
นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา พร้อมคณะผู้บริหาร เดินทางเข้าพบ คุณนภจรส ใจเกษม บรรณาธิการบริหาร ข่าวเที่ยงอมรินทร์ สถานีโทรทัศน์ อมรินทร์ ทีวี HD เพื่อแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ พร้อมเปิดเผยแผนยุทธศาสตร์สำคัญในการพลิกโฉมเมืองพัทยาด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล โดยชูแนวคิด “ใช้ดิจิทัลเป็นเครื่องมือหลักในการบริการและเฝ้าระวัง” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยสูงสุดแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว
ในการหารือครั้งนี้ นายปรเมศวร์ ได้เน้นย้ำถึงหัวใจสำคัญของการยกระดับเมืองพัทยา คือการวาง โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล) ที่เข้มแข็งและครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวก ประกอบด้วย
พลิกโฉมความปลอดภัยด้วย AI และ CCTV ทั่วเมือง: เมืองพัทยาได้ติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ครอบคลุมทั่วเมืองกว่า 2,500 ตัว และยกระดับประสิทธิภาพด้วยการนำ เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมเสี่ยงแบบเรียลไทม์ โดยมีการเชื่อมโยงฐานข้อมูลโดยตรงกับ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เพื่อการเฝ้าระวังและป้องกันเหตุอาชญากรรมอย่างทันท่วงที สร้างความอุ่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและชาวพัทยาตลอด 24 ชั่วโมง
ศูนย์รับแจ้งเหตุ Pattaya Contact Center 1337 และ LINE OA ผู้ช่วยอัจฉริยะ: ด้านงานบริการประชาชน นายกเมืองพัทยาได้นำเสนอระบบที่ไร้รอยต่อและเข้าถึงง่ายที่สุด:
• Pattaya Contact Center 1337: ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเหตุฉุกเฉินที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด รองรับ 3 ภาษา (ไทย, จีน, อังกฤษ) โดยในปีที่ผ่านมามีการรับสายกว่า 250,000 สาย พร้อมระบบเชื่อมโยงข้อมูลไปยังหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่อเข้าแก้ไขสถานการณ์ทันที
• LINE OA @pattayaconnect: แพลตฟอร์มที่เปรียบเสมือนแอปพลิเคชันสามัญประจำเมือง เป็นช่องทางสื่อสารหลักที่รวบรวมบริการไว้ครบจบในที่เดียว ได้แก่:
o ดู CCTV เรียลไทม์: ประชาชนสามารถดูกล้องจราจรและจุดท่องเที่ยวสำคัญได้เองกว่า 400 ตัว
o บริการภาครัฐ (E-Service): จองคิวโรงพยาบาลเมืองพัทยา, ชำระภาษีออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว
o ข้อมูลท่องเที่ยว: ตรวจสอบปฏิทินกิจกรรมการท่องเที่ยว
“การพัฒนาครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำว่าพัทยาไม่ได้เป็นเพียงเมืองท่องเที่ยวระดับโลก แต่เป็น Smart City ที่นำเทคโนโลยีมาใช้ดูแลชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า พัทยาคือเมืองที่ ‘เที่ยวสนุกและปลอดภัย’ อย่างแท้จริง” นายปรเมศวร์ กล่าว
Advertisement