
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2569 จากกระแสสะเทือนใจกรณีอดีตทหารพรานกล้าศึกเขาค้อ กลายเป็นคนไร้บ้านใช้ชีวิตใต้สะพานในตัวเมืองโคราช
ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณใต้สะพานสูงหัวทะเล ตำบลในเมืองอำเภอ เมืองจังหวัดนครราชสีมา แต่ไม่พบ อดีตทหารพรานปิติ บำเพ็ญรัตน์ อดีตทหารพรานจู่โจมร้อย 920 ชค.513 ค่ายปักธงชัย แต่อย่างใด
ผู้สื่อข่าวจึงสอบถาม อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ นิยมนา อายุ 62 ปี อดีตทหารพรานจู่โจมกองร้อย 970 มหาราชดำ ซึ่งเคยร่วมรบในพื้นที่เขาค้อและภูหินร่องกล้าด้วยกัน เปิดเผยว่า ปิติ เคยร่วมรบในพื้นที่แนวเขาต่อเนื่องยาวไปถึงจังหวัดพิษณุโลกหลายสิบปีก่อน ปัจจุบันอายุราวเกือบ 70 ปี ไม่มีครอบครัว บิดามารดาเสียชีวิตหมดแล้ว และมักพูดคุยเฉพาะกับอดีตทหารด้วยกันเท่านั้น
อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ ระบุว่า พบเห็นปิติ ใช้ชีวิตเร่ร่อนมานานหลายปี ก่อนหน้านี้เคยนำอาหารไปให้เป็นครั้งคราว วันนี้ตั้งใจมาพบเพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติม แต่ชาวบ้านแจ้งว่าเพิ่งอาบน้ำแต่งตัวเดินออกไปจากจุดเดิมไม่นาน
ทีมข่าวและ อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ จึงออกติดตามหากระทั่งไปพบ ทพ.ปิติ นั่งอยู่กับสุนัขคู่ใจ บริเวณตรงข้ามวัดบึงตำบลในเมืองอำเภอเมืองนครราชสีมา อย่างไรก็ตามเมื่อพยายามสอบถามและเสนอความช่วยเหลือ เจ้าตัวกลับปฏิเสธและเดินหลีกเลี่ยงไป
ทั้งนี้ก่อนหน้านี้องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตนครราชสีมาได้ตรวจสอบประวัติและออกบัตรทหารผ่านศึกชั้นที่ 3 ให้แล้ว แต่ยังไม่มีสิทธิรับบำนาญรายเดือน ทำให้คุณภาพชีวิตยังคงน่าเป็นห่วง โดย อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ ฝากถึงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ขอให้เร่งพิจารณาจัดหาที่พักอาศัยถาวร และสวัสดิการที่เหมาะสมเพื่อดูแลอดีตทหารผ่านศึกที่เคยเสียสละเพื่อประเทศชาติ
ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ประสานไปยังกองสวัสดิการสังคมเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งระบุว่ายังไม่ได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการ และจะประสานกองสวัสดิการสังคมลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป
Advertisement