Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ขยายผลหลักสูตรพื้นที่จ.นครศรีฯ

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ขยายผลหลักสูตรพื้นที่จ.นครศรีฯ

10 ก.พ. 69
15:10 น.
แชร์

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วม มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ขยายผลหลักสูตรสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เชิงพื้นที่โรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา จ.นครศรีฯ

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ห้องประชุมโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นประธานเปิดโครงการ สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์สัญจร สู่การขยายผลการเฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชน 5 ภูมิภาค ปี2

ซึ่งดำเนินงานโดยคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี หัวหน้าโครงการ อาจารย์ ดร.ดนัย โชติแสง รองคณบดีฝ่ายวิชาการและกิจการนักศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ เดินทางไปบริการวิชาการ อบรมให้ความรู้ พัฒนาทักษะการรู้เท่าทันสื่อและการขยายผลหลักสูตรสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ในพื้นที่ภาคใต้ โดยสร้างแกนนำเด็กและเยาวชน ให้มีทักษะการรู้เท่าทันสื่อและการเฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยและไม่สร้างสรรค์

ในการนี้โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา นายสุชาติ เนาวพลชัยรัตน์ ให้การกล่าวต้อนรับคณะวิทยากรและให้โอวาทแก่นักเรียนในการอบรม ในช่วงเช้ามีการเสวนาทางวิชาการ เกี่ยวกับปัญหาและแนวทางป้องกันการใช้สื่อในปัจจุบันโดยจับมือกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ ซึ่งประกอบไปด้วย คุณอพิเชษฐ์ สุขแก้ว สมาคมสื่อพลเมือง จ.นครศรีธรรมราช ผศ.ดร.กรกฎ จำเนียร รองผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช นางสาวศิริทิพย์ แป้นคง ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชและในช่วงบ่ายเป็นการระดมสมอง ถอดบทเรียนจากการอบรมเชิงปฏิบัติ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่ม 1 การสร้างเครือข่ายและการเฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยฯ กลุ่ม 2 การรู้เท่าทันภัยไซเบอร์ กลุ่ม 3 การรู้เท่าทันการกลั่นแกล้งกันจากโลกจริงสู่โลกออนไลน์ กลุ่ม4 การรู้เท่าทัน AI และกลุ่มที่ 5 กฎหมายและจริยธรรมสื่อในยุคโซเชียล โดยมีนักเรียนแกนนำเข้าร่วมอบรมราว 150 คน

ด้าน อาจารย์ ดร.ภูริพัฒน์ แก้วตาธนวัฒนา คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี กล่าวว่า โครงการฯครั้งนี้ มุ่งยกระดับศักยภาพ เด็กและเยาวชนภาคใต้สู่เครือข่ายเฝ้าระวังสื่อดิจิทัลเชิงรุกระดับประเทศ เพื่อสร้างสังคมแห่งการรู้เท่าทันสื่ออย่างยั่งยืน

Advertisement

แชร์
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ขยายผลหลักสูตรพื้นที่จ.นครศรีฯ