อุทาหรณ์ ถูกอ้างชื่อจนกลายเป็นคนมีคดีติดตัว สมัครงานที่ไหนไม่มีใครรับ

หญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า โสภา ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีคนรับ ต่อมามีใบคุมประพฤติส่งมาที่บ้าน จึงทราบว่าเป็นเพราะตนเองมีคดีติดตัวอยู่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 เป็นชื่อของตัวเองและเพื่อนเก่าคนหนึ่ง จึงไปสอบถามที่กรมคุมประพฤติ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเธอมีความผิดในข้อหายาเสพติด ทั้งๆ ที่ไม่เคยทัผิดมาก่อน จึงได้ชี้แจงและเจ้าหน้าที่บอกว่าเดี๋ยวทำหนังสือแจ้งต่อศาลให้

ต่อมาในเดือน พ.ย. 60 โสภาได้ไปยื่นเรื่องเพื่อขอทำหนังสือเดินทางจึงพบว่าตนยังมีประวัติติดตัวอยู่ จึงได้พยายามติดต่อกับเพื่อนเก่าที่อยู่ในหมายคุมประพฤติ และเพื่อนก็ยอมรับว่าได้แอบอ้างใช้ชื่อของเธอตอนที่ถูกจับในคดียาเสพติด เพราะคิดว่าจะช่วยให้รอดคดีเพราะตนเองถูกจับมาหลายครั้งแล้ว ซ้ำร้ายยังถูกนายประกันหลอกว่าจะลบประวัติให้ โดยเรียกเงิน 20,000 บาท แต่ก็ไม่ได้มีการช่วยเหลือจริง

ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้ถือว่าพนักงานสอบสวนทำงานบกพร่อง เพราะไม่มีการตรวจสอบคนผิดให้ดี ตรวจสอบเอกสารพบว่าเพื่อนที่แอบอ้างมีคดียาเสพติดติดตัวอยู่แล้ว 3 คดี และในคดีที่ 4 เป็นชื่อของตัวเองและเขียนต่อท้ายว่า หรือ โสภา เหมือนกับว่าทั้ง 2 คนเป็นคนคนเดียวกัน (อ่านเพิ่มเติม “สาวบริสุทธิ์” กลับต้องคดี ทนายดัง ฉะตร.พลาดเชื่อโจรใส่ชื่อผิด ชีวิตล่ม ไร้คนให้งานทำ )

ในส่วนของนายประกันให้รีบนำเงินมาคืนไม่เช่นนั้นจะมีการดำเนินคดี เพราะมีหลักฐานการติดต่อและตกลงกันในเรื่องการลบประวัติอย่างชัดเจน สำหรับประชาชนทั่วไปหากเกิดกรณีเช่นนี้กับตนเอง แนะนำให้เข้าติดต่อขอความช่วยเหลือที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพื่อป้องกันการโดนนายประกันหลอกลวง โดยทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดจะให้คำปรึกษาและจัดหาทนายความให้

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up