Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo Seagame2025Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
เปิดภาพถ่าย24 ปีแห่งความหลัง ชาวบ้านตื้นตันธงชาติไทยปักที่ปราสาทตาควาย

เปิดภาพถ่าย24 ปีแห่งความหลัง ชาวบ้านตื้นตันธงชาติไทยปักที่ปราสาทตาควาย

15 ธ.ค. 68
18:34 น.
แชร์

เปิดภาพถ่าย 24 ปีแห่งความหลัง ชาวบ้านตื้นตันใจ หลังเห็นภาพธงชาติไทยปักไว้ที่ปราสาทตาควาย ขอบคุณทหารทำหน้าที่อย่างดีส่งกำลังใจให้ทหารไทยสู้ๆ

นายเกษม ยิ่งเชิดสุข ชาวบ้าน ชาว จ.สุรินทร์ เป็นบุคคลเกือบรุ่นแรกที่เข้าไปพื้นที่ปราสาทตาควาย เล่าความหลังในการเข้าไปร่วมบุกเบิกประสาทตาควาย ว่า ขณะนั้นตนเป็นสมาชิกอบต. ได้มีชาวบ้านมาบอกว่ามีปราสาทหลังหนึ่งอยู่จุดบริเวณนั้น จึงต้องการเข้าไปดูพื้นที่เพื่อนำมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบลบักได เมื่อเข้าไปจะพบว่ามีเถาวัลย์คลุมที่ตัวประสาท และมีต้นไทรห้อยรากลงมาถึงดิน ซึ่งหากมองแบบไม่สังเกตุจะเห็นว่ามีตัวประสาทอยู่ตรงพื้นที่บริเวณนั้น ซึ่งหลังจากนั้นชาวบ้านช่วยกันทำความสะอาดตัวปราสาท

โดยในระหว่างที่สัมภาษณ์ นายเกษม ได้มีการโชว์รูปภาพที่ถ่ายพร้อมกลุ่มเพื่อน ขณะที่อยู่บริเวณตัวปราสาทตาควาย ซึ่งบอกว่าถ่ายตั้งแต่ปี 2544 และให้ข้อมูลเพิ่มด้วยว่า ในปีนั้นยังไม่มีถนนเช่นปัจจุบัน มีเพียงทางเดินแคบๆ ที่ต้องเดินลัดเลาะกันเข้าไป แต่เมื่อมาถึงปี 2554 ที่มีการประทะกัน ทหารจึงเริ่มตัดทางเข้าไป และหลังจากนั้นทางอบต. จึงมีการจัดงานบวงสรวงปราสาทมาจนถึงทุกวันนี้

ซึ่งความรู้สึกแรกที่ตนได้เห็น ได้แต่นึกคิดว่ามาสร้างที่ตรงนี้ได้อย่างไร ซึ่งมีประสาทอยู่เพียงหลังเดียว เหมือนเจดีย์ ไม่เหมือนกับประสาทกลุ่มตาเมือน ซึ่งหลังจากมีการปรับปรุงก็จะได้รับความเคารพนับถือจากคนในพื้นที่ และมีการจัดกิจกรรมบวงสรวง ทุกวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี

ทั้งนี้ยังเผยความรู้สึกในวันที่ต้องสูญเสียประสาทให้กับกัมพูชา หลังจากได้เห็นภาพที่กัมพูชาได้มีการเผยแพร่ ยอมรับว่าหมดหวังคิดว่าคงไม่ได้คืนหากไม่มีการยิงกัน ซึ่งขนาดอยู่ด้วยกันมากัมพูชายังอยากได้ปราสาท พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาความหวังริบหรี่และจะไม่ได้คืนแน่นอน แต่เมื่อมาวันนี้เห็น “ธงชาติไทยไปปักที่ปราสาทตาควายแล้ว ตนรู้สึกตื้นตันและดีใจ และคิดว่าน่าจะกลับมาเป็นของไทยแล้ว แม้ว่าวันนี้ยังมีการปะทะกันอยู่ แต่ยังคงหวังว่าเราจะได้ปราสาทตาควายคืน”

ส่วนที่กรมศิลปากรยืนยันว่าปราสาทตาควายซ่อมได้หากยังอยู่ในพื้นที่ของประเทศไทยนั้น ตนก็คิดว่าน่าจะทำได้ เพราะในพื้นที่บริเวณนั้นหินเยอะ ถ้าจะทำจริงคงสามารถนำมาประกอบกันได้

“วันนี้ขอขอบคุณทหารทุกคน ที่ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ตนรู้สึกภูมิใจที่สามารถยึดตัวประสาทตาควายคืนมาได้ ขอให้ทหารไทยสู้ๆ และตนรอวันที่จะได้กลับไปดูประสาทตาควายอีกครั้ง เนื่องจากส่วนตัวนั้นก็ไปเที่ยวทุกปีอยู่แล้ว และในปีนี้ก็อยากจะไปอีกเช่นกัน แต่คิดว่าอาจจะยังไม่สามารถไปได้ เนื่องจากสถานการณ์ยังคงไม่สงบ” นายเกษม กล่าว.

Advertisement

แชร์
เปิดภาพถ่าย24 ปีแห่งความหลัง ชาวบ้านตื้นตันธงชาติไทยปักที่ปราสาทตาควาย