
วันที่ 21 ก.ค. 69 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากหญิงรายหนึ่ง ซึ่งนำภาพนิ่ง คลิปเสียง และข้อมูลการสนทนาที่อ้างว่าเป็นหลักฐานการพูดคุยกับพระสงฆ์ระดับเจ้าคณะตำบล ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี โดยต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามพระธรรมวินัย หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง
หญิงผู้ร้องเรียนอ้างว่า หลักฐานที่นำมามอบให้ผู้สื่อข่าว ประกอบด้วยภาพจากการสนทนาผ่านวิดีโอคอล อ้างว่าเป็นภาพของพระรูปดังกล่าว รวมถึงคลิปเสียงการสนทนาที่มีเนื้อหาเชิงชู้สาว และบทสนทนาส่วนตัวระหว่างทั้งสองฝ่าย
ผู้ร้องเรียน เล่าว่า ตนรู้จักกับพระรูปดังกล่าวมานานประมาณ 8-9 ปี และตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับพระรูปดังกล่าว โดยอ้างว่าเคยมีเพศสัมพันธ์กันจริง อีกทั้งยังกล่าวอ้างว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พระรูปดังกล่าวได้ข่มขู่ไม่ให้ตนนำเรื่องนี้ไปเปิดเผยต่อบุคคลอื่น
หญิงผู้ร้องเรียนเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมส่งมอบภาพและคลิปเสียงเป็นหลักฐานแล้ว แต่จนถึงขณะนี้พระรูปดังกล่าวยังไม่ได้ลาสิกขา เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง
ตามคำกล่าวอ้างของผู้ร้องเรียน เจ้าคณะจังหวัดได้แจ้งว่า หลักฐานที่ส่งมายังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นของจริง หรืออาจถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) จึงจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนที่จะมีการพิจารณาหรือดำเนินการใดๆ ขณะที่พระรูปที่ถูกกล่าวหาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าภาพและคลิปเสียงที่ถูกนำไปร้องเรียนนั้นเป็นสื่อที่สร้างขึ้นด้วย AI ไม่ใช่ภาพหรือเสียงของตน
อย่างไรก็ตาม ผู้ร้องเรียนยืนยันว่าภาพและคลิปเสียงทั้งหมดเป็นของจริง โดยระบุว่าตนเป็นผู้บันทึกภาพและเก็บรักษาหลักฐานไว้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังอ้างว่ามีคลิปเสียงอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งพระรูปดังกล่าวยอมรับว่าทั้งสองเคยมีความสัมพันธ์กันจริง ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะสงฆ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยยังไม่มีข้อสรุปอย่างเป็นทางการ
Advertisement