ใช้น้ำมะนาวมาส์กหน้า ทำให้ผิวขาวใส (ชัวร์หรือ?)

แชร์กันมาอีกแล้วสำหรับสูตรเรื่องความสวยความงาม แล้วข่าวที่ว่า “มาส์กหน้าด้วยน้ำมะนาวจะทำให้ผิวขาวใส” นี่มันจะจริงหรือเปล่า? ทำแล้วจะรู้สึกแสบหน้า หรือเป็นการทำร้ายผิวหรือไม่? ตามนักสืบโซเชียลไปสอบถามข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกัน

พญ.ปิยมาศ สิงห์วาหะนนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตจวิทยา และเลเซอร์ผิวหนัง รพ.พญาไท 2 ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “ชัวร์แม่น √” การมาส์กหรือเช็ดหน้าด้วยน้ำมะนาวจะทำให้ผิวหน้าของเราขาวใสขึ้นได้จริง 

ในน้ำมะนาวจะมีกรดซิตริก (Citric Acid) ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในชนิดของกรดแอลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acid) หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ AHA นั่นเอง โดยกรดซิตริกนี้ จะมีฤทธิ์แยกการเกาะจับกันของเซลล์ผิวหนัง หรือเรียกง่ายๆ ว่าการผลัดเซลล์ผิว เกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นนอกสุดซึ่งเป็นผิวหนังที่ตายแล้ว หรือผิวหนังชั้นขี้ไคล เมื่อผิวหนังชั้นนอกนี้หลุดออกไป ก็จะเผยให้เห็นเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้น

แต่การมาส์กด้วยมะนาวก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง เพราะเมื่อผลัดเซลล์ผิวออกไปแล้วจะทำให้หน้าแดงง่าย และไวต่อแสงแดดมากขึ้น ดังนั้นหลังทำมาส์กหรือผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA ชนิดต่างๆ ควรจะใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด และไม่ควรทำบ่อยๆ และหากต้องออกแดดเป็นประจำ ก็ควรจะงดการทำมาส์กเหล่านี้ไว้ก่อน

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up