รวมช่องทางช่วยเหลือไฟป่าออสเตรเลีย

จากข่าวภัยพิบัติไฟป่าที่ประเทศออสเตรเลีย ส่งผลให้ในช่วงนี้เรามักจะเห็นข่าวเกี่ยวกับคนดังต่างๆทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นดารา นักร้อง หรือเซเลบคนต่างๆ พากันอออกมาบริจาคเงินช่วยเหลือให้กับออสเตรเลีย เพราะนับว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าหดหู่และเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของทั้งมนุษย์และสัตว์ต่างๆ ซึ่งคนไทยต่างก็ร่วมส่งกำลังใจและอยากจะร่วมช่วยเหลือด้วยเช่นกัน แต่หลายคนอาจยังไม่รู้วิธีการบริจาคหรือช่องทางการช่วยเหลือเพราะเป็นเหตุการณ์ในต่างประเทศ วันนี้ทางอมรินทร์ทีวีจึงได้รวบรวมช่องทางการช่วยเหลือที่คนไทยสามารถทำได้มาให้ทุกคนได้ทราบกัน และเราหวังว่าการช่วยเหลือของทุกๆคนจะส่งผลให้เหตุการณ์ไฟป่านี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีในเร็ววัน – สภากาชาดออสเตรเลียที่ในตอนนี้ได้มีกองทุนเฉพาะสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัย ไม่ว่าจะเป็นศูนย์หลบภัย หรือการมอบเงินสนับสนุนให้คนที่สูญเสียทรัพย์สิน รวมถึงการช่วยเหลืออาสาสมัครอีกด้วย สามารถบริจาคได้ทั้งบนเว็บไซต์ของสภากาชาดและเว็บไซต์ของกอนทุนเฉพาะ หรือเบอร์โทรศัพท์สภากาชาด 1800 733 276 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลาทำการ 9.00-17.00 น. https://www.redcross.org.au/ www.gofundme.com/f/australian-wildfire-support – ช่องทางการสนับสนุนพนักงานดับเพลิงในรัฐต่างๆทั่วออสเตรเลีย หรือหน่วยงานที่ปฏิบัติงานทั่วประเทศ รวมถึงสนับสนุนอาสาสมัครดับเพลิงด้วยเช่นกัน http://www.rfs.nsw.gov.au/volunteer/support-your-local-brigade https://www.cfa.vic.gov.au/about/supporting-cfa https://www.rfbaq.org/donate-to-rfbaq https://www.salvationarmy.org.au/donate/make-a-donation/donate-online/?appeal=disasterappeal https://cfsfoundation.org.au/donate – สำหรับการช่วยเหลือสัตว์ป่าต่างๆสามารถทำได้หลายช่องทางเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (World Wide Fund for Nature หรือ WWF) ซึ่งคุณสามารถทำได้ทั้งบริจาคเงินหรือขอรับเลี้ยงเจ้าโคอาล่าที่ประสบเหตุได้ด้วย และยังมีกองทุนช่วยเหลือสัตว์ป่าของออสเตรเลียโดยเฉพาะ https://www.wwf.org.au/#gs.qouud3 https://www.gofundme.com/f/help-thirsty-koalas-devastated-by-recent-fires/donate

ทรมานกว่าอกหักก็ ‘กรดไหลย้อน’ นี่แหละ เช็คพฤติกรรมแบบไหนพาป่วย เตือน! ปล่อยไว้ไม่รักษาเสี่ยง ‘มะเร็ง’ ไปอีก

กรดไหลย้อน (GERD) ถึงแม้จะไม่ใช่โรคที่ส่งผลอันตรายต่อชีวิตแบบเฉียบพลัน แต่หากเป็นแล้วไม่ยอมพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ย่อมส่งผลต่อร่างกายในวันใดวันหนึ่งอย่างแน่นอน วันนี้รายการอยู่เป็นลืมป่วย โดย 2 พิธีกรความรู้แน่น “คุณหมอผิง- พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล” และ “น้องแบม- ปิติภัทร คูตระกูล” จะมาแฟนๆ รายการไปรู้จักกับ “โรคกรดไหลย้อน” พร้อมวิธีรักษาให้หายขาด ใครที่กำลังทรมานจากอาการของโรคไม่ควรพลาด หรือใครที่กำลังสงสัยว่าตนเองเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากน้อยแค่ไหน ทางรายการได้รับเกียรติจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พลตรี.นพ.สุทธจิต ลีนานนท์ และ นพ.จีรวัส ศิลาสุวรรณ มาร่วมพูดคุยให้ความรู้ “สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคมาจากหลายปัจจัย โดยกรดที่ไหลย้อนกลับไปที่หลอดอาหาร เกิดจากหูรูดหรือรอยต่อระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะหลวม ซึ่งอาจเป็นการหลวมชั่วคราวหรือถาวร สามารถเป็นได้ทุกช่วงวัยแต่จะพบมากในกลุ่มอายุวัยทำงาน 40-50 ปี แต่หากพบในช่วงวัยผู้สูงอายุ ต้องคำนึงในส่วนของโรคมะเร็งด้วย โดยทั่วไปจะมีอาการบ่งชี้ของโรคชัดเจนอย่างเช่น แสบร้อนที่ยอดอก แสบร้อนที่ลิ้นปี่ มีเรอเปรี้ยวขมคอ แต่อาการที่หลายคนอาจยังไม่รู้ นั่นก็คือ อาการนอกหลอดอาหาร เช่น จุกคอ ไอเรื้อรัง เสียงแหบ หรือบางคนมาพบแพทย์เพราะสงสัยว่าตนเองเป็นโรคหัวใจ แต่เมื่อตรวจเฉพาะทางละเอียดแล้วกลับปกติดี ข้อนี้อาจบ่งชี้มาที่โรคกรดไหลย้อนก็เป็นได้” การรักษาโรคกรดไหลย้อน “ผู้ป่วยต้องเคร่งครัดในเรื่องการปฏิบัติตัวเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรค เช่น […]

ยาก่อนอาหาร-หลังอาหาร รับประทานอย่างไรถึงหายป่วย?

“หมอแล็บ” ไขข้อข้องใจ “กินยาแล้วแต่ทำไมรู้สึกว่าอาการป่วยไม่ดีขึ้น?” ลองสังเกตุตัวเองกันดูว่ารับประทานยาด้วยวิธีผิดๆ อยู่หรือเปล่า ถ้างั้นมาเช็คกันเลยว่ามีอะไรบ้าง รับประทานยาพร้อมนมได้หรือไม่? “ไม่ได้ เพราะแคลเซียมจะไปจับกับตัวยาและอาจทำให้ยาไม่ถูกดูดซึมหรืออาจจะไปลดประสิทธิภาพ นอกจากนมแล้ว ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ก็ห้าม! แนะนำให้กินกับน้ำเปล่าจะดีที่สุด” ยาก่อนอาหาร-ยาหลังอาหาร ต้องรับประทานอย่างไร? “ยาก่อนอาหาร”  ควรทานในขณะท้องว่างหรือก่อนอาหาร 30 นาที เพื่อให้ยาไม่ถูกทำลายหรือลดประสิทธิภาพลง เพราะหากรับประทานพร้อมอาหารอาจทำให้ถูกลดการดูดซึม หรือยาอาจถูกทำลายจากกรดในกระเพาะอาหารที่จะหลั่งออกมาหลังรับประทานอาหารเสร็จ ถ้าหากลืมทานยาก่อนอาหาร หมอแล็บแนะควรรับประทานหลังจากทานอาหารเสร็จราว 2 ชั่วโมง หรือข้ามไปมื้อถัดไปแทน” มาในส่วนของ “ยาหลังอาหาร”กันบ้าง หมอแล็บแนะควรกินหลังจากรับประทานอาหารเสร็จทันหรือไม่เกิน 15 นาที เพราะยามีผลข้างเคียงค่อนข้างมากและยาต้องการกรดในกระเพาะอาหารเพื่อช่วยในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่หากลืม! ให้ทานในมื้อถัดไป ไข้หวัด เจ็บคอไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะ เพราะมันมีไว้ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่การเป็นหวัดส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์อะไรแล้ว ยังจะทำให้ร่างกายดื้อยาอีกด้วย หายแล้วหยุดทานยาทันทีได้หรือไม่? “หากเป็นยาบรรเทาอการ เช่น ยาพารา ยาลดไข้ ยาคลายกล้ามเนื้อ สามารถทำได้ แต่หากเป็นยากลุ่มรักษาหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอจาม หรือยารักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารบางอย่าง […]

‘ขวดน้ำพลาสติก’ ใช้ซ้ำ-ทิ้งไว้บนรถ แล้วอันตรายจริงหรือ!?

จากการที่โลกออนไลน์แชร์ข้อมูลกันว่า ขวดน้ำพลาสติกที่มีข้อความระบุบนขวดว่า PET เป็นขวดที่ไม่ควรใช้ซ้ำ เพราะอาจมีการปนเปื้อนและเป็นอันตรายได้ จากข้อมูลนี้ ปากลำโพง เลยไปถาม รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงข้อเท็จจริง ให้คนที่สงสัยได้กระจ่างกันไปเลย ในเรื่องนี้ รศ.ดร.เจษฎา ยืนยันแล้วว่า การใช้ขวดพลาสติกซ้ำ ไม่เป็นอันตราย! แต่ต้องดูแลความสะอาดให้ดี ล้างให้สะอาดก่อนนำมาใช้ใหม่เพื่อป้องกันเชื้อโรคสะสม ซึ่งสัญลักษณ์ สามเหลี่ยม หรือ ตัวอักษร PET เป็นการระบุถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิตและบอกว่าเป็นขวดที่นำมารีไซเคิลได้ หรืออีกหนึ่งกรณีที่เข้าใจผิดกันว่า การทิ้งขวดน้ำไว้ในรถและโดนแดดเป็นเวลานาน ความร้อนของแดดจะละลายพลาสติก ทำให้น้ำมีสารปนเปื้อนและเป็นอันตรายนั้น รศ.ดร.เจษฎา ตอบว่า ไม่เป็นเรื่องจริงเช่นกัน ต้องใช้ความร้อนมากกว่า 60 องศา และต่อเนื่องกว่า 11 เดือน พลาสติกจึงจะเริ่มเสื่อมสลาย ดังนั้นน้ำที่แจกตามปั๊มน้ำมัน หรือน้ำที่ถูกทิ้งไว้ในรถสามารถดื่มได้ตามปกติ ส่วนที่น้ำมีกลิ่นเหม็นมาจากการที่แบคทีเรียจากปากของเราเข้าไปปนเปื้อนในน้ำและบ่มจนมีกลิ่นนั่นเอง ติดตามรายละเอียดเต็ม ๆ ได้ในคลิปด้านล่าง และอย่าลืมติดตามชมรายการ ปากลำโพง สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 

ทำความรู้จัก ‘ฝุ่นพิษ PM 2.5’ ต้นตอนานาโรคร้าย

กำลังเป็นประเด็นที่ผู้คนให้ความสนใจหลังมีการออกมาแจ้งเตือนว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ แนะประชาชนและผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้าน รายการ “อยู่เป็นลืมป่วย” เลยจะพาแฟนๆ รายการไปรู้จักกับภัยใกล้ตัวอย่าง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยคุณหมอผิง พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แจงถึงเจ้าตัวร้ายนี้ว่า มันเป็นฝุ่นพิษอนุภาคขนาดเล็กกว่าเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมของมนุษย์ ทำให้ขนจมูกไม่สามารถดักจับเอาไว้ได้มันจึงเข้าสู่ระบบต่างๆ ของร่างกายก่อเกิดโรคมากมาย เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง, โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, โรคมะเร็งปอด, โรคหัวใจขาดเลือด, โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจส่วนล่าง ทั้งนี้ “องค์การอนามัยโลก” ยังจัดให้ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ให้เป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย เรียกว่าอันตรายขนาดนั้นเลยทีเดียว ทั้งนี้คุณหมอผิงได้ทิ้งท้ายให้ติดตามกันในครั้งต่อไป สำหรับ วิธีป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 แฟนๆ รายการอยู่เป็นลืมป่วย ห้ามพลาด! สามารถติดตามชมรายการ “อยู่เป็นลืมป่วย” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34 ที่มาของข้อมูลและกราฟฟิกจาก กรีนพีซ http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/Urban-Revolution/Air-Pollution/Right-To-Clean-Air/City-ranking/

น้ำหอมฟีโรโมน เมื่อใช้แล้วจะดึงดูดเพศตรงข้ามได้จริงหรอ ?

น้ำหอมฟีโรโมน ที่โพสขายตามช่องทางต่างๆ อวดอ้างสรรพคุณมากมาย บางร้านอวดอ้างสรรพคุณว่าเป็นน้ำหอมยั่ว SEX ฉีดครั้งเดียว เหนื่อยทั้งคืน

ประกันสังคม ห่วงผู้ประกันตนเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แนะใช้สิทธิประกันสังคมได้

ประกันสังคม ฝากผู้ประกันตนที่ถูกสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ใช้สิทธิประกันสังคมได้

“กลั้นจาม” อาจส่งผลร้ายต่อสมอง จริงหรือไม่ ?

“กลั้นจาม” อาจส่งผลร้ายต่อสมอง เมื่อเกิดอาการจะ “จาม” แต่อยู่ในที่สาธารณะก็เกิดการอาย จึงเลือกวิธีกลั้น จาม แต่รู้หรือไม่ว่าการ กลั้นจาม นั้น อันตรายต่อร่างกายของเราอย่างมาก แต่จะอันตรายอย่างไรนั้น นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจและปอด โรงพยาบาลวิชัยยุทธ จะมาบอกเล่าให้เราฟังกันค่ะ การที่เรา กลั้นจาม เนื่องจากกลัวเสียงดัง อาย หรือกลัวว่าจะรบกวนคนอื่น แต่รู้หรือไม่ว่าการกลั้นจามนั้น จะทำให้แรงดันลมแทนที่จะออกมาทางปาก และจมูก กลับไปเข้าในอวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย อาจจะทำให้แก้วหูทะลุ, ปอดรั่ว, ลมเข้าไปในกระบอกตา และอาจส่งผลให้คอทะลุได้ กลั้นจาม ทำไมถึงส่งผลร้ายแรงขนาดนั้น ? การที่เรากลั้นจาม กล้ามเนื้อของกระบังลม หน้าท้อง ทรวงอก จะบีบลมออกมาจากปอด ด้วยความเร็ว 150 Km/h ด้วยแรงดันขนาดนั้น จึงทำให้อวัยวะภายในฉีกขาดได้ อาการลมขึ้นสมองตามที่เคยมีข่าว เกิดขึ้นได้อย่างไร และมีอาการอย่างไร ? เนื่องจากผู้ป่วยตามที่เป็นข่าว ได้เอามือบีบจมูก ปาก และเอานิ้วอุดหูข้างขวา จามออกมาเสียงดัง จึงเกิดอาการลมขึ้นสมอง หูอื้อ มีเสียงดังในหู […]

วิตามินจำเป็นกับร่างกายจริงหรือ? มารู้จักวิตามินทั้งหลาย..กินยังไงให้ได้ประโยชน์?

วิตามินจำหน่ายกันมากมาย แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าการที่เราทานวิตามินบางตัวมากเกินไป โดยไม่ได้ตรงกับความต้องการของร่างกาย แล้วเกิดการสะสม

สมองเสื่อม…คืออะไร และจะดูแลอย่างไร..ไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อม

สมองเสื่อมจริงๆ แล้วเป็นแค่ อาการแสดงอย่างหนึ่งของโรคซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ความหมายโดยทั่วไปของสมองเสื่อมคือการด้อยประสิทธิภาพในการทำงานของสมองทุกๆ ด้าน

นิ้วล็อค มีสาเหตุมาจากอะไร และเป็นอันตรายร้ายแรงหรือไม่?

นิ้วล็อค (Trigger Finger) คือ อาการที่นิ้วเกิดล็อคเมื่องอนิ้ว แล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ นิ้วก็จะเกิดอาการล็อค ไม่สามารถกลับมายืดตรงได้ตามปกติ อาการของนิ้วล็อค นิ้วล็อคมักเกิดขึ้นกับนิ้วโป้ง นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง ทั้งนี้ อาการนิ้วล็อคอาจเกิดขึ้นกับนิ้วหลายนิ้วได้ในเวลาเดียวกัน หรืออาจเกิดขึ้นได้กับนิ้วมือทั้ง 2 ข้างด้วย โดยอาการนิ้วล็อคจะเกิดขึ้นเมื่อนิ้วใดนิ้วหนึ่งพยายามงอในขณะที่มือต้องออกแรงทำบางอย่าง เมื่อนิ้วล็อค อาจจะเกิดอาการดังนี้ • รู้สึกดังกึกเมื่อต้องงอหรือยืดนิ้ว • เกิดอาการนิ้วแข็ง ซึ่งมักเกิดขึ้นตอนเช้า • รู้สึกตึงและรู้สึกเหมือนมีบางอย่างนูนขึ้นมาตรงโคนของนิ้วที่ล็อค • นิ้วล็อคเมื่องอนิ้ว ซึ่งเกิดขึ้นทันทีที่ยืดนิ้วกะทันหัน • นิ้วล็อคเมื่องอนิ้วโดยไม่สามารถยืดนิ้วกลับมาได้ สาเหตุของนิ้วล็อค เอ็นคือพังผืดที่ยึดกล้ามเนื้อและกระดูกไว้ด้วยกัน ซึ่งเอ็นและกล้ามเนื้อที่มือและแขนจะช่วยให้นิ้วมืองอและยืดได้ โดยเอ็นแต่ละส่วนถูกล้อมรอบไว้ด้วยปลอกหุ้มเอ็น อาการนิ้วล็อคจะเกิดขึ้นเมื่อปลอกหุ้มเอ็นตรงนิ้วอักเสบหนาตัวขึ้น ซึ่งทำให้เอ็นและปลอกหุ้มเอ็นตรงนิ้วไม่สามารถยืดหรืองอได้ตามปกติ ปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดอาการนิ้วล็อคนั้น • การถือหรือแบกของนาน อาชีพหรือกิจกรรมที่ต้องใช้มือทำและทำให้มือรับน้ำหนักเป็นเวลานาน รวมทั้งทำซ้ำบ่อย ๆ เช่น ทำสวน ตัดแต่งต้นไม้ ใช้ไขควงทำงาน หรือใช้อุปกรณ์ที่ต้องออกแรงกด กิจกรรมลักษณะนี้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดอาการนิ้วล็อค ผู้ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเกิดอาการนิ้วล็อค ซึ่งเกิดจากการใช้นิ้วมือทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือลงน้ำหนักเยอะรวมทั้งทำกิจกรรมนั้นซ้ำๆ มักเป็นผู้ที่ประกอบอาชีพชาวนา […]

เราควรเลือกยาสีฟันให้ลูกอย่างไรดี ถึงจะเหมาะกับช่วงอายุของเด็ก ?

การใช้ยาสีฟันผู้ปกครองสามารถใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ให้ลูกได้ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ถึงแม้ยาสีฟันที่ขายตามท้องตลาดจะเขียนกำกับไว้ว่าใช้ในเด็ก 2-6 ขวบ

โรคซึมเศร้า เช็ก 9 พฤติกรรมที่เป็นสัญญาณเตือนว่าเป็นโรคซึมเศร้า

ในช่วงนี้ตามสื่อหรือช่องทางการสื่อสารต่างๆ เราจะเห็นข่าวคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ากันมากขึ้นเรื่อย ๆ เคยสงสัยกันไหมว่าจริง ๆ แล้ว การป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามีปัจจัยมาจากอะไรบ้าง ถึงทำให้จำนวนคนที่ป่วยเป็นโรคนี้เยอะมากขึ้นทุกวัน แล้วตัวเรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ วันนี้เราจะยกตัวอย่างปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้ามาให้ทราบกัน เพื่อเป็นการตรวจสอบตนเองไปด้วยพร้อม ๆ กันค่ะ ปัจจัยที่ทำให้เกิด “โรคซึมเศร้า” 1. พันธุกรรม 2. การเลี้ยงดู บุคลิกภาพ เช่น คนที่มองโรคในแง่ลบ ยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ 3. ความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง อาจจะเกิดจากเหตุการณ์บางอย่างมากระตุ้น เช่น การสูญเสียคนรัก หรือเจ็บป่วยประสบอุบัติเหตุ เป็นต้น 9 พฤติกรรมที่เป็นสัญญาณเตือน “โรคซีมเศร้า” 1. มีความรู้สึกไม่สบายใจ เศร้า ท้อแท้ ตลอดเวลา 2. เมื่อก่อนเคยชอบทำอะไร แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย หรือต่อให้ทำในสิ่งที่ชอบแต่ก็ไม่มีความสุข 3. เบื่ออาหารหรือกินมากขึ้นจนน้ำหนักเปลี่ยนไปมาก 4. นอนไม่หลับ หรืออยากนอนอย่างเดียว 5. กระวนกระวาย อยู่ไม่สุข หรือรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย 6. รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง […]

ตกงาน เลิกจ้าง ลาออก มีสิทธิได้เงินชดเชยจากสำนักงานประกันสังคมด้วยนะ

ตกงานจาก เลิกจ้าง จะได้รับเงินทดแทนระหว่างการว่างงานปีละไม่เกิน 180 วัน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำ

สิทธิประกันสังคม กรณีคลอดบุตร ที่คุณพ่อ-คุณแม่มือใหม่ควรรู้

ประกันสังคม คลอดบุตรมีอะไรบ้าง สิทธิประโยชน์จากประกันสังคมที่คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ และหลายๆคำถาม ที่เรายังสงสัยเกี่ยวกับประกันสังคม

ฟองน้ำ มหัศจรรย์ สามารถทำได้มากกว่าล้างจานเช็ดถูทำความสะอาด

ฟองน้ำ ที่ใช้ส่วนใหญ่เรามักจะใช้แค่ล้างจาน หรือนำไปเช็ดถูทำความสะอาด แต่จริงๆ แล้ว ฟองน้ำ สามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง นอกจากสิ่งที่กล่าวมา

เตรียมความพร้อมให้ดีก่อนการกู้ซื้อบ้าน เพื่อเป็นเจ้าของบ้านในฝันอย่างสบายใจ

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน เมื่อเริ่มมีกำลัง มีงานที่มั่นคง ก็เริ่มฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตนเอง แต่อยากให้ทุกท่านลองวางแผนให้รอบคอบก่อนการซื้อบ้าน

ของใช้ในบ้านแต่ละชนิด มีอายุการใช้งานที่ต่างกันออกไป ที่เราควรรู้ไว้

ของใช้ในบ้านแต่ละชนิด มีอายุการใช้งานที่ต่างกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณและคนในบ้าน วันนี้เราจะพาไปดูอายุการใช้งานของใช้ในบ้านกันค่ะ

keyboard_arrow_up