทายาททางธุรกิจ ที่พ่อสร้าง – พี่ขยาย เมื่อถึงรุ่นซุนกวนคือมารับสมบัติ รับช่วงกิจการต่อ วิธีการบริหารจึงเป็นไปในแนวทางที่พยายามบริหารกิจการให้ลูกน้องรัก

แล้วถ้าคุณคิดจะปกครอง คุณจะปกครองให้คนกลัว หรือ จะปกครองให้คนรัก ???

keyboard_arrow_up