
ภายหลังจากการหารือยาวนานกว่าชั่วโมงหนึ่ง เวลา 12:15 น. นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ โฆษกกระทรวงแรงงาน ได้เปิดเผยหลังจากหารือกับตัวแทนไรเดอร์ที่มาคัดค้านการนำอาชีพไรเดอร์เข้าระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 ว่า ประเด็นนี้หลังจากที่พูดคุยกัน มีทิศทางในทางที่ดี ซึ่งเราก็รับฟังข้อกังวลและปัญหาต่าง ๆ จากตัวแทนกลุ่มไรเดอร์
โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า จะตั้งคณะทำงานเพื่อพูดคุยหารือเกี่ยวกับเรื่องสวัสดิการไรเดอร์ เพราะยอมรับว่าเป็นเป้านโยบายของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ต้องการผลักดันสวัสดิการของไรเดอร์ภายใน 1 ปี ซึ่งทางตัวแทนกลุ่มไรเดอร์จะส่งรายชื่อของบุคคลที่จะมาเข้าร่วมคณะทำงานภายในวันพุธหน้า (3 มิถุนายน)
ทั้งนี้ เราไม่ได้กำหนดตายตัวว่าภายใน 1 ปี จะต้องได้ข้อสรุปเรื่องของการผลักดันสวัสดิการของไรเดอร์ ซึ่งกรอบเวลาดังกล่าวเราสามารถยืดหยุ่นได้ แต่หากสามารถได้ข้อสรุปภายใน 1 ปี ก็จะเป็นเรื่องดี
ขณะเดียวกัน เราได้ทำความเข้าใจกับตัวแทนกลุ่มไรเดอร์ว่า ตอนนี้เรายังไม่ชี้ว่าต้องเข้ามาตราใด เพียงแต่เป็นการพูดคุยเพื่อหาว่าจะมีมาตราใดที่เหมาะสมกับสวัสดิการของอาชีพไรเดอร์ได้บ้าง หากไม่เข้ามาตรานี้ ก็ค่อยไปดูอีกมาตราหนึ่ง เพื่อให้เกิดความสบายใจที่สุด หรือหากจะเปิดมาตราใหม่สำหรับอาชีพไรเดอร์ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้การพูดคุยเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เป็นธรรม
นายพิพัฒน์ชัยยังได้ปฏิเสธกระแสข่าวลือที่บอกว่า เป็นความพยายามที่จะหาเงินเข้าประกันสังคม ซึ่งมองว่าน่าจะเป็นการที่เพจต่าง ๆ หาคำมาเชิญชวนให้เกิดความน่าตื่นเต้นหรือมีความรู้สึกร่วมกัน ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นความพยายามหาเงินเข้าระบบประกันสังคม เพราะต่อให้จะตกลงเข้ามาตราใดมาตราหนึ่ง ประกันสังคมก็ยังขาดทุนอยู่ดี
ส่วนความกังวลว่า จะเกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มไรเดอร์ที่สนับสนุนเข้าประกันสังคมหรือไม่ ตนคงมองว่าไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมองว่าทุกคนต้องทำงานร่วมกัน ซึ่งสามารถถกเถียงกันในที่ประชุมได้และสามารถสรุปจบได้ โดยตนก็ได้เตือนไปว่า อย่าตั้งเป้าหมายมาจากที่บ้าน อย่าคิดว่าจะต้องได้ในสิ่งที่อยากได้ ทุกอย่างต้องพูดคุยและรับฟังสิ่งที่เราอาจไม่ได้มองในมุมนั้น
ด้าน น.ส.มณฑิตา ประดิษฐพล ตัวแทนกลุ่มไรเดอร์ เปิดเผยหลังจากการหารือว่า การพูดคุยในวันนี้ถือว่าเป็นที่พึงพอใจ ถือว่ามีโอกาสที่เราได้เสนอข้อกังวลใจในฝั่งของไรเดอร์ ซี่งทางกระทรวงก็รับฟังและบอกกับเราว่า ก่อนหน้านี้ก็พยายามเก็บข้อมูลในเรื่องผลกระทบอยู่แล้ว จึงเป็นการนำข้อกังวลของไรเดอร์มาให้ทางกระทรวงได้รับฟัง
ขณะเดียวกัน ยังได้ข้อสรุปว่า ให้ฝ่ายเราส่งตัวแทน 3 คน เข้าร่วมคณะทำงานเพื่อหารือและพูดคุยในเรื่องนี้ โดยเป้าหมายของพวกเราคือ ต้องการดูแล้วพูดคุยว่า ข้อเสนอของทางกระทรวงแรงงานจะสอดคล้องกับสภาพการทำงานของไรเดอร์หรือไม่ โดยเฉพาะไรเดอร์หลายรายที่ไม่พร้อมจะเข้าระบบประกันสังคมตามมาตรา 33
อย่างไรก็ตาม ทางโฆษกกระทรวงแรงงานก็ยังไม่ยืนยันว่าจะไม่นำเราเข้ามาตรา 33 เพียงแต่ต้องหาแนวทางที่สอดรับกับการทำงานของไรเดอร์ ซึ่งอาจจะได้ข้อสรุปภายใน 1 ปี แต่ก็ไม่อาจการันตีได้ว่าจะไม่เข้าประกันสังคมเลย
ทั้งนี้ ตนเข้าใจในข้อเรียกร้องของสหภาพไรเดอร์ซึ่งอยู่อีกฝั่งที่ต้องการความคุ้มครอง แต่ฝั่งเรามองว่า ความคุ้มครองจะมีได้ แต่ต้องสอดรับกับสภาพการทำงานของไรเดอร์ด้วย ถ้าสามารถปรับระเบียบหรือข้อกฎหมายที่ยืดหยุ่นและสอดรับกับสภาพการทำงานของไรเนอร์ เราก็อาจจะเข้าตามมาตรา 33 ได้เช่นเดียวกัน
น.ส.มณฑิตา ยังกล่าวอีกว่า ยังคงยืนยันข้อกังวลในเรื่องของระยะเวลาการทำงาน รวมทั้งค่าอินเซนทีฟโบนัส แม้มีบางบริษัทที่ให้ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 13,000 บาท ซึ่งเป็นการสนองนโยบายของรัฐบาล แต่พวกเรามองว่าเป็นค่าแรงที่เยอะเกินไปในมุมไรเดอร์ ทำให้จากเมื่อก่อนที่ทำเยอะ ยิ่งได้เยอะ รายได้และโบนัสยิ่งเพิ่มขึ้น กลายเป็นยิ่งทำเยอะ กลับได้น้อยลง เพราะทำให้ค่าอินเทนซีฟโบนัสน้อยลงด้วย คงไม่มีใครทำงานมากขึ้น แต่ได้โบนัสน้อยลง
Advertisement