Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รัฐบาลเดินหน้า "เรียนได้งบ จบได้งาน" ดันโครงการ"3ม.ต่างประเทศ"

รัฐบาลเดินหน้า "เรียนได้งบ จบได้งาน" ดันโครงการ"3ม.ต่างประเทศ"

31 พ.ค. 69
10:21 น.
แชร์

รัฐบาลเดินหน้า "เรียนได้งบ จบได้งาน" ดันโครงการ"3ม.ต่างประเทศ"ส่งนักศึกษารุ่นแรกฝึกงานญี่ปุ่น มิ.ย.สร้างรายได้ระหว่างเรียน เพิ่มทักษะสู่ตลาดแรงงานโลก

ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงแรงงาน เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย “เรียนได้งบ จบได้งาน” ผ่านโครงการ “3 ม. ต่างประเทศ (มีงาน มีเงิน มีวุฒิ)” เพื่อพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานต่างประเทศ โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่างกรมการจัดหางาน สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนต่างประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนควบคู่การฝึกปฏิบัติงานจริง มีรายได้ระหว่างเรียน พร้อมได้รับวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับมหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก และบริษัท Shimizu Farm เตรียมจัดส่งนักศึกษารุ่นแรกจำนวน 14 คน เข้าฝึกงานด้าน Supply Chain ภาคการเกษตรในประเทศญี่ปุ่น ภายในเดือนมิถุนายน 2569 พร้อมเตรียมความพร้อมด้านภาษาญี่ปุ่น ทักษะการทำงาน วัฒนธรรม มาตรฐานแรงงาน ความปลอดภัย และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพื่อให้นักศึกษามีความพร้อมและสามารถปรับตัวเข้าสู่ตลาดแรงงานต่างประเทศได้อย่างมีคุณภาพ

ทั้งนี้ ยังได้กำหนดเป้าหมายการดำเนินงานไว้ 3 ระยะ โดยระยะสั้น จะเร่งขยายความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและจัดส่งนักศึกษารุ่นแรกพร้อมจัดทำคู่มือมาตรฐาน ระยะกลาง มุ่งขยายตลาดสู่ประเทศเป้าหมายใหม่ เช่น เกาหลีใต้และไต้หวัน ควบคู่กับการพัฒนาระบบฐานข้อมูลนักศึกษา และระยะยาว จะผลักดันโครงการ 3 ม. ต่างประเทศ ให้เป็นกลไกหลักในการพัฒนากำลังแรงงานไทยสู่ตลาดสากล โดยประเทศเป้าหมายนำร่องและสาขาที่มีศักยภาพรองรับในโครงการ ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และประเทศอื่น ๆ ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรมหลัก อาทิ เกษตรและประมง การขนส่งสินค้าและบริหารจัดการวัตถุดิบ อุตสาหกรรมการผลิต บริการและการท่องเที่ยว และเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งผลลัพธ์ที่คาดหวังคือ นักศึกษาจะได้พัฒนาทักษะภาษาและวิชาชีพ มีรายได้และประสบการณ์ระหว่างฝึกงาน และเป็นการยกระดับทักษะแรงงานไทยให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโลก เสริมศักยภาพในการแข่งขันและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ

Advertisement

แชร์
รัฐบาลเดินหน้า "เรียนได้งบ จบได้งาน" ดันโครงการ"3ม.ต่างประเทศ"