
วันนี้ (4 ก.พ.69) เวลา 11.00 น. ที่สำนักงานใหญ่ ป.ป.ช.นนททบุรี นายศรีสุวรรณณ จรรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ไต่สวน มีความเห็น และวินิจฉัยชี้มูลความผิดนายกเมืองพัทยากับพวกรวม 5 คน กรณีละเลยต่อหน้าที่ไม่กำกับดูแลการก่อสร้างโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์หาดนาจอมเทียนให้เป็นไปตามกฎหมาย เป็นเหตุให้ผู้รับจ้างสูบน้ำเสียทิ้งลงทะเลกลางวันแสกๆ อีกทั้งพบข้อพิรุธการแจ้งความเอาผิดเฉพาะบุคคล แต่ไม่ได้เอาผิดบริษัทผู้รับจ้างแต่อย่างใด เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่
ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชาวต่างชาติได้โพสต์รูปภาพของเหลวสีดำหรือน้ำเสียลงทะเลในเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2569 เวลา 11.07 น. และต่อมาได้โพสต์คลิปภาพรถ 10 ล้อสีเหลือง ลงในเฟซบุ๊กของตนอีกครั้งในวันที่ 2 ก.พ.69 เวลา 10.07 น.กำลังสูบน้ำสีดำทิ้งออกมาจากรถดังกล่างลงในบ่อทรายที่โครงการก่อสร้างฯหนึ่งขุดขึ้นมา และมีรูปภาพของการะบายน้ำเสียสีดำจากบ่อขุดถูกสูบระบายปล่อยลงสู่ทะเลเป็นสีดำเป็นแนวยาว ทำให้น้ำทะเลบริเวณชายหาดจอมเทียนกลายเป็นสีดำชัดเจน ซึ่งคลิปและรูปภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักของชาวเน็ตอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ
เหตุที่เกิดขึ้นปรากฏว่านายกเมืองพัทยาได้ ได้ออกมาชี้แจ้งในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “นายกเบียร์เอาจริง ให้ จนท.เข้าแจ้งความผู้รับจ้างเหตุปล่อยน้ำเสียลงทะเล พร้อมสั่งแก้ไขด่วน จากกรณีที่มีการปล่อยน้ำเสียลงทะเลบริเวณหาดจอมเทียน เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 ก.พ.69 นายกเมืองพัทยา ได้ให้เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้รับจ้างทันที พร้อมให้ทีมนักวิทยาศาสตร์เมืองพัทยา ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบคุณภาพแล้ว เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยวันต่อมาได้โพสต์เอกสารแจ้งความลงในเฟสบุ๊กของตน เพื่อโชว์ให้ประชาชนเห็นว่าได้ทำหน้าที่แล้ว
แต่จากการตรวจสอบใบแจ้งความดังกล่าวปรากฏว่า เป็นบันทึกแจ้งความของสภานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2569 เวลา 19.32 น. โดยผู้ที่แจ้งความเป็นเจ้าพนักงานตรวจท่าชำนาญการ เป็นข้าราชการสังกัดกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม หาใช่ข้าราชการในสังกัดเมืองพัทยาแต่อย่างใดไม่ ซึ่งได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุดกับผู้ก่อเหตุข้างต้นว่า กระทำความผิดตาม พรบ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย ฯลฯ
ซึ่งโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์หาดนาจอมเทียน เป็นโครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของนายกเมืองพัทยาที่เปิดประมูลให้เอกชนมารับจ้างดำเนินงาน ตามอำนาจหน้าที่ของนายกเมืองพัทยาตามมาตรา 48 ประกอบมาตรา 62 และมาตรา 63 ของ พรบ.ระเบียบบริหารเมืองพัทยา 2542 มีผู้ควบคุมงานจากเมืองพัทยาที่ชัดเจน ดังนั้นเมื่อเกิดความเสียหายอันเกิดจากความบกพร่องของผู้รับจ้าง ชอบที่นายกเมืองพัทยาในฐานะผู้ว่าจ้างจะต้องเอาผิดบริษัทผู้รับจ้าง หรืออาจต้องยกเลิกสัญญาจ้างด้วย แต่ทว่ากลับไม่ดำเนินการแต่อย่างใด
ดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงนำความพร้อมพยานหลักฐานมาร้องเรียนให้ ป.ป.ช.ได้ดำเนินการไต่สวนและชี้มูลความผิดต่อนายกเมืองพัทยาและพวกรวม 5 คนว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่ หากวินิจฉัยเป็นไปตามคำร้องให้ดำเนินการต่อไปจนถึงที่สุด นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
Advertisement