Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ปลัด ทส.สั่ง ดำเนินคดีปล่อยน้ำสีดำลงทะเล หาดจอมเทียน

ปลัด ทส.สั่ง ดำเนินคดีปล่อยน้ำสีดำลงทะเล หาดจอมเทียน

3 ก.พ. 69
10:06 น.
แชร์

ปลัด ทส. สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีการปล่อยน้ำสีดำลงทะเลหาดจอมเทียน พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

 

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 จากกรณีมีรายงานการปล่อยน้ำสีดำลงสู่ทะเลบริเวณ ชายหาดจอมเทียน เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี จนทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีดำ และมีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์

ล่าสุด ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบโดยด่วน โดย ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้มอบหมายให้ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 ร่วมกับเมืองพัทยา สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพัทยา ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ บริเวณชายหาดจอมเทียน ซอยจอมเทียน 14 อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

จากการตรวจสอบพบว่า ขณะบริษัทผู้รับจ้างดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดจอมเทียน มีน้ำทิ้งสะสมในระบบท่อระบายน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน คนงานจึงได้สูบน้ำดังกล่าวระบายลงทะเลโดยตรง ส่งผลให้เกิดภาพน้ำทะเลเปลี่ยนสีปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งระงับการกระทำดังกล่าวโดยเร่งด่วน จนสภาพสีของน้ำทะเลอยู่ในสภาวะปกติ และได้ประสานศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ลงตรวจสอบคุณภาพน้ำและผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่ดังกล่าวอย่างละเอียด

ทั้งนี้ ได้สอบถามข้อเท็จจริง จากทางผู้จัดการโครงการฯ พบมูลเหตุแห่งการกระทำความผิด เจ้าหน้าที่ จึงได้ดำเนินการตามกฎหมาย ร้องทุกข์กล่าวโทษ ฐานปล่อยทิ้งของเสียหรือมลพิษลงสู่แหล่งน้ำหรือทะเล ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครอง สิ่งแวดล้อมในพื้นที่อำเภอบางละมุงและอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พ.ศ.2563 อาศัยอำนาจตาม พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 ไว้ ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยืนยันเดินหน้าคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อมอย่างเข้มงวด พร้อมขอความร่วมมือทุกภาคส่วน หากพบเห็นการกระทำที่อาจส่งผลกระทบต่อทะเลและชายฝั่ง สามารถแจ้งเบาะแสเพื่อร่วมกันดูแลทรัพยากรของประเทศให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

Advertisement

แชร์
ปลัด ทส.สั่ง ดำเนินคดีปล่อยน้ำสีดำลงทะเล หาดจอมเทียน