Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
อดีตทหารพรานเร่ร่อนโคราช ยังปฏิเสธความช่วยเหลือ

อดีตทหารพรานเร่ร่อนโคราช ยังปฏิเสธความช่วยเหลือ

23 ก.พ. 69
13:08 น.
แชร์

อดีตทหารพรานเร่ร่อนโคราช ยังปฏิเสธความช่วยเหลือ เพื่อนวอนรัฐจัดที่พัก–สวัสดิการระยะยาว เพราะเคยเสียสละเพื่อประเทศชาติ

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2569 จากกระแสสะเทือนใจกรณีอดีตทหารพรานกล้าศึกเขาค้อ กลายเป็นคนไร้บ้านใช้ชีวิตใต้สะพานในตัวเมืองโคราช

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณใต้สะพานสูงหัวทะเล ตำบลในเมืองอำเภอ เมืองจังหวัดนครราชสีมา แต่ไม่พบ อดีตทหารพรานปิติ บำเพ็ญรัตน์ อดีตทหารพรานจู่โจมร้อย 920 ชค.513 ค่ายปักธงชัย แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถาม อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ นิยมนา อายุ 62 ปี อดีตทหารพรานจู่โจมกองร้อย 970 มหาราชดำ ซึ่งเคยร่วมรบในพื้นที่เขาค้อและภูหินร่องกล้าด้วยกัน เปิดเผยว่า ปิติ เคยร่วมรบในพื้นที่แนวเขาต่อเนื่องยาวไปถึงจังหวัดพิษณุโลกหลายสิบปีก่อน ปัจจุบันอายุราวเกือบ 70 ปี ไม่มีครอบครัว บิดามารดาเสียชีวิตหมดแล้ว และมักพูดคุยเฉพาะกับอดีตทหารด้วยกันเท่านั้น

อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ ระบุว่า พบเห็นปิติ ใช้ชีวิตเร่ร่อนมานานหลายปี ก่อนหน้านี้เคยนำอาหารไปให้เป็นครั้งคราว วันนี้ตั้งใจมาพบเพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติม แต่ชาวบ้านแจ้งว่าเพิ่งอาบน้ำแต่งตัวเดินออกไปจากจุดเดิมไม่นาน

ทีมข่าวและ อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ จึงออกติดตามหากระทั่งไปพบ ทพ.ปิติ นั่งอยู่กับสุนัขคู่ใจ บริเวณตรงข้ามวัดบึงตำบลในเมืองอำเภอเมืองนครราชสีมา อย่างไรก็ตามเมื่อพยายามสอบถามและเสนอความช่วยเหลือ เจ้าตัวกลับปฏิเสธและเดินหลีกเลี่ยงไป

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตนครราชสีมาได้ตรวจสอบประวัติและออกบัตรทหารผ่านศึกชั้นที่ 3 ให้แล้ว แต่ยังไม่มีสิทธิรับบำนาญรายเดือน ทำให้คุณภาพชีวิตยังคงน่าเป็นห่วง โดย อส.ทพ.พันธ์ศักดิ์ ฝากถึงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ขอให้เร่งพิจารณาจัดหาที่พักอาศัยถาวร และสวัสดิการที่เหมาะสมเพื่อดูแลอดีตทหารผ่านศึกที่เคยเสียสละเพื่อประเทศชาติ

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ประสานไปยังกองสวัสดิการสังคมเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งระบุว่ายังไม่ได้รับเรื่องอย่างเป็นทางการ และจะประสานกองสวัสดิการสังคมลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

Advertisement

แชร์
อดีตทหารพรานเร่ร่อนโคราช ยังปฏิเสธความช่วยเหลือ