เตือนภัย! อ้างเป็นจนท.ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อ สุดท้ายหลอกโอนเงินร่วม 100 ราย

อุทธาหรณ์เตือนใจสำหรับผู้ร้อนเงิน ว่าอย่าคว้าข้อเสนอที่มีคนยื่นมาง่ายๆ เพราะมีมิจฉาชีพจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะหลอกลวงผู้ที่ลำบาก อย่างเช่นกรณีนี้ ที่บรรดาลูกจ้างรายได้น้อยกว่าร้อยราย ต่างถูกหลอกจากมิจฉาชีพที่อ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่สินเชื่อของธนาคาร สามารถปล่อยเงินกู้ให้ได้โดยไม่ต้องมีเงื่อนไขมากมาย

มารี ปุยเงิน ผู้เสียหายเล่าให้ฟังว่า เหตุการณ์เริ่มต้นจากมิจฉาชีพโทรศัพท์เข้ามาหาอ้างว่าตัวเองเป็นพนักงานของธนาคาร มีโปรโมชั่นปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยถูกกว่าทุกธนาคาร แม้ทางผู้เสียหายจะบอกว่าเคยยื่นเรื่องไปแล้วแต่เครดิตไม่ผ่าน มิจฉาชีพก็เกลี้ยกล่อมโดยการอ้างว่าจะทำให้เป็นกรณีพิเศษ ไม่ต้องมีการเช็กประวัติ โดยสิ่นเชื่อวงเงิน 50,000 บาท มีค่าธรรมเนียม 1,500 บาท สินเชื่อวงเงิน 100,000 บาท ค่าธรรมเนียม 3,000 บาท และสินเชื่อวงเงิน 150,000 บาท ค่าธรรมเนียม 3,500 บาท

นอกจากนี้ยังบอกให้มารีไปชักชวนเพื่อนคนอื่นๆ มาทำด้วย โอนเงินไปให้มิจฉาชีพกว่า 2 แสนบาท สุดท้ายเมื่อถึงวันรับสินเชื่อมิจฉาชีพกลับหนีหาย ผู้เสียหายหลายคนก็คิดว่าตัวมารีเองเป็นผู้ที่หลอกเอาเงินไปใช้เอง เมื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่ามีผู้เสียหายร่วม 100 คน

ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า ผู้เสียหายควรกลับไปหาพนักงานสอบสวน ขอให้ออกหนังสือขอให้ธนาคารอายัติบัญชีของมิจฉาชีพดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้เสียหายรายอื่นโอนเงินเข้าบัญชีของมิจฉาชีพได้อีก เพราะปกติแล้วกลุ่มคนเหล่านี้เมื่อมีเงินเข้ามาจะรีบถอนออกทันที

ชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up