
วันที่13 กรกฎาคม 2569 ที่โรงพยาบาลราชวิถี กรุงเทพฯ นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เยี่ยมติดตามอาการผู้ป่วยจากกรณีเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงย่านลาดพร้าว และกล่าวว่า ข้อมูลภาพรวม ณ เวลา 16.30 น. มีผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 17 แห่ง รวม 74 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 28 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บสีเขียว 32 ราย แพทย์ให้กลับบ้านได้ คงเหลือผู้ป่วยรับการรักษาในโรงพยาบาล 41 ราย แยกเป็น ผู้ป่วยอาการวิกฤต (สีแดง) 27 ราย และอาการปานกลาง (สีเหลือง) 14 ราย
นายพัฒนา กล่าวต่อว่า สำหรับผู้บาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลราชวิถี สังกัดกรมการแพทย์ จำนวน 8 ราย เป็นผู้ป่วยสีแดง 6 ราย สีเหลือง 1 ราย และสีเขียว 1 ราย วันนี้ได้ส่งต่อผู้ป่วยสีแดงไปยังหอผู้ป่วยเฉพาะทางไฟไหม้ (Burn Unit) โรงพยาบาลเลิดสิน 1 ราย โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี 1 ราย และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ 1 ราย ส่วนผู้ป่วยสีเขียวจำหน่ายกลับบ้าน คงเหลือผู้ป่วยสีแดง 3 ราย เหลือง 1 ราย
นอกจากนี้ กรมสุขภาพจิตได้ส่งทีม MCATT โรงพยาบาลศรีธัญญา จำนวน 7 คน ประกอบด้วย แพทย์ นักจิตวิทยาคลินิก นักสังคมสงเคราะห์ พยาบาลจิตเวช นักวิชาการสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตั้งจุดปฏิบัติการด้านเยียวยาจิตใจ ร่วมกับ ทีมของศูนย์บริการสาธารณสุข 51 สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เพื่อประเมินสภาพแวดล้อมและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์/เห็นเหตุการณ์ ณ กองอำนวยการ MRTลาดพร้าว
ขณะที่กรมอนามัย ได้ส่งทีมปฏิบัติการอนามัยสิ่งแวดล้อม (SEhRT) เข้าประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานเขตจตุจักร เบื้องต้นในรัศมีประมาณ 100 เมตร ไม่พบผู้ได้รับผลกระทบจากควันไฟหรือกลิ่นเหม็นจากเหตุเพลิงไหม้ ได้ให้คำแนะนำด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม แนวทางการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพ และมอบหน้ากาก N95 ให้กับประชาชนในบริเวณใกล้เคียง
Advertisement